Bản Tin Tổng Hội Biên Hoà, số 17: Bàn Thảo và Đúc Kết Vấn Đề Gia Đình Đa Minh – Dâng Lễ Tạ Ơn Với Đức Cha Giáo Phận Xuân Lộc

Bản Tin Tổng Hội Biên Hoà, số 17: Bàn Thảo và Đúc Kết Vấn Đề Gia Đình Đa Minh – Dâng Lễ Tạ Ơn Với Đức Cha Giáo Phận Xuân Lộc

Kính chào quý Anh Chị Em trong Gia đình Đa Minh và quý vị đến với bản tin Tổng Hội Biên Hòa 2019

Kính thưa quý vị,

Nếu tính thời gian kể từ hôm nay, 27/7 cho đến ngày 3/8, như vậy là chỉ còn 1 tuần nữa là Tổng Hội kết thúc..

Từ ngoài hành lang phòng họp, chúng tôi nhận thấy các Nghị Huynh dường như đang chạy đua với thời gian, nhằm đảm bảo các bản văn của các ban được hoàn chỉnh thành văn bản chính thức của Tổng Hội.

Trong phiên họp khoáng đại hôm nay, các Nghị huynh đã bàn thảo chung về bản đúc kết của chủ đề GIA ĐÌNH ĐA MINH, và HIẾN PHÁP, CHỈ THỊ DÒNG.

Với chủ đề Gia đình Đa Minh, chắc chắn rằng các Nghị Huynh cũng đã đóng góp nhiều ý kiến cho chủ đề này, một đề tài vốn dĩ không chỉ mang tính cơ cấu, nhưng là đặt nền trên giá trị nội tại, gắn kết mọi thành viên trong Dòng từ khắp nơi trên thế giới trở thành MỘT – One World, One Family- One Mission, Một Thế Giới, Một Gia đình, Một Sứ vụ, như ngày Hội Gia Đình Đa Minh vừa được tổ chức tại Dòng Nữ Đa Minh Thánh Tâm, Xuân Lộc hôm Chúa Nhật 21/7 thể hiện.

Cũng trong phiên họp hôm nay, các Nghị Huynh đã dựa trên bản đúc kết của Ủy Ban số 7, bàn thảo các vấn đề liên quan đến Hiến pháp và Chỉ thị. Số nào trong Hiến pháp, hay chỉ thị được giữ hay lược bỏ? Chúng ta sẽ chờ xem và biết được kết quả khi bản văn Công vụ Tổng Hội Biên Hòa chính thức được công bố.

Và kính thưa quý vị,

Trong buổi chiều nay, lúc 17g, các Nghị Huynh của Tổng Hội đã đáp lại lời mời của Đức Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc, để cùng đồng tế Thánh Lễ Tạ Ơn tại Nhà Thờ Chánh Tòa với Đức Giám Mục Giáo phận, Đức Cha, Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám Mục Phụ Tá Giáo Phận,  và quý Cha trong Giáo phận.

Đây là Thánh Lễ Tạ ơn đặc biệt biểu lộ sự hiệp thông, liên kết trong Đức Kitô giữa Giáo Phận Xuân Lộc và Tổng Hội Dòng Đa Minh, mà như lời Đức Giám Mục Giáo phận đã chia sẻ với quý Nghị Huynh trong lần gặp gỡ chiều 23/7 vừa qua “Tổng Hội này không chỉ là của quý Nghị Huynh, nhưng còn là của toàn thể Giáo Hội, cụ thể trong Giáo Hội địa phương, Giáo phận Xuân Lộc, nơi mà quý vị hiện diện”.

Và điều này được Đức Cha Giáo phận nói rõ trong thư Chủ Chăn tháng 7/2019 gửi cộng đồng dân Chúa khi nói đến sự kiện Giáo phận Xuân Lộc đón tiếp phái đoàn các Nghị Huynh của Dòng Đa Minh trên thế giới quy tụ tại Tòa Giám Mục Xuân Lộc để tổ chức Tổng Hội “Đây là thời điểm của ơn thánh vì qua các đại biểu quy tụ trong sự hiệp thông cầu nguyện, trong tinh thần lắng nghe và trong tình huynh đệ sâu xa, thì chính Chúa Thánh Thần sẽ soi sáng và hướng dẫn, giúp họ tìm ra thánh ý Thiên Chúa hầu hoán cải và canh tân đời sống ơn gọi cũng như sứ mạng tông đồ của toàn thể Hội Dòng nhằm phục vụ Giáo Hội cách trung thành theo chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Do đó, kết quả của Tổng Công Hội không chỉ quan trọng cho Hội Dòng, mà còn cho Giáo Hội, nhất là những Giáo Hội địa phương nơi có các thành viên của Hội Dòng hiện diện và phục vụ. Đó chính là lý do và tinh thần hướng dẫn Tòa Giám Mục Xuân Lộc vui mừng và hân hạnh đón tiếp các đại biểu Tổng Công Hội Dòng Đa Minh thế giới.”

Do đó, Thánh Lễ chiều nay không chỉ có quý Đức Giám Mục, quý Cha trong Giáo phận cùng dâng lễ với quý Nghị Huynh, nhưng còn có sự đông đảo tham dự của bà con giáo dân, như một dấu chỉ bày tỏ sự hiệp thông trong giáo hội mà Đức Cha Giáo phận đã nói đến.

Sau Thánh Lễ, tại Nhà Ăn của Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc, Đức Cha Giáo phận đã thiết đãi quý Nghị Huynh, Khách Mời và mọi Anh Chị Em phục vụ Tổng Hội Biên Hòa một bữa tối thật thân tình và ngon miệng.

Xin quý Anh Chị Em trong Gia đình Đa Minh và mọi người tiếp tục cầu nguyện cho Tổng Hội trong những ngày làm việc gần kết thúc này.

Hẹn gặp lại quý vị trong bản tin kế tiếp.

Bản Tin Tổng hội Biên Hoà, số 16 – English, VietSub

 

Hi Brothers and sisters all over the world

I´m friar Bonaventura Sapalo Cordeiro, OP., delegate of the vicariate of Angola, province of Portugal.

After electing our new master, Timoner, we are reflecting and taking the steps forward for the life and the future of our Order, in this beautiful place of Vietnam.

In the morning we were celebrating the memories of our grand father and grandmother of our mother Mary. We are grateful for celebrating this feast.

We are now working for the specific areas of our lives: preaching, government Dominican family and so forth. We, as Dominicans friars, are looking with hope, responsibility and maturity for the well being of the church by responding to the challenges that our society are facing.

A part from that, we are having some break times. Going to see some Dominican sisters and brothers and here are some pictures just to illustrate the beauty of our Dominican family.

We would like to thank you for your prayers, before, during and after this general chapter and we dare that you continue to be united with us, in Saint Dominic´s footsteps.

Thank you.

Bản Tin Tổng Hội Biên Hoà, số 15: Giao Lưu Văn Hoá Cồng Chiêng Với Giáo Xứ Kon Rơ Bàng (Kontum)

Bản Tin Tổng Hội Biên Hoà, số 14

Today the liturgy was celebrated in Spanish, chaired by a brother from the province of Argentina and the preaching was in charge of the province of Bolivia, with a beautiful meditation on the importance of leaving as the sower leaves, the importance of not giving up planting in unprepared fields. Our brother said that as for God there are no lost fields, just as for us there should be no lost situations.

Then the capitulants continue the work in commissions finishing the texts that in the next days will be approved by all the Capitulants and will form the minutes of this general chapter.

At the end of the afternoon we had more a fraternal encounter, a novelty of this Chapter. Each day a project or reality of the Order is presented. Today, our brother Mike Deeb introduced us to the presence of the Dominicans at the ONU. We have had the opportunity to reflect on this important presence and the Dominican contribution in such urgent matters as sovereignty, subsidiarity and collective rights. We have also been challenged to promote in our countries what is necessary at the level of justice and peace and care of creation.

Like every Wednesday, we had a cultural performance today. The musicians came from the mountains of Vietnam, with their traditions and musical instruments to play for us. These brothers, who belong to an ethnic minority in Vietnam, our brothers in the faith, value community life and music very much. To celebrate their faith they have to leave their homes on the eve of the celebrations, walk down the mountains more than five kilometers and then gather in the same church to live and celebrate their faith. Today they have come down to Bien Hoa with our Dominican brothers, who lead the parish, and have taught us their beautiful traditions with the simple and beautiful Harmony of the sound of instruments and dance.

Bản Tin Tổng Hội Biên Hoà, số 13: Chia sẻ của Thầy Herman de Porres Johnson

Từ Việt Nam, tôi xin chào anh chị em. Tôi là tu sỹ Herman Porres Johnson, bạn biết đó Porres là tên đệm của tôi.

Tôi là anh em tu huynh tham dự Tổng hội này. Tại sao tôi làm tu huynh? Là một tu huynh thì rất bình an. Khi tôi 10 tuổi, cha tôi kể cho nghe câu chuyện về thánh Martin de Porres, vì thế, ngay từ năm 10 tuổi tôi đã muốn mình sẽ trở thành tu sỹ Đa Minh. Và tôi rất hạnh phúc vì là một tu sỹ.

Tôi đến từ Lousiana, là giáo sư Đại học dạy môn linh đạo. Tôi cũng dạy tiếng Tây Ban Nha. Tôi được cha nguyên tổng quyền Bruno chính thức mời tham dự Tổng hội tại Việt Nam. Tôi rất hào hứng khi vượt đại dương để đến Việt Nam và tất cả những ai nghe nói tôi sẽ đến Việt Nam cũng rất hào hứng. Tổng hội cho đến nay diễn biến rất tích cực. Chúng ta đã đi được nửa đường, đã bầu được vị Tổng quyền.

Đề tài mà tôi được mời đến để cùng thảo luận về anh em Tu Huynh cũng tiến triển tốt đẹp. Vai trò của tôi là giúp làm sáng lên ơn gọi của 290 anh em tu huynh trên toàn thế giới; cùng với vị nguyên tổng quyền, tôi cũng nhấn mạnh rằng việc giảng thuyết của Dòng sẽ suy yếu nhiều nếu không có anh em Tu huynh. Anh em tu huynh cộng tác vào việc rao giảng cách cụ thể qua nhiều cách thế phục vụ khác nhau. Và một trong những chủ đề được bàn tới và tôi tham gia thảo luận đó là căn tính của anh em tu huynh.

Tôi rất hào hứng khi tham dự Tổng hội này, rất hào hứng. Tôi cho rằng nếu hàng trăm năm qua Dòng chỉ có anh em linh mục mà không có Tu huynh thì linh đạo của Dòng sẽ nghèo nàn hơn. May mắn thay, trong suốt chiều dài lịch sử của Dòng, chúng ta luôn có những anh em Tu huynh. Vì thế, hôm nay chúng ta chính thức bỏ đi tên gọi “Trợ sỹ” vì ơn gọi của anh em phong nhiêu hơn nhiều tên gọi đó. Trong nhiều nền văn hoá và ngôn ngữ, “trợ sỹ” hàm ý là công dân hạng hai hoặc dưới bóng một ai đó. Đó là một ơn gọi đẹp của những anh em được mời gọi để chia sẽ cùng một đoàn sủng của Dòng với bốn trụ cột: Cầu nguyện, học hành, sống cộng đoàn và cùng nhau thi hành sứ vụ.

Đây là một Tổng hội tuyệt vời khi thúc đẩy chủ đề về anh em Tu huynh, khi nhìn nhận vai trò cụ thể và ý nghĩa quan trọng anh em trong Dòng, trong việc thi hành sứ vụ tông đồ ở mọi biên cương; rằng chúng ta không phải là tu sĩ hạng hai, rằng vai của anh em cũng như các nữ đan sĩ rất quan trọng; và nếu thiếu anh em Tu huynh, sứ vụ giảng thuyết của Dòng sẽ thực sự không trọn vẹn. Xin cảm ơn và hẹn gặp lại!

Bản Tin Tổng Hội Biên Hoà, số 13: Gặp Gỡ Đức Cha Giáo Phận Xuân Lộc và Đức Cha Phụ Tá.

Bản Tin Tổng Hội Biên Hoà, số 12: Tham Dự Gia Đình Đa Minh Việt Nam – Thảo Luận Về Hiệp Thông Và Quản Trị

English

Brother Saulius Rumšas OP, from priory of Vilnius, Lithuania.

Lithuania is part of the Dominican Province of France, that is why I am in the General Elective Chapter as Definitor of the Province of France.

Today, July 22nd, the Chapter continued its work.

In the morning, we celebrated Mass on the feast of Saint Mary Magdalene and congratulated the Province of Toulouse, whose patron saintis Mary Magdalene.

Then, in the plenary, we looked again at the most urgent challenges in Dominican life and mission. Even if we address diverse and varied issues, we are all related not only to the way we work, but also to the way we are.

To meet today’s challenges, we must constantly return to the fundamental value of our life and mission, which is nothing more than the proclamation of the Gospel. In particular, we asked ourselves about the meaning of communion in our convents, provinces, the Order and the challenges of solidarity. Work continued in the commissions to further explore the issues and propose valid solutions.

Today’s work is still accompanied by a very warm memory of the meeting of the capitulars with the Dominican family yesterday. It was really impressive to see hundreds of sisters and lay people and to feel the common participation of the Dominican family in the proclamation of Jesus. It was also very importantto see this Vietnamese Church very alive and young. The welcome we receive here is of very high quality. The brothers in Vietnam are doing everything possible to ensure that nothing is missing from the work of the capitulars.

Fraternal exchanges allow us to get to know the country that also warmly welcomes the representatives of the Dominican Order from all over the world.

 

Bản Tin Tổng Hội Biên Hòa, số 11: Thảo Luận Về Liên Kết Các Đại Học – Triển Lãm Của Huynh Đoàn DominiArt – Bàn Về Việc Giảng Thuyết

Bản Tin Tổng Hội Biên Hoà, số 10: Họp Khoáng Đại Về Đời Sống Huynh Đệ – Hợp Tác Các Tỉnh Dòng Về Hiến Pháp Và Gia Đình Đa Minh

Bien Hoa – Xuan Loc, July 19, 2019

COMMISSIONS PRESENT TEXTS AND RECEIVE VOTES

The working day began with the usual morning Mass and Lauds at 7:00 am.   Today’s Word reminded the capitulars and guests about the mercy of God, “I desire mercy, not sacrifice.” In his homily, the preacher helped the assembly to distinguish the differences between legality and legalism, and urged them to not close their eyes when confronting the suffering of others.

After a week of hard commission work, the capitulars today presented their interim reports, listened to the Chapter’s comments, and had them voted on. The themes discussed today included the renewal of fraternal life, solidarity and collaboration, government and Dominican family, vocations and formation. The positive comments of the assembly helped the capitulars vote on texts which will lead to legislation for the next nine years.

Let us continue to pray that the capitulars will be enlightened to make legislation for the good of the Order and for God’s people.

Brother Benjamin Rodil, International Coordinator – IDYM (International Dominican Youth Movement), also attended the Chapter as a member of Dominican Family. He hoped that this Chapter with the new Master of the Order would give a boost to the movement where young lay faithful are ready to share the mission of the Dominican Order.

***

Xin chào, tôi là Benjamin Rodil, là cộng tác viên của Phong trào Giới trẻ Đa Minh Thế Giới, gọi tắt là IDYM.

IDYM là phong trào dành cho những người trẻ muốn sống theo lời dạy của Chúa Giêsu Kitô, dưới sự bảo trợ của cha thánh Đa Minh Guzman. Lý tưởng của IDYM là nhằm liên kết tất cả mọi phong trào trẻ, vì IDYM là một phần của Gia đình Đa Minh. IDYM hiện diện ở Châu Á, Châu Phi,  Châu Mỹ và cả Châu Âu. Chúng tôi cũng nói các ngôn ngữ  chính thức của Dòng, tiếng Pháp, Anh và Tây Ban Nha. Điều này rất thuận lợi để chúng ta có thể trao đổi bằng bất cứ ngôn ngữ nào bạn biết.

Chúng tôi cũng chia sẻ đời sống cầu nguyện, đời sống huynh đệ, đời sống tông đồ và học hành. Tóm lại chúng tôi cũng chia sẻ tất cả bốn trụ cột của Dòng theo tinh thần của cha Thánh Đa Minh. Làm thế nào để tham gia vào IDYM? Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua Facebook, qua Instagram IDYMop, hoặc trực tiếp trên trang www.idym.op.org để biết thêm chi tiết về IDYM. Khi cùng nhau liên kết, chúng ta có thể đóng góp nhiều hơn cho Dòng và cho Gia đình Đa Minh.

Trong Tổng Hội, tôi vui mừng hiện diện với tư cách là khách mời thuộc IDYM, để có cơ hội trình bày với quý Nghị huynh về những ưu tư của Giới trẻ Đa Minh.  Hy vọng những ưu tư đó sẽ được chấp thuận để hỗ trợ phong trào Giới trẻ của toàn Dòng cũng như hướng dẫn những nhóm trẻ hiện tại. Tôi cũng như các thành viên của IDYM đang cầu nguyện cho tất cả các Nghị Huynh của Tổng hội được thành công.  Đây không chỉ là những ưu tư của chúng ta mà còn là dự định của toàn Dòng.

Một lần nữa xin cám ơn và cầu Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta.

Bản Tin Tổng Hội Biên Hoà, số 9: Tân Tổng Quyền Gặp Gỡ Các Uỷ Ban – Họp Khoáng Đại Về Việc Hợp Tác Giữa Các Đại Học.

Chào mừng các bạn đến với bản tin Tổng hội Biên Hòa ngày 18 tháng Bảy, Tổng hội đang bước vào một trong những phần ý nghĩa và quan trọng.

Cha Timoner, tân Tổng quyền Dòng, đã có những buổi làm việc chính thức với các Nghị huynh. Các ủy ban đã bàn thảo các vấn đề chính của đời sống Đa Minh: Làm sao để sống và làm việc chung với nhau, làm sao có thể đối diện các vấn đề trong và ngoài Giáo hội, để loan báo Tin mừng cho thế giới. Chẳng hạn, ủy ban ơn gọi và đào tạo bàn luận làm sao đón nhận vào đào tạo các anh em trẻ, để họ trở nên các nhà truyền giáo đồng thời cũng là các anh em trong cộng đoàn Đa Minh. Các ủy ban bàn sâu hơn các chi tiết và cũng cố gắng liên kết với các ủy ban khác.

Các ủy ban cũng thảo luận bằng các ngôn ngữ khác nhau. Đây là điều thật thú vị. Trong tư cách là một thông dịch viên giữa tiếng Anh và tiếng Pháp, tôi làm việc trong ủy ban bàn về việc học vấn, một yếu tố quan trọng trong căn tính Đa Minh. Chúng ta học không phải để lấy bằng cấp, nhưng là học thánh khoa, về các vấn đề của thời đại để đặt chúng dưới ánh sáng Lời Chúa. Dòng chúng ta có nhiều trường đại học khắp thế giới. Ủy ban học vấn đang bàn luận để đưa ra những dự án, về việc phối hợp giữa các dự án với nhau…Ủy ban cũng bàn về Đại học Đa Minh Online (viết tắt là DOMUNIO). Chiều hôm nay, trong buổi họp khoáng đại, các Nghị huynh cũng đưa vấn đề này ra bản thảo. Đó là một vài ý tưởng chính từ ủy ban học vấn. Các Nghị huynh cũng bàn về việc trao đổi các giáo sư. Bên hành lang, các Nghị huynh cũng nói với nhau về sự tiếp đón ân cần của các anh em Đa Minh Việt Nam. Tối hôm qua, các Nghị huynh đã rất hào hứng với buổi hòa tấu nhạc cụ dân tộc, do một ban nhạc chuyên nghiệp trình diễn các nhạc cụ như, sáo trúc, đàn bầu, đàn tứ, đàn tranh, đàn đá và đàn T’rưng. Vào cuối buổi biểu diễn, các Nghị huynh vỗ tay tán thưởng nồng nhiệt hồi lâu.

Sau buổi biểu diễn, các Nghị huynh còn được “nhìn tận mắt sờ tận tay” từng nhạc cụ. Đó quả là một cơ hội tuyệt vời cho các Nghị huynh giao lưu với nền văn hóa và con người Việt Nam thân thiện và hiếu khách. Xin hãy tiếp tục cầu nguyện cho các Nghị huynh và tất cả mọi người đang phục vụ Tổng hội. Trân trọng cảm ơn và chào tạm biệt.

XÊM THÊM HÌNH ẢNH

Bản Tin Tổng Hội Biên Hoà, số 8: Thảo Luận Đề Tài ” Thách Đố Và Canh Tân Đời Sống Huynh Đệ”

Bản Tin Tổng Hội biên Hoà 2019, số 7 (Tây Ban Nha): Các Ban Thảo Luận (Viet-En Sub.)

Bản tin Tổng Hội Biên Hoà 2019, số 6: Hành Hương Đức Mẹ Bãi Dâu – Duyệt Chương Trình Họp – Họp Các Tiểu Ban

Bản Tin Tổng Hội, số 5: Lễ Cầu Ơn Chúa Thánh Thần Trước Bầu Cử – Cha Gerard Francisco Timoner III Đắc Cử Bề Trên Tổng Quyền

Bản Tin Tổng Hội, số 4: Thảo Luận Về Ứng Viên Tổng Quyền – Giao Lưu Về Liên Tôn – Tĩnh Tâm Cầu Nguyện Trước Buổi Bầu Cử.

Bản Tin Tổng Hội Biên Hoà, số 3: Họp Các Uỷ Ban, Thảo Luận Về Ứng Viên Tổng Quyền

Bản tin Tổng Hội 2019, số 2: Họp Riêng Các Uỷ Ban, Vùng, Miền

Bản tin Tổng Hội 2019, số1: Cha Bề Trên Tổng Quyền và Tổng Quản Lý báo cáo sinh hoạt cuối nhiệm kỳ.

***

Giới thiệu tổng quát Tổng Hội dòng Đaminh đang nhóm họp tại Đại chủng viện Xuân Lộc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *