Các Giám mục Mexicô phản đối dự luật phá thai gây tổn hại cho phụ nữ, nạn nhân của bạo lực

 

Các Giám mục Mexico

Hôm 14/8, Hội đồng Giám mục Mexicô đã lên tiếng phản đối chính phủ Liên bang vì đã cho phép phá thai trong các trường hợp nguyên nhân do bạo lực tình dục đối với người mẹ.

Các Giám mục Mexicô phản đối dự luật phá thai gây tổn hại cho phụ nữ, nạn nhân của bạo lực

Tháng 4 năm 2009 Bộ Y tế đã ban hành một nguyên tắc, với tên gọi 046. Nội dung điều chỉnh các tiêu chí phòng ngừa và điều trị bạo lực tình dục, cả trong gia đình và trong phạm vi công cộng. Sau đó, vào tháng 3 năm 2016, nguyên tắc đã được Bộ Y tế sửa đổi một số điểm quan trọng. Ví dụ: khái niệm phá thai được thay thế bằng khái niệm “tự nguyện chấm dứt thai kỳ”; không có bất kỳ giới hạn thời gian nào đối với thai kỳ; quyền cha mẹ của các nạn nhân bị hủy bỏ; các bé gái 12 tuổi mang thai do bị hãm hiếp có thể yêu cầu phá thai mà không cần sự đồng ý của cha mẹ hoặc người đại diện hợp pháp.

Cũng theo nguyên tắc này thì nhân viên y tế tham gia vào việc gián đoạn thai kỳ không được yêu cầu xác minh thông tin người nộp đơn. Điều này dựa trên nguyên tắc tự nguyện, một nguyên tắc được các giám mục định nghĩa là “mơ hồ”. Vì lý do này, các giám mục kêu gọi “giải pháp toàn diện” bảo vệ các trẻ nữ và phụ nữ khỏi bạo lực. Các giám mục nhắc lại rằng việc hợp pháp hóa phá thai đã mở một con đường dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, vì nó tạo cơ hội cho kẻ xâm hại không bị trừng phạt và nguy cơ các nạn nhân tiếp tục bị lạm dụng rất cao.
Theo các Giám mục, nguyên tắc 046 có thể tạo điều kiện cho kẻ tấn công tình dục buộc các nạn nhân phá thai và để tránh hậu quả mà luật hình sự hiện hành quy định. Dữ liệu đáng báo động liên quan đến một số cuộc điều tra: hơn 41% phụ nữ trên 15 tuổi là nạn nhân của ít nhất một trường hợp bạo lực tình dục trong đời. 88% những người bị lạm dụng không tố cáo.

Cuối cùng, các giám mục chỉ ra rằng, trong một số trường hợp, nguyên tắc 046 làm cho chúng ta không thể kiểm soát phá thai. Hậu quả là không giúp gia tăng việc bảo vệ phụ nữ, ngược lại tấn công cuộc sống của hàng trăm ngàn nạn nhân vô tội. Đây quả là văn hóa sự chết. (CSR_4636_2019)

Ngọc Yến – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *