Caritas Thanh Hóa: Trao quà Giáng Sinh Cho Bà Con Dân Tộc H’Mông

Hòa chung trong không khí mừng Chúa Giáng Sinh và Năm Mới 2023, Caritas Thanh Hóa đã thăm và tặng quà cho bà con 3 bản: Suối Lóng, Suối Phái và Pomk Khuâng dân tộc H’Mông tại Mường Lát.

Những năm qua, bà con dân tộc H’Mông tại Mường Lát vẫn luôn là nỗi niềm thao thức của Giáo Phận trong sứ mạng truyền giáo đem Chúa đến với bà con dân bản. Song song với việc rao giảng về Giáo lý, Giáo Phận, đặc biệt là Caritas Thanh Hóa đã luôn ưu tư tìm kiếm nguồn hỗ trợ để cuộc sống của bà con ngày một bớt khó khăn hơn. Dịp Giáng Sinh này Caritas Thanh Hóa cũng muốn tặng quà, trao ban niềm vui Giáng Sinh tới các bản làng xa xôi, chia sẻ yêu thương tới những con người còn đang khó khăn, nghèo đói để họ có một lễ Giáng Sinh ấm áp tình người và tràn ngập niềm vui.

Những khuôn mặt quen thuộc với bà con dân bản như Cha Phaolo Nguyễn Văn Thường Giám Đốc Caritas Thanh Hóa, quý Sơ trong Văn phòng, Cha Phaolô Đinh Tiến Thảo – những vị mục tử nhân lành đã luôn sát cánh bên đàn chiên, đã luôn chăm sóc, tìm kiếm những con chiên ốm đau, bệnh tật. Các Ngài đã đến thăm và tặng quà cho bà con tại Mường Lát rất nhiều lần rồi. Có lẽ người dân Mường Lát cũng không rõ đường đi đến các bản bằng Cha Thảo, Cha Thường. Hôm nay các Ngài lại dong duổi lên đường, không biết mệt mỏi, băng rừng vượt núi để đến với bà con dân bản. Ngoài ra, hôm nay còn có sự đồng hành của Cha Phaolô Lê Quang Dương, Cha lần đầu tiên đến với Mường Lát, Cha rất vui vẻ, hăng hái đi thăm và trao quà cho bà con cùng chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống của họ.

Quà tặng không biết có từ thuở nào, nhưng nó là nét đẹp nhân văn, là chiếc cầu nối tình yêu thương, liên đới, hiệp thông, giữa con người với nhau. Bất luận dưới lớp vỏ bọc nào, quà tặng cũng vẫn làm cho trái tim con người chạm vào nhau, tạo nên rung động như những gợn sóng nhấp nhô trải dài bất tận, đến nỗi không ai có thể diễn tả nó cách minh bạch bằng ngôn ngữ đời thường. Quà tặng đúng là con đường đưa chúng ta vào huyền nhiệm của tình yêu và lòng thương xót với muôn vàn kỳ diệu êm ái, ngọt ngào. Vào dịp lễ Giáng Sinh, không biết bao nhiêu người đã tặng, đã nhận quà, các Ông Già Noel mang bao quà lớn trên vai vội vã chuyển đến những người được nhận. Tại Bản Suối Lóng, Suối Phái, Pomk Khuâng hôm nay các “Ông Già Noel Cha”, “Ông già Noel Sơ” đang trao những món quà thật lớn, thật vui tới bà con dân bản: mì tôm, nhu yếu phẩm, tiền, quần áo,… Giáng Sinh này bà con dân bản sẽ no cái bụng, ấm cái người và sẽ vui hơn, nhộn nhịp hơn.

Sau khi được nhận quà, trên khuôn mặt khắc khổ của người dân sáng lên nụ cười chất phát hạnh phúc, trẻ con thì tung tăng vui nhảy vì chúng được tặng thật nhiều kẹo, bố mẹ chúng được nhận quà, nhận tiền. Hôm nay, trong nhà chúng sẽ không lo phải đói mà ngược lại chúng sẽ được ăn “món khoái khẩu” là mì tôm. Thật vậy, đối với người dân tộc H’Mông thì mì tôm là một món ăn họ rất thích, có lần đoàn các Cha, các Sơ trao quà xong, đến thăm nhà thì ba, bốn gói mì tôm đã được pha để ăn luôn rồi, một thùng mì chỉ được hai, ba ngày vì nhà quá đông con, lại chẳng có gì ăn. Nghĩ thật xót xa.

Thấu hiểu được nỗi khổ của người dân bản: xa xôi, nghèo đói, đông con, thiếu văn hóa,…  Caritas Thanh Hóa đã dành rất nhiều tình yêu thương, nhiều chuyến đi thăm viếng, trao quà cho bà con dân bản, hỗ trợ quà, lương thực, quần áo, tiền. Hy vọng cuộc sống của họ mỗi ngày sẽ bớt khó khăn hơn, sẽ ấm no hơn, sẽ tiến bộ hơn.

“Ngôi Lời đã nhập thể và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga1,14). Mở toang cánh cửa nhân loại, Thiên Chúa đã đi vào mọi ngõ nghách, dù phồn hoa đô thị hay chân quê đồng đất, nơi câu chuyện cửa miệng hay trong những nghĩ suy hoài vọng……tất cả đã làm nên một bức tranh văn hóa sống động của đời sống. Một cách nào đấy, chúng ta có thể nói với nhau rằng: Tin Mừng cứu độ đã hóa thân, hợp lại với dòng chảy rất vồn vã của đời sống xã hội hôm nay.

Mừng kỷ niệm Con Thiên Chúa giáng trần là cơ hội để chúng ta tái khám phá và đi vào quỹ đạo Tình Yêu của Mầu Nhiệm Nhập Thể. Vì chính tình yêu Giêsu sẽ làm thay đổi bộ mặt thế giới đầy biến động hôm nay, một xã hội ngập tràn bóng tối, không phải vì bóng tối có nhiều, mà vì thiếu ánh sáng- ánh sáng tình thương. Mỗi chúng ta được mời gọi “Thà thắp lên một ngọn nến, chứ đừng ngồi đó mà nguyền rủa bóng tối.” Mỗi chúng ta hãy là một ngọn nến! Ngọn nến ấy dầu chưa phải là ánh sáng rực rỡ, nhưng là điểm khởi đầu của việc thoát ra khỏi bóng tối mịt mù. Ngọn nến mà mỗi chúng ta thắp lên đó không gì khác là sự ân cần sẻ chia, trao ban và khơi dậy tình thương giữa một thế giới đang còn nhiều hận thù, ghen ghét. Có tình thương chúng ta cùng sát cánh bên nhau trên khắp mọi nẻo đường đời. Có tình thương, chúng ta cùng ươm mầm cho trái tim hoài bão và khát vọng. Vâng, chúng ta hãy mở rộng cánh cửa trái tim, mở rộng tấm lòng yêu thương, mang tình yêu đến với mọi người. Vì không những ta mang hạnh phúc đến cho mọi người, cho những người bất hạnh mà còn cho chính mình “Cho đi là còn mãi”.

Caritas Thanh Hóa: Trao quà Giáng Sinh Cho Bà Con Dân Tộc H’Mông

Chúa Giêsu Giáng Sinh làm người là món quà tình yêu quý giá nhất Thiên Chúa Cha tặng ban cho nhân loại bởi vì Ngài yêu thương con người và Ngài cũng muốn con người yêu thương nhau như chính Thiên Chúa đã yêu thương và hiến thân vì họ. Thiên Chúa cũng muốn mỗi người trở thành quà tặng cho người khác, cho người thân, bạn bè, lối xóm của mình để thế giới này không còn khổ đau, không còn ghen ghét, hận thù nữa. Yêu như Chúa yêu chính là quà tặng của lòng thương xót. Tặng những món quà vật chất là nghĩa cử của lòng quảng đại vị tha, nhưng nếu quà tặng được thúc đẩy bởi tình yêu và lòng thương xót, sẽ trở thành huyền nhiệm với muôn vàn kỳ diệu êm ái, ngọt ngào sinh ra từ chính nghĩa cử ấy.

Caritas Thanh Hóa chân thành cảm ơn quý ân nhân, những người có trái tim giàu lòng nhân ái, quảng đại sẻ chia với anh chị em đồng loại. Những người đã mang hơi ấm đến cho bà con dân bản như góp một cọng rơm, một tấm vải nhỏ để Chúa Hài Đồng khi xuống thế làm người bớt giá lạnh hơn, bớt cô đơn hơn. Nguyện xin Chúa Giêsu Hài Đồng xuống thế mang hơi ấm tình yêu đến xua tan giá lạnh nhân gian, mang tình người sẻ chia những số phận kém may mắn, mang sự nối kết năm châu bốn biển để mọi người, mọi nhà dù ở đâu cũng được hưởng thái bình, ấm êm. Xin Ngôi Hai Thiên Chúa ban nhiều thánh ân của Ngài xuống trên quý Cha, quý Sơ, quý ân nhân và tất cả mọi người. Kính chúc quý vị một đêm Giáng Sinh an bình và hạnh phúc.

BTT Caritas Thanh Hóa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *