Các nữ tu Đaminh khu vực miền Nam tĩnh tâm và Nữ tu Đaminh cầu nguyện cho thế giới

2. Nữ tu Đaminh cầu nguyện cho thế giới

img 20200225 193213

Những ngày này cả thế giới xôn xao trước nạn dịch Covid 19. Mọi hoạt động ngưng trệ, các lễ hội tạm ngưng, các trường học đóng cửa. Các nữ tu Đaminh Bùi Chu đang sinh sống tại khu vực miền Nam cũng lo âu. Trước hoàn cảnh bất lợi đó, Bề trên các Cộng đoàn đã quyết định tổ chức tuần tĩnh tâm năm. Các nữ tu đón nhận điều này như là cuộc nội tâm hóa trước thực cảnh bất lợi. Trong những ngày này, mỗi nữ tu ý thức tĩnh tâm không phải là một sự chốn lánh hay nghỉ ngơi nhưng là cơ hội để mọi người mở tâm hồn ra với thế giới. Trong không gian thanh vắng, bầu khí ấm áp chan hòa tình chị em, cánh cửa tâm hồn chúng con như rộng mở hơn với thế giới đang oằn mình trước thảm cảnh. Cùng với những lời kinh, lời nguyện cầu cho thế giới, các nữ tu bước từng bước trong hành trình tâm linh.

Bước thứ nhất là “Tri ân”. Tri ân là nét đẹp của tâm hồn Kitô hữu nói chung và của các tu sĩ nói riêng. Thái độ tri ân không làm cho con người yếu nhược đi, nhưng làm cho ta được trở nên người hơn, tiến gần tới Thiên Chúa và tha nhân hơn. Tạ ơn Chúa vì trong cơn dịch của thời đại, nhiều mảnh đất trù phú bỗng thành đất chết, nhiều gia đình đau khổ vì chứng kiến người thân phải cách ly, còn cả đói ăn, đói thuốc, đói tình thân…, nhưng các nữ tu nhỏ bé, vô danh được bình an ngồi bên nhau cảm nghiệm tình yêu Chúa và tình chị em trong gia đình thánh hiến Đaminh. Chị em tạ ơn vì những hoa trái ngọt ngào nhận được trong đời sống chính là quà tặng nhưng không của Chúa ban.

Bước thứ 2 là “Tạ lỗi”. Trong xã hội, mỗi khi hạ mình xin lỗi ai là chứng tỏ mình chấp nhận thua cuộc, kém cỏi. Đối với Kitô giáo, tạ lỗi còn mang chiều kích thần học. Quì gối thống hối, ăn năn trước Thiên Chúa là chấp nhận để Chúa biến đổi tâm hồn. Trước khi hành động như thế, một thứ cảm xúc hỗn tạp xảy ra, có giằng co, lo âu, khắc khoải, bồn chồn; nhưng những phức tạp ấy lại đưa đến sức mạnh biến đổi một người từ dữ dằn, độc đoán, ích kỷ, hiềm thù thành một con người khiêm nhường cúi xuống trước Thiên Chúa và tha nhân.

Thế nên đừng bao giờ khoác cho mình bộ áo quan tòa xét đoán hoặc dán nhãn cho ai, chỉ dựa vào bề ngoài. Để sống được tâm nguyện này ta cần tập nhìn bằng cách nhìn của Chúa. Ngài yêu các tội nhân biết quay đầu trở lại hơn người công chính không biết sám hối: “Vậy, tôi nói cho các ông hay: Trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn” (Lc 15,7). Thật vậy, giữa một tâm hồn tội lỗi bỗng ngày kia xuất hiện cánh hoa tím sám hối thì điều gì sẽ xảy ra? Thiên Chúa rất nhạy bén và đặc biệt yêu mến những điểm nhấn đó hơn một đồng cỏ xanh cứ bàng bạc chẳng hứa hẹn khởi sắc. Một lời tạ lỗi, một lần quì gối sau bao lần sai phạm, bất tuân đủ để có được một chỗ trong trái tim của Đấng giàu lòng thương xót.

Bước thứ ba “Nhạy bén với dấu chỉ thời đại”
Sau tâm tình tri ân, tạ lỗi, tâm hồn con dừng lại để nhìn về quá khứ xa xưa của loài người. Từ biến cố con người tham vọng xây tháp Babel chạm được tới trời, để Thiên Chúa thấy rằng con người không thua kém. Anh Quốc tự mãn vì có tàu Titanic không gì có thể nhận chìm. Tất cả những tham vọng đó của con người bỗng tan tành mây khói chỉ bằng một vụ nổ, một tảng băng trôi. Và nay một chính thể ôm mộng bá chủ thế giới có thể sụp đổ do một con vi rút siêu nhỏ. Bao bài học xưa và nay vẫn còn đó nhưng con người có biết dừng lại để đọc được bài học Chúa muốn nói ? Trong tình cảnh hiện nay, trái đất đang nóng đỏ những cảnh báo về sức lây nhiễm, số tử vong do nạn dịch, nhiều Kitô hữu không dám đi lễ, có những nhà thờ phải đóng cửa, đời sống tâm linh ảnh hưởng không nhỏ.

Là Kitô hữu, chúng ta cần tin tưởng rằng dù chết hay sống trong nạn dịch Thiên Chúa vẫn luôn yêu thương quan phòng. Điều duy nhất chúng ta cần lo lắng và sợ hãi là phải sống sao cho đẹp lòng Chúa, cho thanh thản. Nếu chết sớm mà linh hồn ở trong tình trạng ân sủng thì còn hơn sống dài trong vũng lầy tội lỗi.

Lạy Chúa trong sâu thẳm của con tim yếu đuối, con dâng nhân loại cho Lòng Thương xót. Con tin Chúa có dự phóng và kế hoạch cho từng người, từng biến cố. Chúa không giả điếc làm ngơ trước thế giới đang chìm trong đau khổ, nhưng chính con người đang tìm cách đẩy Chúa xa khỏi cuộc đời họ do sự tự mãn, tự kiêu để rồi lại oán trách, nghi ngờ sự hiện diện của Chúa mỗi khi những điều bất lợi xảy đến. Ước gì thảm cảnh này là một biến cố thức tỉnh lương tâm nhân loại để kéo con người về lại với Thiên Chúa và tha nhân.

Nữ tu. Scholastica Vũ Hiền, ĐMBC

1. Các nữ tu Đaminh khu vực miền Nam tĩnh tâm

ác nữ tu Đaminh Bùi Chu khu vực miền Nam đã khai mạc tuần tĩnh tâm năm tại Trung tâm Mục Vụ Mattin – Hố Nai vào chiều Chúa Nhật ngày 23/02/2020. Cha Giuse Trần Văn Trung, Bề trên tu hội Tông đồ thánh Vinhsơn giảng phòng, quý Bề trên các cộng đoàn, 64 nữ tu thuộc hai khối Khấn trọn và Học viện dòng Đaminh Bùi Chu đang sống và làm việc tại miền Nam sốt sắng tham dự.

img 20200225 083308

Tuần tĩnh tâm diễn ra từ 23 đến 29/02/2020. Lần tĩnh tâm này khá đặc biệt so với mọi năm vì nó đến sớm hơn dự kiến 4 tháng và vì kỳ tĩnh tâm lại rơi vào cuối mùa Thường Niên và đầu Mùa Chay. Vì thế, thứ Tư Lễ Tro ngoài các cử hành Phụng vụ thông thường như xức tro, chị em còn được suy niệm Đàng thánh giá trong khuôn viên của Trung tâm từ 20g00 đến 21g15.

img 20200229 172412

Một ngày tĩnh tâm được bắt đầu từ 4g30 sáng tới 20g30 trong ngày. Trọng tâm của ngày sống là thánh lễ lúc 5g00, hai giờ chia sẻ của Cha giảng phòng với các đề tài tu đức được Cha Giuse chọn lựa và soạn kỹ càng như: Sự Thinh lặng, Lắng nghe, Khát vọng, Con đường Chúa chọn, Đời sống cộng đoàn, Yếu đuối, Biến đổi, Lên đường như Đức Maria. Cùng với các giờ chầu Thánh Thể, lãnh Bí tích Hòa giải, đọc kinh Thần vụ, chị em còn có những giờ cầu nguyện suy gẫm riêng trong không gian thanh vắng, thoáng đãng của Trung tâm.

Thánh lễ Tạ ơn kết thúc tuần tĩnh tâm lúc 4g45 sáng thứ Bảy. Cha Giuse mở đầu thánh lễ như sau: Thánh lễ hôm nay được dâng kính Đức Trinh Nữ Maria, để cùng với Mẹ chúng ta tạ ơn Thiên Chúa vì hồng ân đổi mới mà Cộng đoàn đã lãnh nhận trong tuần tĩnh tâm vừa qua. Chúng ta cùng dâng lên Chúa tâm tình cảm mến tri ân vì Ngài đã tặng ban Đức Mẹ, một mẫu gương sáng tựa Sao Bắc Đẩu soi đường dẫn lối cho chúng ta, cùng với ngàn hương hoa thơm tỏa lan từ những nhân đức của Mẹ. Xin Mẹ giúp chúng con luôn biết sống tâm tình tạ ơn như Mẹ để sau này được cùng Mẹ tiến về vinh quang Nước Chúa.

img 20200225 193213

Trong bài giảng, cha đặc biệt nhấn mạnh đến gương sống Vâng phục của Mẹ Maria. Lời kinh Manificat: “Linh hồn tôi ngợi khen Đức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa Đấng Cứu Độ tôi. Phận nữ tỳ hèn mọn, Người đoái thương nhìn tới; từ nay hết mọi đời sẽ khen tôi diễm phúc”, chính là sự thăng hoa tuyệt vời của một tâm hồn thụ nhân khiêm hạ như Mẹ khi cảm nhận được ân phúc từ trời cao. Qua đó, Cha mời gọi cộng đoàn theo gương Mẹ sống tâm tình tạ ơn Chúa trong mọi giây phút trong cuộc đời.

Tuần tĩnh tâm kết thúc sau thánh lễ tạ ơn. Trước khi Cha Giuse ban phép lành trọng thể cho cộng đoàn, nữ tu Maria Veronica Nguyễn Thị Duyên thay lời cho chị em cám ơn Cha giảng phòng. Cộng đoàn chụp hình lưu liệm cùng Cha Giuse sau thánh lễ.

img 20200229 055033
img 20200229 172558

 Nữ tu Đaminh Bùi Chu, KVMN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *