Bên Mẹ Tàpao Tháng 7 Năm 2022

Tháng Bảy được xem là tháng của những cơn mưa ngâu bất chợt như tắm gội núi rừng Tàpao. Dù thời tiết không mấy thuận lợi, vì suốt tuần vừa qua, trời mưa toàn vùng, nhưng xem ra không thể ngăn nổi lòng yêu mến và những bước chân của quý khách hành hương từ muôn phương tìm về bên Mẹ Tàpao.

Vào lúc 19 giờ tối thứ Ba (12/07/2022), cộng đoàn hành hương tập trung tại Quảng trường Trung Tâm để tham dự chương trình Rước Kiệu – Lần Chuỗi Mân Côi – Chầu Thánh Thể – Rước Kiệu Thánh Thể. Trong cơn mưa nhẹ bay lất phất, đoàn rước kiệu tiến bước, với ánh nến lung linh tỏa sáng giữa trời đêm tại Linh địa. Ca đoàn Giáo xứ Phước An (giáo hạt Hàm Tân) hòa cùng cộng đoàn dâng lời ngợi ca Mẹ Maria giữa vùng trời Tàpao: Ôi Mẹ Tàpao, chúng con đến đây cúi chào! Tung hô danh Mẹ cao sáng, muôn loài khắp chốn ca vang… (Tôn Vinh Mẹ Tàpao, Tuấn Kim).

 

Sáng thứ Tư (13/07/2022), vào lúc 6 giờ 30’, cộng đoàn hành hương cùng tham dự giờ khấn tại Quảng trường Trung Tâm, với ý cầu nguyện chung tháng Bảy: Cầu cho những người cao niên. Xin cho những người cao niên, biểu tượng của cội nguồn và ký ức của một dân tộc, biết dùng kinh nghiệm và sự khôn ngoan của mình để giúp người trẻ hướng đến tương lai trong hy vọng và trách nhiệm. Hiệp cùng ĐTC Phanxicô, cộng đoàn cùng cầu xin Đức Mẹ là Nữ vương Hòa bình hướng dẫn nhân loại tiếp tục con đường tôn trọng sự sống và hòa bình dựa trên phẩm giá của con người và nhận thức rằng tất cả mọi người đều là anh chị em. Kế đến, mỗi người cũng dành thời gian thinh lặng trong giây lát để dâng lên Đức Mẹ những ý khấn riêng tư của mình.

Sau giờ khấn Đức Mẹ, thánh lễ do Đức Cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Giáo phận Phan Thiết chủ tế với gần 30 linh mục đồng tế. Trong tiết trời dịu mát đầu ngày mới, hàng ngàn khách hành hương hiệp dâng thánh lễ mừng kính Đức Maria, Nữ Tỳ của Thiên Chúa.

Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse đã nêu lên ý nghĩa của ngày lễ, và mời gọi cộng đoàn: Trong ngày hành hương hôm nay, chúng ta dâng lên Chúa lời cảm tạ sâu xa đã ban cho nhân loại Chúa Giêsu Đấng Cứu Độ nhờ lời xin vâng khiêm tốn của Đức Mẹ. Đồng thời xin Đức Mẹ giúp chúng ta sống khiêm tốn, để nhờ đó Chúa Giêsu và ân sủng của Thiên Chúa có thể dễ dàng đi vào cuộc sống của chúng tacủa gia đình, của giáo xứ, của giáo phận chúng ta. Đặc biệt, ngày hành hương hôm nay nằm trong bối cảnh của Thượng HĐGM cấp giáo phận về Hiệp hành. Chúng ta xin Đức Mẹ giúp chúng ta biết hiệp thông với nhau để cùng đi trên con đường mang tên Giêsu, và hăng say tham gia vào sứ vụ loan báo Tin Mừng yêu thương.

Trong bài giảng lễ, dựa vào Tin Mừng Lc 1,26-38, Đức Cha Giuse đã chia sẻ với cộng đoàn hình ảnh Đức Maria, người nữ tỳ cao trọng trong niềm tin và trong tình yêuNgài gợi lên một câu hỏi thực tế: Tại sao chúng ta lại bỏ thời gian, đường sá xa xôi, thời tiết mưa gió, đến Tàpao để cầu xin, gặp gỡ Thiên Chúa qua Đức Mẹ? Và câu trả lời: Chính thái độ tin tưởng của chúng ta, đến đây qua lời của Thiên Chúa mời gọi đặc biệt với Đức Mẹ, chúng ta đang diễn tả tình thương và niềm tin của chúng ta, như Đức Mẹ, tin rằng Thiên Chúa là Đấng quyền năng, có thể làm được tất cả… Hơn nữa, trong tư cách của người con, chúng ta đến với Thiên Chúa qua Đức Mẹ, để rồi bày tỏ tất cả những khó khăn, niềm vui nỗi buồn trong cuộc đời, để Thiên Chúa chúc lành cho chúng ta…”
Kết thúc bài giảng, Đức Cha nhấn mạnh: Mỗi khách hành hương chúng ta chẳng cao trọng hay chẳng giàu có gì, nhưng với lòng khiêm tốn như Đức Mẹ, chúng ta đến Tàpao để cùng với Đức Mẹ tôn vinh Thiên Chúa và nói lên niềm tin của mình, tin vào Thiên Chúa toàn năng, không có gì mà Thiên Chúa không làm được.

Sau phép lành cuối lễ, cộng đoàn hành hương cùng hướng về tượng Đức Mẹ Tàpao trong tâm tình con thảo, được diễn tả qua lời bài hát: “Mẹ ơi! Chúng con nay hành hương về bên Mẹ với lòng thành thống hối ăn năn. Mẹ ơi! Nguyện xin Mẹ cầu bầu Thiên Chúa thương ban cho chúng con đức tin vững vàng” (Hành Hương về bên Mẹ, Linh Huyền Dung). Ước mong rằng, trong dịp hành hương này bên Mẹ Tàpao, những cảm nghiệm thiêng liêng mà quý khách hành hương có được nơi các cử hành phụng vụ và đạo đức, sẽ là động lực và hành trang thiêng liêng để mọi người cất bước ra đi trong hy vọng và tin yêu, vì luôn có sự đồng hành, chở che của Đức Mẹ.

Tàpao, tháng Bảy mưa ngâu
Hành hương con đến, nguyện cầu Mẹ thương.
Dẫu đời mưa gió dặm trường
Lòng con có Mẹ, kiên cường tin yêu!

Vp. Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao

 

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *