Bạch Đằng mãi mãi trong trái tim tôi (Kính nhớ hương hồn Đức Cha Giuse Vũ Duy Thống)

Chặng đường hơn 4 năm (1987 – 1992) Đức Cha GIUSE VŨ DUY THỐNG Đặc Trách Giáo xứ Bạch Đằng sau 12 năm vắng bóng Linh Mục Quản xứ

Cuối năm 1987, Tòa Tổng Giám Mục bổ nhiệm Cha Giuse Vũ Duy Thống về Giáo xứ Bạch Đằng, Hóc Môn (nay là Quận 12), Thành Phố Hồ Chí Minh (trong khi Ngài vẫn còn đang là Cha Phụ Tá Giáo xứ Tân Mỹ). Ngay từ bước đầu đến với Giáo xứ, Ngài đã gặp biết bao nhiêu khó khăn không kể xiết, xin được tóm lược hành trình của Cha ở Giáo xứ như sau:

– Vì nhà thờ làm bằng gỗ tạm bợ, sau 12 năm không tu sửa đã xuống cấp trầm trọng, các đồ dùng trong Giáo xứ phần lớn mất mát và hư hỏng, ngân quỹ lại không có, tinh thần Giáo dân rời rạc, một số đi kinh tế mới nay từ từ hồi cư trở lại, toàn bộ không có một Hội đoàn nào phục vụ, sinh hoạt trong Giáo xứ. Vì vậy, trong hơn 4 năm liên tục (1987 -1992) quả là những ngày tháng vất vả đối với Cha Xứ và Ban Đại Diện Giáo xứ lúc bấy giờ. Trước những công việc tu sửa đều mang tính chất nóng bỏng, cho kịp thời phục hồi Giáo xứ đã suy tàn sau hơn 12 năm qua. Bước đầu, vì nhu cầu cấp bách Cha Xứ cùng ban Đại Diện Giáo xứ đi vận động các vị hảo tâm trong ngoài xứ tiếp tay trợ giúp để xây dựng một bức tường phía sau nhà xứ cho kín đáo, song song vào đó tiếp tục xây nhà kho để Giáo xứ được ngăn nắp và thuận tiện. Số gạch xây được Cha Lịch xứ Cao Thái giúp đỡ, và một phần do chính Cha Giuse tự chi, đồng thời tu sửa phòng hội và phòng dạy giáo lý. Ngài cũng cho tu bổ toàn bộ số ghế trong nhà thờ, trong phòng hội cho các lớp giáo lý, mua các bộ tượng kiệu vác thánh giá, đức Mẹ , máy phát điện, đóng giếng nước, ráp moteur, lắp ráp điện kế cho Giáo xứ, xây dựng tháp chuông, xây đài Đức Mẹ, đài Thánh Giuse, và mua đất nghĩa trang cho Giáo xứ.

– Kể từ năm 1975 – 1989 Giáo xứ không có đất nghĩa trang. Vì Giáo xứ không có sự sinh hoạt nên ngân quỹ cũng không có, thủ tục mua đất đai rất khó khăn. Nhưng Cha Giuse vẫn không lùi bước, Ngài cùng với Ban đại diện vẫn xúc tiến công việc này cho bằng được. Kết quả Giáo xứ đã mua được 1100m2 đất làm nghĩa trang thuộc xã Tân Xuân, Trung Mỹ Tây, giúp cho mọi Giáo dân trong Giáo xứ qua đời có nơi yên nghỉ.

– Ngày 6/11/1988 Ngài tổ chức phiên họp, thành lập ba giáo khu A- B- C và bầu ban Đại diện Giáo xứ. Thành lập các ban chuyên môn: ban Phụng Tự, ban Khánh tiết, âm thanh ánh sáng, Mục vụ Tông đồ, các ca đoàn trong xứ. Tiếp theo, Ngài cho thành lập ngay Huynh Đoàn Đa Minh và đặt bổn mạng Các Thánh Nam Nữ cho Huynh đoàn, Ngài đã lo lắng liên lạc với Cha Giuse Lưu Công Chỉnh – Đặc Trách Giáo Phận Sài Gòn xin giúp đỡ huấn luyện cho Huynh Đoàn Giáo xứ mới thành lập. Cha Đặc Trách Giáo phận đã dày công hy sinh thứ ba hàng tuần về chia sẻ giúp đỡ cho mọi người sống trong tinh thần luật sống. Đồng thời Ngài lập ra Thiếu nhi Thánh thể. Cùng với đà phát triển chung của Giáo xứ. Các hội đã thành lập Gia đình Phạt tạ, hội Cầu Nguyện các Ca Đoàn Thánh ca như: ca đoàn Thánh tâm và Giới trẻ Đa Minh. Ca đoàn Thiếu Nhi, Ca Đoàn Hướng Dương. Từ đó cơ cấu hoạt động đã được tổ chức hoàn thành, các Giáo khu – Hội đoàn – Ca đoàn – các ban chuyên môn sinh hoạt gắn kết rất nhịp nhàng, vui vẻ, đoàn kết, đặc biệt từ ngày có sự hiện diện của Cha xứ, sau Thánh lễ sáng một số Giáo dân cùng Cha xứ đều tụ trung lại phòng khách uống cà phê chia sẻ những vui buồn của  mình với Ngài. Sự vui vẻ  hiền hậu, hòa đồng, bình dân của Ngài giúp cho tinh thần mọi người đã chết nay được phục hồi và sống lại.

Nhìn chung sau 12 năm Giáo xứ không có vị chủ chăn, nên từ khi có Cha Giuse giáo dân Giáo xứ Bạch Đằng thật vui tươi và phấn khởi, sốt sắng trong đời sống cầu nguyện, thờ phượng Thiên Chúa, và sinh hoạt phục vụ quên mình. Quả vậy, sau 12 năm Giáo xứ bị bơ vơ không có Linh Mục quản xứ, tinh thần giáo dân suy sụp, không được nhắc nhở đến, tưởng như bị rơi vào lãng quên, từ ngày có Cha Giuse về Giáo xứ, mọi người như được gặp được dòng nước hồi sinh nuôi sống tinh thần bồi bổ đến mọi giáo dân.

Chương trình phục hồi Giáo xứ luôn tiếp tục, Ngài tu sửa lại và trang trí toàn bộ gian cung thánh, tu sửa mặt tiền Thánh Đường, đặt thợ đúc tấm phù điêu Thánh Gia bổn mạng Giáo xứ. Sau 13 năm, Giáo xứ chưa một lần đón Đức Tổng Giám Mục về lần nào. Đây cũng là lần đầu tiên Giáo xứ được nghênh tiếp Đức Tổng Giám Mục tới thăm Giáo xứ và ban Bí Tích thêm sức cho các em thiếu nhi và làm phép tấm phù điêu kính Thánh gia bổn mạng và lễ giỗ tưởng niệm Cha cố Hoàng Trung tiền nhiệm.

Quãng thời gian đã qua của Giáo xứ, sau 12 năm điêu tàn, ngôi Thánh đường Giáo xứ Bạch Đằng từ khi có Cha Giuse đã được khơi lại từ cơ sở vật chất đã hoàn chỉnh, cơ cấu tổ chức đã thành lập, Giáo dân phục vụ rất nhiệt thành và tinh thần sống đạo của mọi người rất sốt sắng, tốt, các em thiếu nhi được chăm sóc về mặt giáo lý rất chu đáo và tận tình, các lớp giáo lý hôn nhân, tân tòng được mở ra đón nhận tất cả mọi người được gia nhập cộng đoàn dân Chúa. Ban kẻ liệt đều có ủy viên chuyên trách tốt. Phải chăng đó là kết quả sau 4 năm (1987-1992) đầy công lao của Cha Giuse Vũ Duy Thống cùng với cộng đoàn Giáo dân nỗ lực chung xây để phục hồi Giáo xứ.

Giờ đây, Đức Cha Giuse đã bất ngờ trở về cùng Thiên Chúa, với thân phận con người vẫn là cát bụi, nay còn đó, mai mất rồi, con đường trở về của Cha đã để lại trong lòng giáo dân Bạch Đằng bao giọt lệ cay cay, bùi ngùi nơi khóe mắt. Bao kỷ niệm vui buồn nơi ký ức từ xa xưa nay ùa trở lại, nhớ ngày nào sáng sáng cha đi xe đạp từ Giáo xứ Tân Mỹ đến Giáo xứ Bạch Đằng dâng lễ, và Cha con cùng nhau quây quần sau Thánh lễ, cái thời bao cấp ý mà… mọi giáo dân nghèo ơi là nghèo, Cha cũng nghèo, con cũng nghèo,  nghèo đến độ Ngài vẫn phải làm việc, sơn mành trúc để sống hay xách giỏ đi chợ nấu cơm, thế mà cứ đến tết Cha đến chúc tết từng nhà trong Giáo xứ. Ngài tặng cho mọi gia đình chồng vợ con cái từng người từng bao lì xì đỏ thắm, đây là những kỷ niệm chúng con không thể nào quên, đã nói lên từng chút, từng chút yêu thương của Ngài đã hy sinh quên mình dành cho mọi người một niềm vui, một tấm gương sống giữa đời.

Dù chỉ một chút xíu thôi, chắt chiu từng chút ấy của Ngài thôi cũng đủ làm cho Giáo xứ chúng con thêm lớn hơn thêm trưởng thành hơn, thêm tươi sáng hơn trong sự yêu thương biết dùm bọc lẫn nhau. Trong tâm tình con thảo và lòng biết ơn đầy sâu sắc của mọi giáo dân Giáo xứ Bạch đằng chúng con xin kính dâng lên Thiên Chúa lời cầu nguyện thiết tha và  chân thành nhất trong sự yêu thương đong đầy của mọi giáo dân,  với thận phận phận mỏng giòn của con người, xin Người cứu rỗi linh hồn Đức Cha Giuse được hưởng phúc trường sinh muôn đời.

Xin Đức Cha Giuse luôn cầu bầu cho Giáo xứ Bạch Đằng chúng con, là nơi hành trình đầu tiên trên bước đường  sứ vụ Chúa trao phó cho Ngài, và Ngài xin vâng để hoàn thành đẹp thánh ý Người, nhớ có một lần Đức Cha trở về thăm Giáo xứ, Ngài có nói: “Bạch Đằng mãi mãi trong trái tim tôi” hay “đi đâu cũng gặp Bạch Đằng, Bạch Đằng nhớ mãi không quên” đây là những câu nói bất hủ khó quên của Ngài. Giờ đây, Chúa dẫn đưa Đức Cha Giuse trở về nơi an nghỉ hoan lạc bình an, cúi xin Đức Cha đừng quên Giáo xứ Bạch Đằng, để chúng con “mãi mãi trong trái tim Ngài” xin cho lời cầu bầu của Ngài luôn được nhậm lời trong hồng ân thương yêu của Thiên Chúa. Amen.

M.LIÊN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *