Cảm thấu

Vợ chồng cảm thấu lòng nhau

Hôn nhân hạnh phúc đớn đau xa rời

Sẻ chia trách nhiệm cuộc đời

Chung vai ghánh vác trọn lời thề xưa.

 Lan và Hùng là đôi vợ chồng trẻ sống tại Sài Gòn. Đôi bạn đã kết hôn được khoảng 5 năm và có một cậu con trai gần 3 tuổi. Hai vợ chồng sống cùng người mẹ già, sức yếu, lại hơi bị lú lẫn không còn làm việc nhà nổi nữa, mẹ chỉ biết ngồi Lần Chuỗi Hạt Mân Côi cầu nguyện, rồi lại đi loanh quanh trong nhà mà thôi.

Cuộc sống của họ cũng trôi qua như nhiều gia đình khác. Buổi sáng hai vợ chồng đi làm, cậu con trai đi học mẫu giáo, trong nhà chỉ còn lại người mẹ già. Mỗi buổi sáng, người vợ đều dậy sớm nấu bữa sáng cho gia đình ăn, để phần sẵn thức ăn trưa cho mẹ chồng, cho con ăn và đưa con đến trường. Lan không quá vất vả nhưng cũng gần như không còn thời gian riêng cho bản thân mình…

Hôm trước, Hùng tan sở làm trở về nhà nhìn thấy vợ đang bận rộn chuẩn bị bữa tối trong phòng bếp, cô không nhìn anh mà thúc giục: “Sao hôm nay anh về muộn thế? Nhanh nhanh rửa tay, xong rồi đem thức ăn và lấy bát đũa ra bàn để chuẩn bị ăn cơm!”

Hùng đã quen nghe thấy những lời này hàng ngày nhưng hôm nay trong lòng anh có vẻ khó chịu hơn. Vừa làm theo lời vợ, Hùng vừa nghĩ ngợi: “Mới kết hôn 5 năm thôi mà bao nhiêu lời ngon ngọt nhẹ nhàng đã bị những lời này thay thế hết. Sau này không biết sẽ còn chán đến mức nào?”

Đến cuối bữa ăn khi chỉ còn hai vợ chồng, Hùng kể với Lan: “Ông chủ của anh đang bao bọc một cô nhân tình rất xinh đẹp, nghe nói là vì vợ của ông ấy luôn lạnh lùng nên mới thành ra như vậy. Ngẫm nghĩ cũng đúng, nếu như bà vợ ngày nào cũng chỉ biết cơm nước, củi gạo, mắm muối tương cà thì người đàn ông nào mà chẳng thấy chán!” Vừa nói xong, Hùng liền thở một hơi thật dài với vẻ chán nản.

Lan nghe xong những lời này của Hùng trong lòng biết rõ chồng đang có ý ám chỉ mình nhưng cô giả vờ như không biết rồi nói: “Nếu như một ngày nào đó, có một cô gái xinh đẹp hẹn anh đi xem phim mà anh cũng rất muốn đi, thì anh đừng vội nhận lời, hãy mời cô ấy đến chăm sóc cho con trai chúng ta, em sẽ mời anh đi được chứ?”

Hùng nghe xong ngồi im lặng không nói lời nào…

Lan nói tiếp: “Nếu như một ngày nào đó đang đi trên đường, anh gặp một cô gái ăn mặc rất hợp mốt và đẹp mắt mà cảm thấy vợ anh không đủ xinh đẹp thì hãy hỏi cô ấy chi phí dưỡng da hàng tháng là bao nhiêu, chi phí mua sắm quần áo giày dép là bao nhiêu sau đó mỗi tháng, anh hãy đưa số tiền đó cho em, em cũng sẽ đẹp hơn!”
Hùng vẫn ngồi im lặng…

Lan lại tiếp tục: “Nếu như anh thực sự có tình cảm với người khác, muốn cùng cố ấy kết hôn thì em sẵn sàng chuyển ra ngoài sống cùng con để cho hai người sống cùng nhau và chăm sóc mẹ già đau yếu của anh. Hai người hãy cố gắng kiên trì trong ít nhất là 5 năm nhé!”

Hùng lúc này như bừng tỉnh và nói: “Anh chỉ là nói chuyện vậy thôi, chứ đâu có ý gì?”

Lan lắc đầu nói tiếp: “Sau này, những ngày giỗ tết thì anh hãy mời cô ấy đến còn những ngày như lễ tình nhân thì em sẽ đi chơi cùng với anh. Mỗi khi đi làm giúp đám tang hay thăm hỏi họ hàng ốm đau thì hãy mời cô ấy đi, còn em sẽ đi du lịch cùng anh. Mà tốt nhất là cô ấy phải toàn tâm toàn ý chăm sóc tốt cho con trai anh thì chúng ta đi chơi mới thoải mái. Nếu như lương của em không cần phải thuốc thang cho mẹ nữa thì em còn có thể mời anh đi du lịch nước ngoài, ngao du bốn phương, sống thoải mái, anh thấy đúng không?”

Hùng lúc này không nhịn được liền thốt lên: “Những điều kiện này của em thì ai mà đáp ứng được?”

Lan nghe xong liền nói: “Vậy đúng rồi! Điều mà anh thiếu nhất không phải là một cô gái xinh đẹp nào đó, mà là thiếu một người phục vụ đến để chia sẻ vất vả với vợ anh để cho vợ anh có thời gian đi vui chơi cùng với anh. Nếu như làm được những điều đó thì em cũng là “tình nhân” của anh cả đời! Nếu như anh còn chưa có biện pháp để làm những việc đó thì em tự nhiên cũng chỉ có thể là một thiếu phụ luống tuổi, làm người phục vụ cho gia đình này thôi.”

Hùng lúc này như tỉnh ngộ, anh vội vàng nói lời xin lỗi vợ: “Em ơi! Cho anh xin lỗi nhé, từ nay sẽ không nói những điều ngớ ngẩn như thế nữa. Chúng ta sẽ sống cùng nhau đến đầu bạc răng long như lời thề hứa của chúng ta trong ngày hôn lễ trước bàn thờ Chúa, em nhé!”. Nói rồi Hùng đến nắm tay Lan biểu lộ tình yêu chân thành tận đáy lòng anh, từ ngày đó trở đi anh luôn biết quan tâm giúp việc nhà phụ với vợ sau khi đi làm về để Lan bớt mệt mỏi, đồng thời anh đã nhận được niềm vui từ những nụ cười tươi nở trên đôi môi yêu dấu của vợ mình, vì khi nàng được giảm bớt áp lực bởi nhiều công việc linh tinh trong nhà, thì thần sắc nàng hồng hào sinh động và lời nói êm ái nhẹ nhàng đáng yêu hơn dường nào.

Vợ chồng cảm thấu lòng nhau

Hôn nhân hạnh phúc đớn đau xa rời

Sẻ chia trách nhiệm cuộc đời

Cùng chung chí hướng trọn lời yêu thương.

BCT

https://youtu.be/zXbN9u1L7RI

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *