Bắc hàn chúc mừng Giáng sinh các tín hữu Nam hàn

Các đại diện tôn giáo của 5 tôn giáo “được cho phép” ở Bắc hàn đã gửi một sứ điệp video chúc mừng Giáng sinh đến các Kitô hữu Nam hàn.

Hội đồng tôn giáo Bắc hàn – gồm các tín đồ Phật giáo, Hồi giáo, Đạo giáo, Công giáo và Tin lành – đã cầu xin “hòa bình và thịnh vượng” cho “các anh em nam Hàn” và mời gọi họ “cùng nhau bước đi, chung tay, hướng tới sự thống nhất và hòa bình “.

Hy vọng hòa bình và thống nhất

Sứ điệp video bắt đầu với một loạt các hình ảnh của Thế vận hội mùa đông tại Pyeongchang (Bình xương) và các cuộc hội nghị thượng đỉnh giữa các lãnh đạo hai miền nam bắc Triều tiên trong năm 2018. Tiếp đó là lời của chủ tịch Hội đồng tôn giáo Kang Ji-young, ông nói: “Tôi muốn gửi những lời chúc bình an trong Giáng sinh này đến các anh chị em Nam hàn. Chúng tôi hy vọng rằng với chúc lành của Chúa Giêsu, chúng tôi sẽ có thể cùng nhau tiến bước tay trong tay hướng đến hòa bình và thống nhất.”

Video được Bộ trưởng thống nhất Seoul chấp thuận và loan truyền cho các đại diện các tôn giáo khác nhau ở Nam hàn.

Bách hại tôn giáo

Tại Bắc hàn, chỉ được phép thờ kính vị lãnh tụ quá cố Kim Jong-Il (Kim Nhậ Thành) và cha của ông. Chế độ cộng sản luôn tìm cách ngăn cản sự hiện diện của các tôn giáo, đặc biệt là của các Phật tử và Kitô hữu và đòi các tín hữu phải đăng ký vào các tổ chức do đảng cộng sản kiểm soát. Chính quyền thường xuyên bách hại dữ dội các tín hữu không đăng ký và các nhà truyền giáo. Từ khi chính quyền cộng sản nắm quyền ở Bắc hàn, khoảng 300 ngàn Kitô hữu đã bị sát hại.

Bắc hàn phân dân chúng thành 51 nhóm trong xã hội và những người thực hành đức tin không được chính quyền kiểm soát thuộc vào nhóm thấp nhất, ít có cơ hội học tập, không được nhận trợ cấp lương thực và liên tục là nạn nhân của bạo lực tàn bạo .

Dụng cụ tuyên truyền cho chế độ

Chính quyền Bình nhưỡng tuyên bố nước này có tự do tôn giáo và được hiến pháp quốc gia bảo vệ. Theo số liệu chính thức của chính quyền, tại Bắc hàn có 10 ngàn Phật tử, 10 ngàn tín hữu Tin lành và 4 ngàn tín hữu Công giáo; đây là số tín hữu đăng ký trong các hiệp hội được nhìn nhận.

Trong những năm 1980, tại Bình nhưỡng chỉ có 2 nhà thờ Tin lành và một nhà thờ Công giáo được xây dựng. Năm 2006, chính quyền Bắc hàn cho phép xây một nhà thờ Chính thống.

Theo một số nhân chứng đã có cơ hội thăm các nhà thờ này, thì tại các nhà thờ này chỉ quảng cáo cho chế độ: những “linh mục” làm việc ở đây so sánh lãnh đạo Kim Nhật Thành như một vị thần trên trái đất. Trong nhà thờ Công giáo duy nhất ở đây không có linh mục nào và mỗi tuần chỉ có một buổi cầu nguyện chung.

Sứ điệp Giáng sinh của ĐHY Andrew Yeom

Trong sứ điẹp Giáng sinh gửi cho cộng đoàn của mình, ĐHY Andrew Yeom Soo-jung, tổng Giám mục Seoul đã khẳng định rằng các Kitô hữu được mời gọi trở thành những người đầu tiên xây dựng hòa bình trên thế giới và hòa bình đích thực là một món quà của Thiên Chúa mà chúng ta chỉ có thể nhận được nhờ cầu nguyện. Do đó ngài mời gọi các tín hữu tiếp tục cầu nguyện cho hòa bình trên bán đảo Triều tiên.

ĐHY cũng chúc lành cho các anh chị em Bắc hàn, ngài nói: “Tôi hy vọng rằng Giáng sinh có thể là một hy vọng và ánh sáng mới cho các anh chị em Bắc hàn, và có thể mang đến niềm an ủi lớn lao cho những khó khăn mà họ đang trải qua.”

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *