Cách nhận biết tượng, ảnh thánh Đaminh

Hình ảnh về thánh Đaminh rất phổ biến ở các nước thuộc nền văn hóa Latinh. Thường thì bạn có thể nhận ra những hình ảnh này cách dễ dàng bởi những đặc điểm riêng biệt sau:

Con chó với bó đuốc: Theo cuốn Kim sử (The Golden Legend), mẹ của thánh Đaminh khi mang thai đã mơ thấy mình sẽ sinh ra một chú chó ngậm một bó đuốc trong miệng và sẽ “đốt cháy thế giới”. Người ta giải thích rằng hình ảnh con chó là một lối chơi chữ của từ Dominicanus, và từ đại diện cho các tu sĩ Đaminh “dominic canis” – “con chó của Thiên Chúa”. Dù thế nào đi chăng nữa thì hình ảnh một con chó với bó đuốc trong miệng thường được thấy phía dưới chân của thánh nhân.

Ngôi sao ở trên trán: Cũng theo cuốn Kim sử, khi thánh Đaminh còn nhỏ, người mẹ đỡ đầu cho thánh nhân đã nhìn thấy một ngôi sao ở trên trán trong suốt lễ rửa tội. Do đó, một đặc điểm khác rất phổ biến để nhận ra hình ảnh về thánh Đaminh là ngôi sao ở trên trán hoặc ở trên đầu.

Chuỗi Mân Côi: Thánh nhân cũng mang một chuỗi Mân Côi mà tương truyền rằng chính Đức Maria Đồng Trinh đã trao cho Ngài.

Hoa huệ tây (hoa loa kèn) là một biểu trưng liên quan đến đức khiết tịnh nổi tiếng của Ngài.

Cuốn sách và cây gậy: Cuối cùng, chúng ta thường thấy thánh Đaminh với một cuốn sách và cây gậy, đây là điều liên quan đến một thị kiến được kể lại trong cuốn Kim sử. Theo đó, thánh Phêrô và thánh Phaolô đã trao cho Ngài những vật này và hối thúc Ngài dùng chúng trong việc giảng thuyết.

Tham khảo: http://www.opne.org/traditions_&_symbols.htm

Thanh Tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *