Ban tông đồ bác ái và giới trẻ Đa Minh Giáo Phận Bà Rịa: Bác ái mùa Giáng Sinh

Giữa những lo toan bộn bề của cuộc sống hối hả, đôi khi con người ta thường tự hỏi dịp Giáng Sinh vậy Con Thiên Chúa đến ở đâu ? Người không đến từ những ánh đèn rực rỡ, không phải là những phố phường sa hoa tráng lệ. Người đến từ những mảnh đời còn gian nan vất vả, lo toan vì cơm áo. Người đến từ những chuyến đi ấm áp tình người, từ những hy sinh và sự cho đi, từ những khó khăn và nhọc nhằn được sẻ chia, được cảm thông. Chúa Giáng Sinh là một “Điểm nối kết của tình yêu”, Người mang lại niềm vui, sự sống cho nhân loại, với ý nghĩa đó, như một truyền thống tốt đẹp. Mỗi độ Giáng Sinh về Ban Tông Đồ Bác Ái kết hợp với Giới trẻ Huynh Đoàn Đa Minh Giáo Phận Bà Rịa lại tổ chức những chuyến Bác Ái đem niềm vui và hạnh phúc đến cho những mảnh đời kém may mắn để niềm vui với con Chúa được trọn vẹn và đong đầy tình thương hơn bao giờ hết.

Trước ngày lên đường, các bạn giới trẻ đã tụ họp lại để chia từng món đồ, với 220 phần quà, gạo, rau củ quả, cùng các nhu yếu phẩm v.v . Mọi người đã tranh thủ gói riêng từng phần quà và ghi tên từng điểm tới để mọi việc được và tốt đẹp và thành công. Sau khi xong việc, mọi người ghé thăm và tặng quà các em mồ côi khuyết tật cùng các cụ già neo đơn tại cơ sở của Dòng PhaoLô 2 thuộc giáo xứ Lam Sơn.

Ngày hẹn đã tới, đúng 7h00 ngày 18/12/2022, chuyến xe bắt đầu lăn bánh mang theo tinh thần cùng tình yêu đong đầy nơi trái tim mọi người. Lời kinh đầu ngày vang lên, tiếng hát ngân nga như tiếng lòng nài xin Mẹ chở che và ban cho chúng con một có một hành trình bình an và tốt đẹp.

Như lịch trình đã lên trước, đúng 08h mọi người có mặt tại điểm đến đầu tiên là Nhà Dưỡng Lão Nam Đồng. Tại đây mọi người hội ngộ cùng Anh Gioan Nguyễn Đình Thành – Trưởng Ban Tông Đồ Bác Ái và các bạn trẻ thuộc Liên Huynh Xuyên Mộc. Tiếp theo là Mái Ấm Thi Ân – Giáo xứ Phước Bình và Cơ sở 2  nơi nuôi dưỡng các em mồ côi thuộc Dòng Thừa Sai Bác Ái Giáo Phận Vinh – Long Điền. Kế tiếp mọi người ghé thăm

Mái Ấm Tình Thương Thiện Tâm – Cộng Đoàn Thánh Giuse, Giáo Xứ Hải Lâm, thuộc Dòng Thừa Sai Bác Ái Chúa Kitô, nơi chăm sóc các cụ già neo đơn. Có những niềm vui để xua tan đi sự cô đơn, có những nỗi nhớ con cháu ẩn sâu trong đôi mắt đã đục ngàu vì thời gian, các cụ được các sơ ở đây chăm sóc rất tận tình, chu đáo, những phần quà được trao tận tay, có cụ còn nhận thức, có cụ đã lẫn không biết gì, hạnh phúc đấy, niềm vui đấy nhưng sao nước mắt vẫn rơi, rơi vì các cụ ôm chặt từng người như sợ đó chỉ là giấc mơ bỏ tay ra là sẽ tan biến, rơi vì có cụ tưởng như chính con cháu mình vô với mình, từng cảm xúc luôn đan xen trong tâm hồn mỗi người.

Sau giờ giải lao vội vã,  đúng 13h chuyến xe yêu thương tiếp tục đến với Mái Ấm Hồng Ân – Đá Bạc. Khi mọi người đến nơi, giữa cái nắng oi ả, các em nhỏ đang tranh thủ thi đua làm hang đá cho Chúa Hài Đồng ngự đến. “ ông già noel ơi giúp con”, “ các cô chú ơi con làm vầy được chưa?”, không ai nói với ai nhưng đâu đó có một chút xao xuyến, một chút hối lỗi. Các em không sợ nắng, không sợ vất vả, tỉ mỉ đan kết, uốn nắn để nên một hang đá trọn vẹn cho Chúa đến. Có những gia đình bỏ ra mấy chục triệu mướn người làm một hang đá chỉ để trang trí cho nhà của mình thêm lộng lẫy. Trong khi các bé chỉ là những dụng cụ đơn sơ các con tự tìm, tự làm nhưng sao nó lại trang hoàng đến thế. Có lẽ bởi cái hang đá mà chúng ta nhìn thấy chính là hang đá nơi tâm hồn của các em, những tâm hồn đơn sơ trong sáng. Và cũng có lẽ hang đá ấy, nơi mỗi người chúng ta đã bị bỏ quên từ lâu.

Chia tay mái ấm Hồng Ân, điểm đến cuối cùng mọi người ghé thăm là Mái Ấm Tình Thương – Giáo xứ Vinh Châu. Bao nhiêu trăn trở, lo lắng như được trút hết khi chuyến xe yêu thương đã bình an đến điểm cuối cùng. Sau khi những phần quà được trao tay, mọi người quy tụ về bên linh đài Mẹ Maria, dâng Mẹ lời kinh, cũng như lời tạ ơn Mẹ đã chở che cho đoàn có một chuyến đi bình an và tốt đẹp.

Trước khi chia tay, đại diện Ban Tông Đồ Bác Ái có đôi lời cảm ơn với tất cả những nhà hảo tâm, các anh chị em đã cùng đồng hành xuyên suốt hành trình và đã cùng chung tay thắp lên ngọn lửa của tình yêu, ngọn lửa của trái tim kết nối những trái tim.

Chuyến đi đã kết thúc, nhưng trong tâm hồn mỗi người, những chuyến đi mới sẽ được thực hiện, chứng kiến nhiều nỗi mất mát thiệt thòi của người già và trẻ em cũng như niềm vui của họ khi có các trái tim nhân ái đến thăm hỏi động viên, là động lực cho mọi người tiếp tục tổ chức các chuyến từ thiện để ngày càng nhiều những em nhỏ cũng như các cụ già neo đơn nhận được nhiều sự quan tâm hơn.

Nguyện xin Chúa ban muôn phúc lành và bình an xuống trên quý vị ân nhân cũng như tất cả mọi người đã luôn đồng hành và chung tay với Ban Tông Đồ Bác Ái và Giới Trẻ Đa Minh Huynh Đoàn Giáo Phận trong những chuyến Bác Ái đem niềm vui và tình thương đến với mọi người.

BTT

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *