Bạn Trẻ ơi!

                                             

 

Bạn ơi dịch đã qua rồi

Nhà thờ mở cửa đừng thôi chối từ

Chớ nên lấy cớ bây chừ

Vào mạng dự lễ vô tư tội gì…

Sài Gòn năm trước là 2021 cao điểm của mùa dịch Covid, thì vào mấy tháng này các nhà thờ vẫn chưa được mở cửa tự do cho giáo dân đến tham dự thánh lễ. Nhưng bước qua năm 2022, khi mà tất cả mọi người ai nấy đều đã được chích ngừa Vaccine tới hai, ba mũi thuốc, bệnh viện không còn bệnh nhân Covid nữa, và nhà nước đã cho phép tất cả các công ty xí nghiệp, các nhà thờ, chùa chiền…được hoạt động trở lại bình thường như trước, coi như hơn nửa năm nay rồi, mọi sinh hoạt ngoài xã hội cũng như trong Giáo Hội Công Giáo chúng ta đã hoạt động trở lại như trước kia.

Một số bạn trẻ Công Giáo hiện tại bây giờ còn níu kéo thói quen vào mạng Internet để dự lễ chủ nhật, khi các người có tuổi khuyên nhủ bạn phải nên đến nhà thờ dự lễ, vì Thánh lễ trên mạng lúc này chỉ ưu tiên cho các cụ già ốm yếu và những bệnh nhân không thể tới được nhà thờ nên đành ở nhà xem lễ trực tuyến mà thôi, bởi hết Covid là vui rồi, được tới nhà thờ để tạ ơn Chúa phải mừng lắm chứ đúng không bạn?. Ấy vậy mà chả hiểu sao có một số bạn trẻ lại lý luận cùn thế này: “ Dự lễ qua điện thoại màn hình cho đỡ phải tiếp xúc đông người thêm phức tạp, ai mà biết họ không bệnh này thì bị bệnh kia…, ngừa lây nhiễm là tốt nhất, hơn nữa đỡ mất thời gian đi lại, để còn có giờ lo đủ thứ công việc…

Hôm rồi, trong giờ học Kinh Thánh dành cho người trưởng thành, mình đã can đảm đứng lên xin phép hỏi Cha giáo về vấn đề nêu trên của một số bạn trẻ, và được nghe Cha trả lời thế này, xin các bạn lưu ý sau đây:

  • Bây giờ không còn Covid nữa, không được phép ở nhà xem lễ qua mạng Internet nếu người đó mạnh khỏe đi lại được như mọi người, thì bắt buộc phải đến nhà thờ dự lễ chúa nhật như trong kinh 10 điều răn Hội Thánh dạy :“ Thứ nhất dự lễ ngày chúa nhật và những ngày Hội thánh buộc…, chỉ miễn trừ cho những ai già yếu đau bệnh mà thôi. Còn ngoài ra là kể như tội lười biếng, bạn không thể ngụy biện bằng bất cứ lý do chẳng chính đáng chút nào.

Suy cho cùng, nếu chúng ta có lòng yêu mến Chúa, thì dù công việc của các bạn có nhiều thế nào chăng nữa, bạn vẫn thu xếp được hai tiếng trong ngày thứ bảy hay chủ nhật để đến Thánh Đường dự lễ, bạn kỹ lưỡng thì xài chai khử khuẩn, khẩu trang… Khi mình còn sức khỏe hãy tận dụng thời gian để đón nhận ân huệ Chúa trao ban cho chúng ta qua Thánh Lễ, kẻo một ngày nào đó…mình sẽ hối tiếc vô cùng các bạn ạ. Xin kể chuyện về một bạn mới mất vì đột quỵ tai biến thế này:

  • Bạn nam công giáo ấy 35 tuổi, gia đình đạo gốc truyền thống, cả nhà sống cũng khá nề nếp giữ đạo tốt đẹp, riêng bạn đi làm bên ngoài bị ảnh hưởng xấu tác động bởi môi trường tự do…, bạn quên Chúa và quên luôn ngày lễ Chúa nhật, người thân trong nhà nhắc nhở thì cứ như “ Nước đổ lá khoai” nó trôi đi tuồn tuột, bạn còn cứng đầu phán một câu vô ý thức: “Hồn ai nấy giữ, tôi lớn rồi không cần ai chỉ dạy đâu!”.

Thế rồi bữa nọ, sau chầu nhậu liên hoan với đồng nghiệp, bạn về nhà lúc chập tối và bỗng nhiên chóng mặt nằm ngay xuống giường, người nhà phát hiện bạn có triệu chứng bị tai biến nên liền kêu xe cấp cứu đến chở bạn vào bệnh viện. Chỉ qua một đêm yên giấc, thì sáng sớm hôm sau, cả xóm đã rất bàng hoàng nhận được hung tin từ người nhà nức nở: “Anh ấy đao rồi”.

Như tên trộm đến bất ngờ

Ngày giờ Chúa gọi chẳng chờ thời gian

Bạn ơi hãy biết lo toan

Hồi tâm sống đạo hân hoan an bình.

BCT

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *