Các giám mục Ba Lan mời gọi sống điều độ, ngăn ngừa nghiện rượu và ma tuý

Trước tình trạng mỗi năm con số người nghiện và chết vì rượu ở Ba Lan rất cao, các giám mục Ba Lan nhắc lại các nguy hiểm và hậu quả tai hại của nghiện ngập và mời gọi các tín hữu sống điều độ trong gia đình và trong xã hội.

Mỗi năm có gần 20.000 người ở Ba Lan chết vì rượu và vào năm 2020, người Ba Lan đã chi khoảng 39 tỷ zloty, tương đương khoảng 8,5 tỷ euro, để mua và tiêu thụ rượu. Một con số đủ để mua hơn 100.000 căn hộ với giá trị trung bình.

Đây là số liệu được Đức cha Tadeusz Bronakowski, Chủ tịch Ủy ban Giám mục Ba Lan về Tông đồ cho những người nghiện rượu và nghiện ma túy, đưa ra trong thư tháng 8, tháng mà theo truyền thống Giáo hội Ba Lan dành để nâng cao nhận thức của các tín hữu về những rủi ro và nguy hiểm do việc nghiện rượu và ma túy gây ra.

Đức cha Bronakowski mời gọi suy tư về nguyên nhân của nghiện ngập và những hậu quả nặng nề mà chúng gây ra trong gia đình và xã hội. Ngài viết: “Chúng ta hãy nhìn những giọt nước mắt chảy ra từ mắt của những đứa trẻ sống trong nỗi sợ hãi cha mẹ chúng. Hãy nhìn những giọt nước mắt của những người cha, người mẹ xót xa cho số phận của những đứa con nghiện rượu và chúng ta hãy nhớ đến tiếng khóc của những người đã mất vợ hoặc chồng vì nghiện ngập”.

Chủ tịch của Ủy ban Giám mục về tông đồ cho người nghiện ngập cũng nhấn mạnh rằng “ở Ba Lan, trong đại dịch Covid-19, số người nghiện rượu và ma túy tăng lên, đặc biệt là ở những người trẻ”, cũng như sự thiếu hiểu biết về hậu quả, thường gây chết người, mà những bệnh lý này mắc phải, bao gồm “bạo lực gia đình, bệnh tật không thể chữa khỏi đối với trẻ em sinh ra từ bà mẹ nghiện rượu, tự tử, tai nạn đường bộ do lái xe say rượu”. Nói một cách ngắn gọn: đó là những “cuộc sống bị hủy hoại hoặc bị hư hại”. Vì lý do này, Đức cha Bronakowski nhấn mạnh, ngày nay hơn bao giờ hết cần phải có một sự thay đổi triệt để nhằm “điều độ và tiết chế”, hướng tới “trách nhiệm”, bởi vì đối với nhiều người, đó là “sự lựa chọn giữa sự sống và cái chết”.

Đức cha kêu gọi không chỉ người nghiện ngập kiêng rượu nhưng cả các thành viên trong gia đình, bạn bè, người thân và đồng nghiệp của họ, vì chỉ bằng cách này họ mới đưa ra chứng tá cụ thể, giúp đỡ và hỗ trợ cho những người nghiện ngập.

Đức cha cũng nhắc nhở các tín hữu rằng tất cả môn đệ Chúa Kitô được kêu gọi là tông đồ của sự điều độ, can đảm làm chứng rằng sống điều độ là một phúc lành và chống lại việc ép uống rượu. Điều độ cũng là trách nhiệm của Giáo hội, càng nhiều tín hữu từ bỏ rượu vì tình yêu Chúa và người khác, càng có nhiều người lớn và thanh thiếu niên điều độ hơn. Ngài nhấn mạnh đến vai trò của gia đình trong việc cổ võ lối sống điều độ nhờ tình yêu thương chân thành, sự hy sinh và trìu mến của vợ chồng và mối quan tâm chung của họ trong việc giáo dục trẻ em và người trẻ theo các nguyên tắc của Tin Mừng”. (CSR_5198_2021)

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *