Ân xá trong năm thánh Thương Xót

mercy.jpg Trong thư đề ngày 1.9.2015 gửi cho ĐTGM Rino Fisichella, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Tân Phúc Âm Hóa, ĐTC Phanxicô nói ngài “mong muốn Năm Thánh là một cảm nghiệm sống động về sự gần gũi của Chúa Cha; Đấng có lòng nhân từ như có thể chạm đến được, để đức tin của mỗi tín hữu được củng cố và do đó chứng tá về lòng nhân từ ấy trở nên hữu hiệu hơn bao giờ hết”. Trong thư ngài cũng đề ra những thể thức lãnh nhận ân xá trong Năm Thánh. Cũng như với các Năm Thánh khác, Đức Thánh Cha đã chỉ thị rằng các ân xá đặc biệt sẵn sàng được ban cho các tín hữu trong suốt Năm Thánh Lòng Thương Xót. Sau đây là thể thức để được hưởng ân xá.

Với các tín hữu Công giáo bình thường (khoẻ mạnh):

– Đi hành hương.

Hành hương đến Cửa Thánh tại địa phương (là Cửa cụ thể ở Nhà thờ chính toà, ở Đền thánh địa phương, hoặc một nhà thờ khác do giáo quyền chỉ định) hoặc đến một trong các Cửa Thánh của bốn Vương cung thánh đường tại Roma. Bước qua Cửa Thánh là một hành trình thiêng liêng diễn tả “mong ước sâu xa muốn hoán cải thực sự”.

– Xưng tội,
–  Rước lễ “và suy ngẫm về lòng thương xót”,
–  Tuyên xưng đức tin,
–  Cầu nguyện cho Đức Thánh Cha và theo ý Đức Thánh Cha.

Với người cao niên, người không thể đi lại và các bệnh nhân:

–  Sống thử thách hiện tại của mình
với đức tin và lòng trông cậy vui tươi,
–  Rước lễ, hoặc tham dự Thánh lễ và đọc kinh chung,
kể cả qua các phương tiện truyền thông.

Với những người đang ở trong tù :

– Các tù nhân có thể được hưởng ân xá trong các nhà nguyện của trại giam.

Đức Phanxicô nói: “Mong sao cử chỉ hướng lòng và lời cầu nguyện của tù nhân lên với Chúa Cha mỗi khi họ bước qua ngưỡng cửa phòng giam biểu thị cho việc họ bước qua Cửa Thánh, vì lòng thương xót của Chúa có thể biến đổi tâm hồn, và cũng có thể biến đổi những chấn song thành một kinh nghiệm về tự do”.

Với những người đã qua đời:

–  Nhờ lời cầu nguyện của các tín hữu, họ cũng có thể được hưởng ân xá.

Với mọi tín hữu Công giáo:

–  Thực hiện một công việc thương xót về tâm hồn hay thể xác.

Đức Thánh Cha Phanxicô nói rằng một tín hữu có thể được hưởng ân xá khi đích thân thực hiện một trong những hành vi thương xót này. Ngài nói: “Thật vậy, kinh nghiệm về lòng thương xót sẽ trở nên hữu hình nơi chứng tá ​​của những dấu chỉ cụ thể như chính Chúa Giêsu đã dạy chúng ta”.

Các hành động khác:

Đức Phanxicô cũng đã quyết định “ban cho tất cả các linh mục” trong năm Thánh Lòng Thương Xót này, “được giải tội phá thai cho những ai đã phạm tội này mà ăn năn xin ơn tha thứ”. Ngài cũng thông báo rằng các tín hữu xưng tội với các linh mục thuộc Huynh đoàn Thánh Piô X, vốn đã ly khai khỏi Giáo hội vào năm 1988, “cũng sẽ nhận được ơn tha tội cách thành sự và hợp pháp”.

Vẫn còn một vài thắc mắc về giáo luật liên quan đến những điểm này, và các chuyên gia hy vọng Toà Thánh sẽ sớm giải đáp. Nhưng cả hai quyết định trên đều cho thấy mong muốn lớn lao của Đức Thánh Cha Phanxicô về phương diện mục vụ là mở ra thêm nhiều cơ hội cho lòng thương xót trong năm tới.

Minh Đức
http://tgpsaigon.net/