Ba phụ nữ giáo dân làm cố vấn cho Bộ Giáo lý Đức tin

Lần đầu tiên trong Bộ Giáo lý Đức tin có sự hiện diện của các cố vấn là phụ nữ giáo dân. Quyết định lịch sử đã được công bố vào sáng ngày 21 tháng 4. Các phụ nữ được đề cử là: Linda Ghisoni và Michelina Tenace người Ý, Laetitia Calmeyn, người Bỉ.

Linda Ghisoni (Piacenza, 1965), đã kết hôn và là mẹ của hai con gái, tốt nghiệp triết học và thần học tại đại học Eberhard Karls ở Tubinga, bà lấy bằng tiến sĩ về Giáo luật tại đại học Gregoriana, tốt nghiệp luật sự tại Tòa Thượng thẩm Rota và thực hành hành chính của Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích; dự thẩm viên tại tòa án sơ thẩm các vụ án hôn nhân vô hiệu của vùng Lazio, từ tháng 11 năm 2017 giữ vai trò là Phó Tổng Thư ký của Bộ về Giáo dân, gia đình và sự sống.

Michelina Tenace (San Marco in Lamis, 1954) đã từng nghiên cứu triết học tại Paris, tốt nghiệp văn học nước ngoài tại Đại học Rome La Sapienza ở Rome và lấy văn bằng tiến sĩ thần học với luận án về Vladimir Solov’ëv do Tomáš Špidlík hướng dẫn tại đại học Gregoriana, nơi bà phụ trách Bộ môn thần học cơ bản; là học giả của Kitô giáo đông phương, thành viên của Centro Aletti.

Laetitia Calmeyn (Bruxelles, 1975), chuyên ngành y tá, nghiên cứu thần học ở Bruxelles và sau đó tốt nghiệp tiến sĩ thần học tại Học viện Giáo hoàng Gioan Phaolô II với luận án về triết gia và thần học gia dòng Tên Albert Chapelle; trinh nữ thánh hiến của giáo phận Paris, dạy thần học tại Collège des Bernardins ở Paris.

Cùng với họ được bổ nhiệm làm cố vấn choThánh Bộ cũ ngày này là Bộ Giáo lý Đức tin: linh mục Sergio Paolo Bonanni, người Ý, 55 tuổi, học giả về thần học Ba Ngôi và Abelardo, giảng viên tại Đại học Giáo Hoàng Gregoriana, và linh mục Manuel Jesús Arroba Conde, người Tây Ban Nha, 60 tuổi, chuyên gia Giáo luật và trưởng khoa Utriusque iuris của Đại học Giáo hoàng Laterano, cố vấn của Hội đồng Giám mục và của Hội đồng Giáo hoàng cho các văn bản luật, tường trình viên của Tối cao Pháp viện Tông tòa.(L’Osservatore Romano 22-4-2018)

Ngọc Yến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *