Biểu tình cho dự luật bảo vệ hơn “trẻ em chưa sinh ra” của dân Ba lan

Vácsava, Ba lan – Hàng ngàn người Ba lan “phò sự sống” đã kêu gọi Quốc hội thông qua dự luật gia tăng những điều kiện hạn chế phá thai ở nước này.

Pawel Kwasniak điều hành trung tâm “Những sáng kiến ủng hộ Sự sống và Gia đình”, trung tâm phi chính phủ phò sự sống Vácsava, nói với một đoàn biểu tình trên 1000 người ở Vácsava: “Hộm nay chúng ta kêu gọi các lãnh đạo quốc gia bảo đảm sự bảo vệ hoàn toàn cho các trẻ em chưa được sinh ra.”

Các cuộc biểu tình tập hợp này ủng hộ một dự luật được đưa ra ở 140 tỉnh thành  trên khắp Ba lan ngày 15/5 vừa qua. Những người ủng hộ dự luật gồm có Jaroslaw Kaczynski, lãnh đạo đảng Luật và Công lý và Thủ tướng Beata Szydlo.

Dự luật này nếu được thông qua sẽ chỉ cho phép phá thai để cứu sống thai phụ. Các trường hợp phá thai bất hợp pháp sẽ bị giam tù từ 2 đến 5 năm. Những người cung cấp thông tin hay sắp xếp cho một vụ phá thai hợp pháp ở nước ngoài có thể bị trách nhiêm trợ giúp phá thai.

Từ năm 1993, luật phá thai của Ba lan cho phép phá thai trong các trường hợp bị cưỡng hiếp hoặc loạn luân, nguy hiểm đến tình trạng sức khoẻ của người mẹ hay thai nhi bị khuyết tật nghiêm trọng.

Năm 2011, các người ủng hộ một chương trình tương tụ đã thu tập được trên 500 ngàn chữ ký ủng hộ, nhưng dự luật bị bác bỏ bởi phần lớn các nghị sĩ. Cho đến cuối tháng 6, các công dân phải thu tập thêm hơn 100 ngàn chữ ký có giá trị để buộc quốc hội thông qua dự luật.

Một số người ủng hộ phá thai lại đang tìm thu thập 100 ngàn chữ ký để làm cho luật phá thai của Ba lan dễ dãi hơn.

Mỗi năm có khoảng 700 – 1800 vụ phá thai hợp pháp ở Ba lan. (CNA 17/5/2016)

Hồng Thủy OP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *