Huynh đoàn Giáo dân Đa Minh Giáo phận Hưng Hóa hành hương nhà thờ giáo xứ Tuyên Quang

Sáng thứ Hai ngày 15.1.2018, Huynh đoàn Đa Minh giáo phận Hưng Hóa đã tổ chức cho anh chị em đi hành hương nhà thờ giáo xứ Tuyên Quang, trong dịp nhà thờ được Tòa Thánh ban phép cho mở thời gian Thánh, mừng kỷ niệm 120 năm thành lập giáo xứ và xây dựng nhà thờ. Đoàn hành hương gồm Ban Phục vụ Huynh đoàn giáo phận, Ban Phục vụ 12 Liên huynh, Ban Phục vụ các Huynh đoàn, cùng 650 anh chị em đại diện cho hơn bốn ngàn thành viên, thuộc 61 Huynh đoàn trong toàn giáo phận.

Thời tiết dù lạnh giá, nhưng ngay từ sáng sớm, khi thành phố miền sơn cước còn mờ mờ tỏ tỏ trong màn sương lãng đãng, đã thấy đoàn xe nối đuôi nhau tiến vào khuân viên nhà thờ giáo xứ Tuyên Quang. Nhà thờ tọa lạc trên một ngọn đồi cao, thuộc phường Minh Xuân, thành phố Tuyên Quang, tỉnh Tuyên Quang. Xe dừng bánh, mọi người trên các xe tỏa xuống, tiếng chào hỏi, nói cười râm ran, rộn rã, ấm tình huynh đệ.

8g30, mọi người tập trung tại nhà truyền thống để nghe thuyết trình về lịch sử hình thành, xây dựng nhà thờ, cũng như các Đấng đã và đang mục vụ giáo xứ. Tiếp theo là nghi thức hành hương, sau phần Lời Chúa, mọi người sếp hàng đôi, đi đầu là Thánh giá nến cao, rồi đến cộng đoàn lần lượt tiến lên bước vào nhà thờ trong tiếng hát hân hoan, rộn ràng: “Lạy Chúa! Chúng con về từ bốn phương trời, Lạy Chúa! Chúng con về từ khắp thôn làng, cùng với lớp sóng người hành hương về nhà Chúa đi, về nhà Chúa đi…”

9g00, mọi người lắng lòng trong giờ tĩnh tâm do Thầy Gioan Baotixita Phạm văn Huy chia sẻ. Trong khi đó, bên ngoài hiên nhà thờ có ba Cha ngồi tòa, giúp mọi người lãnh nhận Bí tích Hòa giải.

Chóp đỉnh của buổi hành hương là Thánh lễ lúc 10g30, do Cha Giuse Nguyễn Thái Hà chủ tế, đồng tế trong Thánh lễ có Cha Giuse Dương Quốc Chí và Cha Giuse Bùi Văn Bá.

Mở đầu Thánh lễ, Cha chủ tế có lời chào, chúc và hướng tâm hồn mọi người tới tâm điểm của buổi hành hương là thành tâm sám hối để nhận được tình yêu vô biên của Thiên Chúa.

Giảng trong Thánh lễ, Cha chủ tế tóm lược về tiểu sử của Thánh Đa Minh và dẫn dắt mọi người về bối cảnh tiên khởi khi Thánh nhân thành lập Dòng. Cha nhấn mạnh: “ Biểu tượng của Thánh Đa Minh là hình ảnh con chó ngậm bó đuốc cháy sáng, Thánh Đa Minh đã trung thành giữ cửa giữ nhà cho Giáo hội, đã chiếu rọi ánh sáng đức tin và sự khó nghèo trong phục vụ. Anh chị em được mang danh là con cái của Thánh Đa Minh, chớ gì anh chị em cũng như bó đuốc chiếu tỏa cho môi trường trần gian. Anh chị em hãy trung thành yêu thương Giáo hội, yêu mến Giáo hội, gìn giữ và cầu nguyện cho Giáo hội…”

Trước khi nhận phép lành cuối lễ, anh Trưởng Ban Phục vụ Huynh đoàn giáo phận đại diện cho toàn thể anh chị em, có lời cảm ơn quý Cha, quý Thầy, quý Ban Hành giáo xứ Tuyên Quang, đã đón tiếp, xắp xếp và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Huynh đoàn có được buổi hành hương sốt sắng và bình an.

Thánh lễ kết thúc lúc 11g30 trong niềm cảm tạ tri ân Thiên Chúa, vì bao hồng ân mưa móc xuống trên Huynh đoàn. Xin Chúa ban ơn thêm sức cho chúng con, để chúng con vững bước đi theo con đường mà Thánh Đa Minh đã dẫn lối, con đường yêu thương, cầu nguyện và phục vụ.

Mờ – inh

Xem ảnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *