Niềm vui tạ ơn hồng ân thánh hiến Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn

Chúa gọi con đi và này con xin đến, dâng Chúa con người của con năm tháng đoan thề sắt son nguyện trọn đời hiến dâng

Đó là tâm tình đặc biệt của 15 Tập sinh tuyên khấn lần đầu, 10 nữ tu tuyên khấn trọn đời, 03 nữ tu kỷ niệm 25 năm, 04 nữ tu mừng 50 năm, 02 nữ tu tạ ơn 60 năm và 01 nữ tu tri ân 65 năm Khấn Dòng trong Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn.

Trong khung cảnh hân hoan mừng Năm Thánh Giáo phận, ghi nhớ 400 năm truyền giáo, lần đầu tiên Thánh lễ Khấn Dòng được cử hành vào ngày lễ kính Đức Maria Trinh Nữ Vương, người mẹ tuyệt hảo của đời thánh hiến, Hội dòng hân hạnh được Đức Cha Matthêô cử hành trọng thể Thánh lễ Khấn Dòng và Tạ ơn Thiên Chúa lúc 05 giờ ngày 22/8/2017 Nhà thờ Chính Tòa Qui Nhơn.

Thánh lễ đồng tế có sự hiện diện của cha Giuse Trương Đình Hiền, Tổng Đại diện Giáo phận Qui Nhơn; cha Giuse Hồ Sĩ Hữu, Tổng Đại diện Giáo phận Phan Thiết, quý cha hạt trưởng, cha Giuse Phạm Thanh, Linh hướng Hội dòng và khoảng hơn 100 cha trong và ngoài Giáo phận, quý tu sĩ nam nữ, quý ân nhân, bà con giáo dân cùng đông đảo thân nhân của quý chị em mừng lễ hiệp chung tâm tình tri ân Thiên Chúa và chia sẻ niềm vui với Hội dòng.

Khởi đầu Thánh lễ, Đức cha Matthêô mời gọi mọi thành phần dân Chúa cầu nguyện cho những chị em tuyên khấn hôm nay được trung thành với ơn Chúa, ngày càng tiến lên trên con đường thánh thiện, dấn thân phục vụ Thiên Chúa và tha nhân, luôn sống tâm tình tạ ơn Thiên Chúa hầu cuộc đời thánh hiến mãi được triển nở.

Xuyên suốt bài chia sẻ Lời Chúa, cha Linh hướng Hội dòng đã nêu lên ý nghĩa của đời thánh hiến; Tương quan của Chúa Kitô và Giáo Hội; những nhắn nhủ đối với các chị em hôm nay tuyên khấn trọn đời cũng như lần đầu và những chị mừng kỷ niệm thời gian Khấn Dòng; Cha Giuse ghi nhận: “Lời Khấn Dòng của chị em như lời đáp trả xin vâng cách mau mắn, vui vẻ và trung thành như hiến lễ hi sinh dâng lên Chúa mỗi ngày nhờ hồng ân Chúa luôn trợ giúp và đi sát theo bước chân Chúa Giêsu, chị em khám phá thêm tình yêu Thiên Chúa chứa ẩn trong chính thập giá mình mang mỗi ngày. Sống lời Khấn Dòng hằng ngày luôn cần những ân huệ dồi dào từ Thánh Giá. Đừng bỏ qua vô ích hồng ân thập giá mỗi ngày. Chúa yêu thích những tâm hồn vui vẻ hiến dâng. Đồng thời, qua lời đáp trả bằng lời khấn dòng, chị em có thể nhờ cầu nguyện và hi sinh mà chu toàn sứ vụ mình trong tình yêu khắng khít với Chúa Kitô, hầu nên giống Ngài hằng ngày. Chị em phải sống đời chứng tá Chúa Kitô như Phúc Âm dạy. Và bước theo Chúa Giêsu, tiếp nối sứ vụ Ngài, cũng chính là phục vụ Hội Thánh Ngài”

Trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa, cha Giuse ghi: “Chúng con cảm tạ Chúa đã gìn giữ các Dì luôn trung thành bước theo Con Chúa trong đời thánh hiến trải qua những năm dài, từ khi các Dì mở miệng hát: “Con hân hoan bước lên Bàn Thánh”; và nay có người phải đọc : “Con lom khom bước lên bàn thánh”; hoặc “Trên xe lăn con được dắt lên bàn thánh”… Điều đó không phải là một sự sa sút tâm linh vì tuổi già sức yếu, nhưng trong sức mạnh và quyền năng vô biên của Chúa, lại có thể nói lên niềm hạnh phúc của những người được Chúa đong đầy công nghiệp, khi đổ chan hoà muôn hồng ân Chúa, cho các Dì được sống trung thành với đời thánh hiến. Xin cho tất cả các Dì sống thủy chung với Chúa đến cùng! hầu đáng hưởng hạnh phúc đích thực của người tôi trung trong Nước Trời.

Ngay sau bài giảng là nghi thức tuyên khấn lần đầu của 15 Tập sinh. Tiếp theo là phần tuyên khấn trọn đời của 10 Khấn sinh. Mở đầu là phần tuyển chọn, chị Anna Nguyễn Thị Quế, Giám sư Học viện đã giới thiệu các ứng sinh, Đức cha Matthêô thẩm vấn ứng sinh về sự tự nguyện dâng hiến cho Thiên Chúa cách mật thiết bằng lời tiên khấn và hứa tuân giữ trọn đời ba lời khuyên Phúc Âm theo Hiến chương Hội dòng Mến Thánh Giá Qui Nhơn. Đặc biệt, sau phần thẩm vấn, toàn thể cộng đồng dân Chúa dâng lên Thiên Chúa lời khẩn cầu tha thiết qua Kinh Cầu Các Thánh, ước mong các ứng sinh được ơn trung thành với giao ước tình yêu thánh hiến.

Đức cha chủ tế dâng lời cầu nguyện, xin lửa Thánh Thần bừng cháy trong tâm hồn các nữ tỳ ngọn lửa nồng nàn tình yêu Chúa. Sau đó, từng ứng sinh nhân danh Đức Giêsu Kitô chịu đóng đinh, là đối tượng duy nhất của lòng mình, nói lên lời tự nguyện cam kết hiến thân trọn vẹn cho Chúa trước sự chứng giám của Đức Cha chủ tế và trong tay chị Maria Võ Thị Tuyết, Tổng Phụ trách Hội dòng.

Tiếp đến, nghi thức trao Hiến chương, Nội quy như dấu chỉ mời gọi, từ nay các nữ tu năng suy niệm hằng ngày: “Nếu các con giữ lề luật, thì lề luật sẽ giữ các con và giúp các con đạt tới Đức ái hoàn hảo”. Tiếp theo, phần suy tôn Thánh Giá Chúa Giêsu Kitô như một nhắc nhớ những người con mang tên Mến Thánh Giá luôn ý thức rằng Chúa Giêsu Kitô chịu đóng đinh mãi mãi là đối tượng duy nhất của lòng trí mình để thờ lạy, để chúc tụng vì nhờ qua Thánh Giá, trần gian này được hưởng ơn cứu độ.

Sau cùng, giây phút đón nhận các tân Vĩnh khấn chính thức là thành viên của Hội dòng giữa tiếng vỗ tay vui mừng, hân hoan của cộng đoàn phụng vụ. Thánh lễ tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể.

Kết thúc lời nguyện hiệp lễ, chị Tổng Phụ trách Hội dòng dâng lời cảm tạ tri ân lên quý Đức cha, quý cha đồng tế, tu sĩ nam nữ, các ban ngành đoàn thể Giáo xứ Chính tòa, đặc biệt cha mẹ và thân nhân của quý chị em mừng lễ đã hiệp thông lời nguyện, chia sẻ niềm vui trong Thánh lễ Khấn Dòng và Tạ Ơn hôm nay.

Bầu khí chan hòa niềm vui, hạnh phúc được kéo dài qua buổi tiệc mừng tại Nhà Mẹ Hội dòng. Từng tốp khách mời, nụ cười luôn trên môi tựu về bên bàn tiệc thân thương, chia vui với Hội dòng, với chị em mừng lễ như thầm ước mong mỗi nữ tu hãy thể hiện cuộc sống theo sát dấu chân Đức Giêsu trên đường Thánh Giá dù chông gai, trắc trở vẫn có Chúa, vẫn còn đó những người thân luôn là hậu thuẫn, khích lệ chị em sẵn lòng hiến thân trọn vẹn để phụng thờ Chúa và phục vụ anh chị em đồng loại với con tim TIN YÊU PHÓ THÁC.

 

Dòng MTG Qui Nhơn – http://gpquinhon.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *