Khoá thực hành sư phạm giáo lý chuyên biệt I – Những trải nghiệm mới

Khoá thực hành sư phạm Giáo lý chuyên biệt I ban đầu được khai giảng và học dưới hình thức online vào các buổi sáng Chúa Nhật từ ngày 03/4 đến ngày 26/6/2022), do cô Maria Madalena Phạm Thị Thuý (Trưởng ban đào tạo Giáo lý viên TGP Sài Gòn, Thư ký thường trực văn phòng Uỷ ban Giáo lý Đức tin) giảng dạy. Tuy nhiên, sau khi triển khai phần lý thuyết, Ban Giáo lý Giáo phận nhận định thấy tình hình dịch bệch đã ổn định và nhu cầu của các giáo lý viên cũng muốn được trải nhiệm những tiết thực hành trực tiếp. Vậy nên, Ban Giáo lý đã thống nhất với giảng viên mở khoá thực hành tại TTMV Giáo Phận trong 2 ngày, từ 12 – 13/7/2022.

Khoá sư phạm chuyên biệt I dưới hình thức online có gần 100 anh chị Huynh trưởng và Giáo lý viên cấp II tham dự. Nhưng sang khoá thực hành, chỉ có 32 anh chị, đa phần là những anh chị đang trực tiếp đứng lớp và giảng dạy giáo lý, 2/3 là những anh chị đã có gia đình. Với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy tại TGP Sài Gòn, cô Maria Madalena đã mang đến rất nhiều điều mới mẻ, sống động và những trải nghiệm mới cho các anh chị em giáo lý viên.

Khoá thực hành sư phạm giáo lý chuyên biệt I – Những trải nghiệm mới

Ngày đầu tiên, các học viên được ôn tập kiến thức căn bản về Sư phạm Giáo lý, sau đó là phần hướng dẫn và thực hành 10 bước theo giáo trình Giáo lý Hiệp Thông của TGP Sài Gòn. Ngày học đầu tiên được kết thúc bằng một cử hành rất đặc biệt trong giờ gặp gỡ giáo lý, đó chính là cử hành giờ Lời Chúa, rước nến và cầu nguyện. Những lời cầu nguyện được viết trên những hình trái tim đặt dưới ánh nến lung linh, hoà quyện với những lời hát đã tạo nên bầu khí cầu nguyện rất linh thiêng và sốt sáng.

Ngày thứ hai, mọi người khởi đầu ngày mới với thánh lễ sáng. Sau đó, các tham dự viên được trải nghiệm những kinh nghiệm khác nhau, khởi đi từ kinh nghiệm của anh mù Ba-ti-mê (Mc 10, 46-52), đến kinh nghiệm của người Mục tử tốt lành đi tìm chiên lạc (Ga 10, 11-16) và cuối cùng là kinh nghiệm về mẻ cá lạ (Lc 5, 1-11). Với sự chuẩn bị chu đáo của Ban tổ chức và nhất là sự tham dự nhiệt tình của các học viên đã đem lại những kết quả là những trải nhiệm rất mới mẻ, sâu sắc và tuyệt vời cho mỗi học viên.

Sau hai ngày học, lớp Thực hành Sư phạm Giáo Lý chuyên biệt đã kết thúc trong sự lưu luyến của các học viên với giảng viên, giữa các học viên với nhau, cùng những lời tạ ơn và cảm ơn đan xen những giai điệu Quan họ “Người ơi người ở đừng về” vang vọng trong mỗi người, như níu kéo và nói với mọi người chúng ta chia tay, nhưng sẽ có ngày gặp lại, hẹn gặp lại trong những khoá tới!

Sr. Anna Đinh Thị Hiên
HD Đức Mẹ Hiệp Nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *