Cảm mến một người … cha !

 

Được tin ông cố GIUSE MARIA VŨ VĂN QUẮC thân phụ cha Giuse Vũ Minh Tiến, linh hướng Liên huynh thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm giáo hạt Gò Vấp, Giáo phận Sài Gòn được Chúa thương gọi về vào lúc 11 giờ 20, ngày 19 tháng 8 năm 2015.  Mặc dù cha Linh hướng đã nhận công tác mới phụ trách một cộng đoàn ở Hoa Kỳ xa cách Liên huynh đến nửa vòng trái đất, nhưng không vì ngăn trở địa lý mà tình nghĩa Cha con với anh chị em trong Liên huynh bị xa rời.

Một cuộc viếng thăm nhanh chóng được thực hiện.

Ban Phục vụ Liên huynh cùng anh chị em trong Ban phục vụ, và  đại diện của 11 huynh đoàn trong hạt Gò Vấp,  từ 03 giờ sáng đã lên xe đến giáo xứ Ngọc Lâm; giáo phận Xuân Lộc; tỉnh Đồng Nai để viếng và tham dự thánh lễ an táng Ông Cố.

Mới hơn 6 giờ sáng, đoàn gồm 30 người áo trắng tinh từ xe buýt xuống, xếp hàng hai tiến vào nhà hiếu với cờ trắng đen mang huy hiệu Chân lý của Liên huynh, trên ngực trái mang băng tang tím cũng với huy hiệu Chân Lý làm mọi người trong nhà tang đều dõi theo đoàn phần phúng viếng chia buồn cùng cầu nguyện.

 

Cha Linh hướng và thân tộc tang quyến đã  đón đoàn như những người thân ruột thịt trong gia đình. Anh chị em trong đoàn được gặp Cha Giuse Linh hướng Liên huynh, như gặp lại người cha thân thương của anh chị em Đa Minh Liên huynh thánh Vinh Sơn Liêm.

Mới hôm nào, cách đây 7 tháng, trên đường về trong chuyến công tác bác ái ở nhà tình thương tâm thần Trọng Đức, anh chị em nài xin cha linh hướng cho ghé thăm ông bà cố. Như một điềm báo trước, cha con đã bao lần cùng đi công tác, đã hơn hai lần đi Trọng Đức, mà sao hôm ấy lại muốn thăm ông bà cố. Ngày ấy ông cố tuy ngồi xe lăn (vì cách nay hơn 10 năm ông cố đã phải tháo khớp 2 ống chân), nhưng sức khỏe vẫn tốt, ngài tươi cười vui vẻ trò chuyện cùng mọi người …

Nhìn đoàn người trong đồng phục Huynh đoàn với huy hiệu Chân lý và băng tang trên ngực, mọi người (cả chính anh chị em trong Liên huynh) cảm nhận được tình cảm gắn bó giữa cha linh hướng và anh chị em.

Nhớ một ngày cuối tháng năm anh chị em họp mặt…

“Rời tay phút chia ly lên đường nghĩa vụ, bạn ơi đừng quên nhé phút vui sum vầy. tay trong tay mình trao thương mến, xa cách nhau mình nhớ nhau hoài…”

Lời ca truyền cảm với giọng ngân như nức nở, như níu kéo của một chị Đoàn trưởng làm bao người có mặt trong buổi tiệc chia tay hôm ấy nghẹn ngào xao xuyến, các chị lặng lẽ quệt ngang dòng nước mắt, các anh bồi hồi thổn thức vội nâng ly rượu để dấu đi niềm cảm xúc đang dâng trào, cả các cha cũng vội uống ngụm bia… Anh trưởng vội đứng lên cất bài ca sinh hoạt: “cùng quây quần ta vui vui vui…” bởi nếu không kịp thì bữa tiệc có thêm món … nước mắt.

Đó là bữa cơm chia tay cha Giuse Vũ Minh Tiến, OP. Linh hướng Liên Huynh, vị linh hướng đầu tiên của Liên huynh trong hơn 4 năm qua, mặc dù Liên huynh đã được thành lập từ 32 năm. Buổi họp mặt ấy gồm Ban Phục vụ Liên huynh, các anh chị Đoàn trưởng, đoàn phó các huynh đoàn trong Liên huynh để chào, tiễn Cha lên đường nhận sứ vụ mới của Dòng. Nơi cha đến cách chúng ta đúng nửa vòng trái đất, khi ta ngủ thì cha thức, khi ta thức thì cha ngủ. Không biết rồi bao lâu mới được gặp lại cha.

Nhớ những ngày cha con cùng nhau hành hương, công tác thiện nguyện, nhớ “cái chú be bé mà thiệt là dễ thương” vì chú dám khiêng vác bao lớn, bao nhỏ chất lên xe ngon lành như mọi thành viên trong LH, nhớ đôi chân thoăn thoắt như chú bộ đội từ chỗ đậu xe vào linh đài Mẹ Tà Pao (hơn 3 cây số): cùng xuống xe, nhiều người lên xe ôm, vào tới chân linh đài cha đã đi bộ đến trước. Nhớ những lần công tác Kontum cha con cùng xuống trạm dừng chân mỗi người một hộp cơm bụi, lại cả những lần xe hư dọc đường, cha và con đếu méo mặt vì mệt, vì nắng và vì đói.

Nhớ những Thánh Lễ lạnh cắt da, gió thổi rít buốt từng cơn cha con vẫn sốt sắng dâng lễ bên linh đài Đức Mẹ Măng Đen Kon-tum, linh đài Mẹ Bình An chân đồi Bảo Lộc, nhớ thánh lễ quanh cha là những con người ngu ngơ, ngờ nghệch trong Nhà Tình Thương Tâm Thần Trọng Đức, nhớ những bữa cơm cha đút cho từng em bé đen nhẻm, tóc cháy khét vì nắng và bụi trên đất Tây Nguyên, nhớ cả những lúc vui cười trên dòng sông nước đỏ nặng phù sa miền Tây Nam bộ.

Nhớ bài giảng tĩnh tâm, nhớ Thánh lễ bổn mạng, nhớ nhất những bài viết hàng tháng trên tờ Thông Tin của Liên huynh; “có lẽ chỉ có Liên huynh mình có nội san, và chỉ có cha Linh hướng mình có bài viết cho đoàn viên mỗi tháng” đó là câu nói đầy tự hào anh em hay nói với nhau khi đầu tháng cầm tờ Thông tin. Nhớ cả những tin nhắn đầy yêu thương: chúc mừng bổn mạng, thăm hỏi những lúc đau yếu, buồn, vui.

Nhớ sao cho hết những tình cảm yêu thương đong đầy trong tình cha con, tình anh em và cũng dám nói tình bạn bè cha dành cho anh chị em Huynh đoàn trong Liên huynh Vinh Sơn Liêm, Hạt Gò Vấp; Tồng giáo phận Sài Gòn .

Hôm nay, trong đám tang ông cố, gặp lại cha sau hai tháng đã lên đường thi hành sứ vụ. Nhưng tình cảm cha con vẫn đong đầy, cha vẫn cứ là Linh hướng dù cách trở về địa lý, cha vẫn yêu thương quan tâm theo dõi mọi công việc của anh chị em. Cụ thể: tờ Thông Tin hàng tháng của Liên huynh vẫn những trang đầu là những lời tâm tư, hướng dẫn tâm linh cho anh chị em.

Như thế để mọi người hiểu tại sao ông cố cha Linh hướng cách anh chị em gần 150 cây số mà sao vẫn đầy tràn tình cảm yêu thương, nhất là cha linh hướng đã công tác xa nửa vòng trái đất.

Cám ơn Ông Cố đã trao tặng cho chúng con một vị cha tinh thần luôn đồng hành với chúng con trên mọi nẻo đường từ khi ngài nhận làm linh hướng cho chúng con.

Nguyện xin Thiên Chúa là Cha đầy lòng Thương Xót đón nhận linh hồn ông cố Giuse Maria vào nơi vĩnh phúc.

 

theresa