Bị chia cách sau khi chào đời, chị em sinh đôi cuối cùng gặp nhau trong cùng một dòng tu!


Dominika CichaMarzena Devoud

Elizabeth và Gabriela cuối cùng gặp nhau trong dòng Nữ tu Thánh Elizabeth: “Chúng tôi nghĩ rằng mẹ của chúng tôi từ trên trời cầu nguyện cho ơn gọi của chúng tôi.”

Ngày 23 tháng Hai năm 1962, chị Cecilia sinh đôi hai bé gái. Nhưng chị không có cơ hội được nhìn các con; chị qua đời khi sinh, do tính phức tạp liên quan đến ca mổ bắt con. Trước hoàn cảnh vô cùng thương tâm này, gia đình không có lựa chọn khác ngoài quyết định phải chia cách hai bé. Một bé do cha đẻ nuôi, và bé kia do người dì em của người mẹ đã qua đời nuôi dưỡng.

Do hoàn cảnh đặc thù mà hai chị em phải đăng ký chính thức là chị em họ. Elizabeth và Gabriela sống trong hai thành phố lân cận, nên cả hai em đi học cùng trường. Hai em thường ngồi cạnh nhau ở hàng ghế đầu, do vấn đề về thị giác cả hai em cùng bị. Hai em rất hiểu nhau, và cả hai thích chơi với nhau, và hai em thường chọn chơi chung các hoạt động. Những đặc điểm chung tương đồng đến cả cách mặc: hai em thường chọn cùng loại giày và áo đầm.

“Hai đứa là chị em họ, nhưng chúng lại giống chị em sinh đôi hơn!”

Cả hai chị em thích những lớp giáo lý và đi tĩnh tâm hơn là theo các chuyến đi về miền quê với bạn bè. Vào ngày Lễ cầu cho các Linh hồn, hai em cùng thể hiện sự yêu quý truyền thống đi viếng các nghĩa trang. Và hàng năm, từng em được đi cùng gia đình đến cầu nguyện tại mộ của một người “Bác Cecilia” nào đó, mà không hề hay biết rằng đó chính là người mẹ đã qua đời của mình.

Suốt thời thơ ấu, Elizabeth và Gabriela thường nghe mọi người nói rằng, “Cả hai đứa là chị em họ, nhưng chúng lại giống chị em sinh đôi hơn!” Một ngày kia khi lên 10 tuổi, Gabriela tình cờ nghe được câu chuyện đối thoại gia đình và khám phá ra bí mật của chính mình. Một thời gian ngắn sau, Elizabeth biết được tin, vào đúng ngày rước lễ lần đầu của em. Hai em mô tả những gì xảy ra:

“Cuộc sống ở thôn quê rất đẹp, ngoại trừ một điều rằng người ta nói chuyện có vẻ khá thoải mái … Chắc chắn đó là một cú sốc cho cả hai chúng tôi, cho dù chúng tôi hiểu rằng ý định của cha mẹ tôi là tốt, và biết rằng họ rất yêu chúng tôi.”

Tiếng gọi

Khi đến tuổi thiếu niên, cả hai chị em cùng thường xuyên tham gia các nhóm cầu nguyện của các nữ tu dòng Nữ tu Bệnh viện Thánh Elizabeth. Cả hai đều cảm nhận được tiếng gọi đến với đời sống tu trì. Hai chị em thảo luận rất nhiều với nhau. Bị cuốn hút bởi linh đạo của dòng, cuối cùng hai chị em quyết định gia nhập dòng Nữ tu Thánh Elizabeth. Ngày giờ đã được định; việc duy nhất còn lại là thời khắc tế nhị để thông báo tin đó cho cha mẹ của hai chị em.

Với Elizabeth, mọi việc diễn ra trôi chảy. Cha của em (người cha đẻ của cả hai chị em) chúc lành cho em. Với Gabriela, chuyện lại xảy ra ngược lại: cha của em cáu gắt và đem giấu thẻ chứng minh (ID) của em và cấm em không được ra khỏi nhà. Một năm rưỡi sau, Gabriela cũng thực hiện được kế hoạch đoàn tụ với người chị em sinh đôi của mình trong dòng. Lấy cớ đi thăm Elizabeth nhân ngày sinh nhật của chị, em chuẩn bị mọi thứ để mãi mãi rời khỏi nơi đó … trước sự vui mừng khôn xiết của Elizabeth, nhưng với cái giá là bị mất hết mọi quan hệ với cha mẹ của em trong một vài năm.

Đoàn tụ

Và bắt đầu thời gian ơn sủng cho cả hai chị em. Đó chính là lúc cả hai chị em có thể cùng nhau sánh bước bên nhau đến với Đức Ki-tô . Năm năm sau, cả hai sẵn sàng khấn trọn. Cha mẹ của Gabriela đến tham dự và cùng đi có linh mục xứ: cuối cùng họ cũng chấp nhận quyết định của em và chúc phúc cho em.

Với Elizabeth và Gabriela, không thể có con đường nào khác:

“Khi mẹ tôi mất, một trong các chị nữ tu trong cộng đoàn của tôi đã cầm lấy tay của mẹ. Chúng tôi nghĩ rằng mẹ của chúng tôi từ trên trời cầu nguyện cho ơn gọi của chúng tôi. Với cách được đoàn tụ như thế này, tức là được đi chung con đường vào nhà tập và thỉnh sinh, là món quà đẹp nhất của mẹ, một món quà được gửi đến từ thiên đàng.”

[Nguồn: aleteia]

[Chuyển Việt ngữ: TRI KHOAN 13/1/2019]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *