Bầu khí đe dọa đối với phe đối lập, các phương tiện truyền và Giáo hội ở Philippines

Tại Manila dân chúng đang sống trong một xã hội với một bầu khí đe dọa. Ngày nay, nhiều người sợ nói chuyện và bày tỏ sự bất đồng với tổng thống Duterte. Sự kiện bản báo cáo của Maria Ressa và của cổng thông tin Rappaler là các trường hợp điển hình của tình hình này.

Manila: Trên đây là những gì cha Antomio Carlos Ferreira, nhà truyền giáo ở Quen City (Manila) nói với Hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo. Cha Antomio là Giám đốc của tạp chí Công giáo “World Mission”, một tạp chí hàng tháng, với 7.000 bản được phân phối trên toàn quốc. Tạp chí đang thực hiện một khảo sát về chiều kích truyền giáo và những thách thức của việc loan truyền Tin Mừng cho Giáo hội Công giáo ở Philippines.

Cha Antomio cho biết các Giám mục nói: “Hiện tại, chính phủ dường như muốn kiểm soát hoàn toàn đất nước, và những tiếng nói phê phán ngay cả với bạo lực cũng phải im lặng: đặc biệt là phe đối lập chính trị, truyền thông xã hội và Giáo hội”.

Nhà truyền giáo cho biết: “Trường hợp của Rappler là điển hình: Rappler là một cơ quan không được chính phủ ưu chuộng bởi vì với việc điều tra xuất sắc, đã đưa ra các dữ liệu tiêu cực về cuộc chiến chống ma túy do chính phủ đưa ra, cũng như về hàng ngàn vụ thi hành pháp luật không đúng”.

Cha đan cử một trường hợp: Bà Maria Ressa, được Báo Time của Mỹ đề cử “Nhân vật của năm” 2018 đã bị bắt tại văn phòng của bà ở Manila vì tội “vu khống”, sau đó được tại ngoại. Nhưng rồi bà lại bị hồi tố theo một luật về web hai năm sau khi bài báo bị cáo buộc là vu khống”.
Nhà truyền giáo kết luận:”Điều cấp bách hiện nay là nhận thức lương tâm về tình trạng này; tình hình đang từ từ làm xói mòn các quyền tự do và tạo ra bầu không khí sợ hãi trong xã hội, nhưng dường như người dân không nhìn thấy các nhân tố này và cho Duterte vẫn là một hỗ trợ mạnh mẽ và vô điều kiện”.

Bà Ressa bị cáo buộc về một bài báo được viết vào năm 2012 cùng với cựu phóng viên của Rappler về các mối quan hệ giữa một doanh nhân Wilfredo Keng, với việc buôn ma túy và buôn người. Trang web thông tin Rappler đã nhiều lần phê bình Tổng thống Duterte với các cuộc điều tra và bài viết đặc biệt là về việc đàn áp những kẻ buôn người và về “chiến dịch chống ma túy” do tổng thống ra lệnh, khiến 20 nghìn người chết trong hai năm. Trang web cũng có nguy cơ bị đóng cửa vì các cáo buộc trốn thuế trước đây.

Ngọc Yến – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *