Bất cẩn

                                      

Ngược lại với từ bất cẩn là “ Cẩn thận”, cẩn thận bao giờ cũng tốt, cũng thật cần thiết đáng phải thực hành, và nên tập bỏ thói bất cẩn, cẩu thả…, điều này xem ra quá cụ thể và thật đơn giản mà bất cứ ai cũng hiểu rõ sự ấy, thế nhưng nó lại là vấn đề nhiều người dễ dàng quên mất để thực hành trong cuộc sống hiện tại của chúng ta ngày nay. Sự bất cẩn tưởng là đơn giản, lỡ lầm thì sửa sai…, nhưng thường không giản đơn như thế đâu nhé bạn! Bất cẩn điều nhỏ nhặt như vô ý làm bể chén bát, quên những chi tiết vụn vặt trong ngày sống…, thì chẳng cần đề cập tới làm gì, nhưng nếu bất cẩn để quên sót một con người thì gây ra hậu quả vô cùng bi đát, như vấn đề thời sự nóng hổi vừa qua tại một trường ở Hà Nội “ Bé 6 tuổi đã chết vì bị bỏ quên trên xe cả ngày”. Rồi có một người lớn kia bị bệnh nằm liệt năm ngoái đã chết thương tâm, vì người nhà bất cẩn tắt máy điều hòa khi đi ra khỏi phòng mà vẫn đóng cửa kín mít trong nhiều giờ, người bệnh đã chết vì ngạt… Những hậu quả tệ hại của sự bất cẩn to tát đó chẳng gì bù đắp lại nổi, thật vô cùng xót xa…

Chuyện “ Bất cẩn” hôm nay của người quen mà tôi sẽ kể lúc này cũng xem ra khá hy hữu… Bạn đã vô tình vô ý để bị mất tài sản thì điều đó là lỗi tại mình, chứ vô cớ gì lại đổi thừa là “ Ý Chúa đã định như thế…”, nghe có vẻ quá nghịch lý phải không các bạn??!.

Bạn trẻ Đa Minh đã ngoài ba mươi tuổi đời nọ, cặm cụi vất vả đi xe đạp làm việc cần cù siêng năng cả năm trời để có thu nhập giúp gia đình, bạn tiết kiệm tối đa trong chi tiêu cá nhân nên dành dụm được hơn mười triệu, nghe đồng nghiệp góp ý mua xe tay gas trả góp, bạn liền đi ra hãng bán xe và làm thủ tục giấy tờ trả góp mỗi tháng một triệu rưỡi, đóng trước mười lăm triệu cho một con gas đời mới giá bốn mươi tám triệu.

Bạn đã mua xe gas mà không chịu suy xét quan tâm kỹ lưỡng ngôi nhà trọ hốc hác mình đang ở chung với vài người thân khác, mới tháng trước đã có anh bị mất xe máy rồi, bởi cái hàng rào cổng hư hỏng có mấy lỗ hổng người khác chui vào được mà tới giờ chủ nhà vẫn cứ để vậy. Bạn mua xe tay gas mới chạy đến khoe tôi vừa rồi hôm trước , chỉ sau ba ngày ngắn ngủi bạn nhắn tin zalo bảo rằng ban đêm kẻ trộm vào nhà rinh mất xe rồi. Tôi đến nhà trọ thăm bạn thì nghe kể chi tiết… nào là vô ý đêm ngủ không gắn khóa báo động, hắn leo vào nhà rồi lại leo ra lấy kềm cộng lực bẻ khóa cửa loay hoay đến hơn nửa tiếng mà chẳng ai hay vì ngủ quá say. Sáng dậy mới chết điếng, nhờ tổ trưởng trích xuất camera xem rõ…, nhưng hắn bịt mặt kín bưng và biến mất rồi, tất cả đều bó tay.com sau mấy ngày tìm kiếm đều vô vọng. Bạn nửa khóc nửa cười thốt lên: “ Mất xe là ý định của Chúa với tôi rồi…”. Thật vô lý, tại sự bất cẩn trọng của mình mà ra thế, sao lại đổi thừa do ý Chúa!!??

Một trường hợp “ Bất cẩn” xem ra vô lý nữa:

Ngoài đời  cũng thiếu gì đàn ông đàng hoàng đứng đắn đáng yêu sao bạn nữ không chịu yêu. Bạn lại đi yêu một “ Linh Mục của Chúa”, rồi có những động thái sai quấy này nọ mà giáo dân chẳng được phép làm thế với các Tu sĩ huống chi vị này đã là Linh Mục rồi. Có người thân góp ý thì bạn không chịu cẩn thận mà suy xét đúng lẽ phải, bạn lại “ Bất cẩn” hồ đồ thốt lên lời nghịch lý thế này: “ Là ý Chúa định để khiến tim tôi chỉ yêu có mình vị đó!”. Chúa mà hiện ra thì Chúa sẽ trả lời thế nào với bạn đây!?. Một vị khôn ngoan đạo đức nhưng cũng khá hài  hước khi nghe bạn nói vậy đã phán một câu xanh rờn : “ Láo toét! Đó là ý riêng tồi tệ mà Satan xúi dục mi. Lời Ta trong Kinh Thánh không hề có điều sai trái bao giờ hết…”.

Bất cẩn trong lời nói cũng như trong việc làm của tất cả chúng ta đều không tốt, nên mỗi người hãy cố gắng sống “ Cẩn thận”, cẩn thận cả trong suy nghĩ và hành động chín chắn, sẽ giúp mình không bị gây ra những hậu quả đau buồn đáng tiếc.

BCT

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *