Ban Học Tập  Huynh Đoàn Giáo Dân Đaminh Tổng Giáo Phận Sài Gòn  Tĩnh Tâm Mùa Chay 2019

Sáng sớm thứ Bảy, ngày 6/4/2019, vào lúc 05g45 anh chị em trong Ban học tập của HUYNH ĐOÀN GIÁO DÂN ĐAMINH TỔNG GIÁO PHẬN SÀI GÒN (HĐGDĐM TGPSG ), tập trung tại sân nhà thờ Giáo xứ Đaminh Ba Chuông, để cầu nguyện trước khi lên đường đi tĩnh tâm, và nhận phép lành bình an Chúa ban từ tay Cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín Op.Đặc Trách HĐGDĐM TGPSG.

Đúng 6 giờ xe khởi hành tiến về quận 9, đến Cộng Đoàn Bác Ái Cao Thái ( FOYER DE CHARITE DE CAO THÁI ) 39/7 đường 16, KP Vĩnh Thuận, P. Long Bình, Q9, TP.HCM (Gần nhà thờ giáo xứ Cao Thái). Nơi đây có sân vườn thật rộng mát lý tưởng, có nhà nguyện và các phòng ốc đầy đủ để tiếp đón nhiều hội đoàn tới dự tĩnh tâm, và các nhóm bạn trẻ thường đến đây sinh hoạt hay cắm trại mùa hè…

Chương trình buổi tĩnh tâm của HĐGDĐM TGPSG:

– 7g: ổn định tại FOYER DE CHARITE DE CAO THÁI

– 7g30: Cha Vinh Sơn Nguyễn Thành Tín OP, Đặc Trách HĐGDĐM TGPSG giảng tĩnh tâm

– 8g45: thảo luận theo nhóm

– 9g45: Nghỉ giải lao

– 10g: Giờ cầu nguyện

– 10g30: Thánh lễ

– 11g30: Ăn trưa

– 12g30: Chia tay- ra về.

Thời khóa biểu thật hài hòa logic, mọi thành viên đều nhiệt tình hưởng ứng rất tốt đẹp. Trong giờ giảng tĩnh tâm. Cha Đặc Trách HĐGDĐM TGPSG Ngài chia sẻ về Sứ điệp mùa chay của Đức Thánh Cha Phanxico, rồi diễn giải cụ thể cho mọi người được hiểu rõ, để biết sống đúng với tinh thần của Giáo Hội mong muốn: Sống mối tương quan hàng dọc với Chúa, hàng ngang với anh chị em mình. Khi đổ vỡ mối tương quan với nhau, tức là ta đã bất trung với Thiên Chúa. Thánh Giáo Hoàng Gioan XXIII trong nhật ký của Ngài ghi lại, mỗi tối Ngài đơn sơ xét mình như một em thiếu nhi: “ Hôm nay con đã làm gì buồn lòng Chúa!?  Có xúc phạm điều chi tới anh chị em con…”. Cha Đặc Trách HĐGDĐM TGPSG còn dí dỏm thân tình kể vài câu chuyện đời thường của mấy nhân vật nổi bật hiện tại, cho mọi người thấy rõ về tầm quan trọng của đời sống nội tâm mà mỗi người cần phải có . Sức mạnh của tội lỗi…Sức mạnh của sự sám hối, khiêm nhường để trở về với Chúa và yêu thương anh chị em mình, sẽ được tâm hồn bình an.

Bài giảng ngắn trong Thánh lễ cũng thật xúc tích, một điều Cha nêu lên để mọi người biết áp dụng sống chứng nhân cho Chúa, như Nicôđêmô người môn đệ trong bóng tối, luôn âm thầm yêu mến Chúa và làm tất cả vì tình yêu dâng kính Chúa. Đời sống tốt đẹp của bản thân mỗi anh chị em, sẽ cho mọi người thấy chúng ta đứng về chân lý, theo tiếng lương tâm. Xin cho ta cảm nhận được sâu sắc thập giá Chúa, trở nên chỗ dựa trong đời sống đức tin cho người khác…

Đến giờ thảo luận theo nhóm cũng khá hấp dẫn, Cha cho mỗi nhóm bốc thăm một câu Lời Chúa làm đề tài chính, để cùng giúp nhau sẻ chia am tường, khi đem Lời Chúa ứng dụng vào cuộc sống của từng cá nhân mỗi người.

Giờ cầu nguyện của buổi tĩnh tâm sáng nay rất sốt sáng và thật cảm động. Chị Têrêsa Thu Hằng Phụ Trách học tập đọc lời dẫn và những tâm tình cầu nguyện sám hối chung rất sâu lắng, trong bầu khí thinh lặng trang nghiêm đầy ấn tượng, anh chị em ngồi quây quần thật gần bên Thánh giá Chúa đặt dưới ngay bàn thờ chính có lót khăn vải, thắp những ngọn nến nhỏ sáng lung linh vô cùng huyền diệu…Tâm hồn từng người lúc này thật trầm lắng để niệm suy mầu nhiệm khổ nạn của Thiên Chúa tình yêu. Sau đó mỗi người viết lời tâm tình riêng mình vào hình trái tim bằng giấy có vết thương băng dán, như trái tim Chúa bị mũi đòng đâm thâu (là những tội lỗi của chúng con gây nên), tất cả tâm thư nho nhỏ được từng người đem đến cạnh Thánh giá Chúa, đặt vào khuôn hình đỏ lớn trái tim của Chúa đầy yêu thương nhân loại, yêu đến nỗi bằng lòng chịu chết để cứu loài người tội lỗi chúng con. Xin giúp chúng con cải hóa trong tình yêu vô biên của Ngài.

Sau bữa ăn tinh thần Lời Chúa thật bổ ích để nuôi dưỡng linh hồn mỗi người, anh chị em được Soeur Phụ trách mời xuống tầng trệt dùng bữa cơm chay thanh đạm, nhưng đủ chất lượng ngon lành hơn mấy quán ăn ngoài biết bao. Dùng bữa xong, chị em cùng nhau dọn dẹp và rửa chén đĩa sạch sẽ úp lên khay gọn gàng. Kết thúc nửa ngày tĩnh tâm tràn đầy ân huệ Chúa ban.

Chúng con xin hết lòng tạ ơn Chúa, đội ơn Cha Đặc Trách HĐGDĐM TGPSG, cảm ơn quý Soeur Cộng Đoàn Bác Ái, và các anh chị trong Ban tổ chức học tập, đã tạo điều kiện tốt đẹp cho chúng con có được nửa ngày đi tĩnh tâm mùa chay này, thật tuyệt vời và đầy ý nghĩa thâm sâu.

BCT

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *