Cậu bé mới 8 tuổi đã trở thành can phạm tội báng bổ Hồi Giáo

1. Cậu bé mới 8 tuổi đã trở thành can phạm tội báng bổ Hồi Giáo

Một cậu bé 8 tuổi theo Ấn Giáo đang được hay bị cảnh sát bảo vệ giam giữ ở phía đông Pakistan sau khi trở thành người trẻ nhất bị buộc tội báng bổ ở nước này.

Gia đình của cậu bé đang lẩn trốn và nhiều người trong cộng đồng người theo Ấn Giáo ở quận Rahim Yar Khan, ở Punjab, đã bỏ nhà ra đi sau khi một đám đông Hồi giáo tấn công một ngôi đền Ấn Giáo sau khi cậu bé được tại ngoại vào tuần trước. Quân đội đã được triển khai đến khu vực để dập tắt bất kỳ tình trạng bất ổn nào nữa.

Hôm thứ Bảy, 20 người đã bị bắt vì liên quan đến vụ tấn công ngôi đền.

Cậu bé bị buộc tội cố ý đi tiểu trên thảm trong thư viện của một madrassa, tức là một cơ sở tôn giáo của người Hồi Giáo, nơi lưu giữ những cuốn sách tôn giáo, vào tháng Bẩy vừa qua. Tội phạm thượng có thể bị kết án tử hình.


Source:The Guardian

2. Giáo Hội Mễ Tây Cơ yêu cầu chính quyền và xã hội cùng nỗ lực đối mặt với đại dịch

Giáo Hội Công Giáo Mễ Tây Cơ đã đưa ra lời kêu gọi các nhà chức trách và xã hội cùng hợp lực để đối mặt với làn sóng thứ ba của đại dịch hiện đang tấn công đất nước.

Một bài xã luận đăng trên trang Web của Hội Đồng Giám Mục Mễ Tây Cơ viết: “Chúng tôi đưa ra lời kêu gọi hợp lực với các cơ quan chức năng để bảo đảm các dịch vụ y tế cho những người cần và đề ra các chính sách có lợi cho việc giảm thiểu nhiễm trùng và để người dân thực hiện làn sóng thứ ba này một cách nghiêm túc”

Hội Đồng Giám Mục Mễ Tây Cơ nhận định rằng tuần này Mễ Tây Cơ đã ghi nhận ba ngày liên tiếp có nhiều ca nhiễm covid-19 nhất, với 21,563 trường hợp vào ngày 6 tháng 8.

Cho đến nay, Mễ Tây Cơ có hơn 2.9 triệu trường hợp nhiễm bệnh và ghi nhận 244,248 trường hợp tử vong, trở thành quốc gia thứ tư trên thế giới có nhiều ca tử vong nhất do coronavirus.


Source:Swiss Info

3. Một giám mục Tây Ban Nha kêu gọi nâng đỡ những người toan tự tử

Đức Cha Juan Carlos Elizalde Espinal, Giám mục giáo phận Vitoria ở miền Basco, bên Tây Ban Nha, kêu gọi nâng đỡ những người toan tính tự tử, đứng trước tỷ số cao những người tự tử tại nước này.

Trong bài suy niệm tại buổi hát Kinh Chiều, hôm 04/8 vừa qua, lễ Đức Mẹ Xuống Tuyết, Đức cha Elizalde nói: “Có nhiều người, người trẻ và người lớn, quyết định kết liễu mạng sống của mình. Xin đừng làm như vậy. Cuộc sống thật là đáng sống. Trước trước tăm tối, Chúa Kitô là ánh sáng”.

Ngoài lý do thông thường khiến nhiều người tự sát, như bệnh trầm cảm, hồi tháng Mười Hai năm ngoái, 2020, nhà nước Tây Ban Nha đã ban hành luật cho kết liễu mạng sống theo lời yêu cầu của đương sự và cho phép giúp tự tử.

Đức cha Elizalde nói rằng: “Mỗi người, các tổ chức công cộng, các công ty, trường học, gia đình và Giáo hội” cần phải cùng nhau mang lại sự giúp đỡ cần thiết cho những người toan tính tự tử. “Họ đang cần biết rằng Thiên Chúa có một kế hoạch cho họ và có một sự bắt đầu mới. Tôi xin chúng ta đừng nề hà cố gắng nào để ưu tiên đương đầu với vấn đề này, bênh vực sự sống, từ lúc mới thụ thai cho đến lúc chết tự nhiên, thoa dịu đau đớn, cũng như chăm sóc những người trợ giúp người bệnh và luôn bảo đảm phẩm giá của mọi người”.

Theo con số chính thức, mỗi ngày tại Tây Ban Nha “có hơn 10 người chết vì tự tử (tức là gấp đôi số nạn nhân chết vì tai nạn lưu thông), và số người đau khổ vì những hậu quả tự tử càng nhiều hơn nữa. Tự tử là một trong những vấn đề lớn về sức khỏe quần chúng ở Âu châu. Tỷ lệ này được ước lượng vào khoảng, cứ 100,000 người dân thì có 13.9 vụ tử tử mỗi năm”. Ngoài ra, cứ 100,000 người dân Tây Ban Nha, thì có 173.1 người chết vì Covid-19.

Đức cha Elizalde tố giác một trong những nguyên nhân chính gây tự tử tại Tây Ban Nha, là nạn bắt nạt, ăn hiếp. Ngài nói: Nạn ăn hiếp, bắt nạt, dọa dẫm gây ra đau khổ sâu đậm, là một sự ác mà chúng ta phải loại trừ khỏi trường học và những nơi làm việc. Chúng ta không có quyền làm hại cuộc sống của ai. Nạn ăn hiếp, bắt nạt ở học đường gây ra những vấn đề nghiêm trọng, có thể làm cho người trẻ kết liễu mạng sống của mình”.


Source:Catholic News Agency

4. Tuyên bố của Hội Đồng Giám Mục Colorado về việc chích vắc xin COVID-19 hay không

Hội Đồng Giám Mục Công Giáo tiểu bang Colorado vừa đưa ra tuyên bố sau.

Dưới đây là bản dịch toàn văn sang Việt Ngữ.

Chúng tôi, các giám mục Công Giáo của Colorado, nhất quán với các bức thư trước đây của chúng tôi về vắc xin COVID-19, khẳng định rằng việc sử dụng một số vắc xin COVID-19 được chấp nhận về mặt đạo đức trong một số trường hợp nhất định. Trong suốt trận đại dịch, chúng tôi đã hợp tác với các nhà chức trách dân sự các cấp và khuyến khích người Công Giáo giúp đỡ lẫn nhau, và rộng hơn là giúp đỡ xã hội, để chúng ta vẫn khỏe mạnh và an toàn trong thời gian đầy thử thách này. Chúng tôi hiểu rằng một số cá nhân với xác tín có cơ sở khiến họ nhận ra rằng họ không nên tiêm chủng. Chúng tôi vui mừng nhận thấy rằng trong các trường hợp yêu cầu chích vắc xin Denver gần đây nhất, vẫn có những miễn trừ cho các niềm tin tôn giáo chân thành. Điều này là phù hợp theo luật bảo vệ quyền tự do tôn giáo.

Chúng tôi luôn cảnh giác khi bất kỳ bộ máy quan liêu nào tìm cách áp đặt các yêu cầu đồng nhất và sâu rộng đối với một nhóm người trong các lĩnh vực liên quan đến lương tâm cá nhân. Trong suốt lịch sử, những vi phạm nhân quyền và mất đi sự tôn trọng đối với phẩm giá do Thiên Chúa ban cho của mỗi người thường bắt đầu từ những yêu sách của chính phủ trong đó không tôn trọng tự do lương tâm. Trong trường hợp vắc-xin COVID-19, chúng tôi xác tín rằng chính phủ không nên áp dụng các biện pháp can thiệp y tế đối với một cá nhân hoặc một nhóm người. Chúng tôi kêu gọi tôn trọng niềm tin và sự lựa chọn cá nhân của mỗi người.

Chúng tôi đã được các Tín hữu thắc mắc một số câu hỏi liên quan đến giáo lý Công Giáo áp dụng cho vấn đề này. Giáo Hội Công Giáo dạy rằng một người có thể từ chối các can thiệp y tế, bao gồm cả việc tiêm chủng, nếu lương tâm của họ dẫn họ đến quyết định đó. Dưới đây là những điểm liên quan đến quyết định cá nhân này:

• Việc chủng ngừa không phải là bắt buộc về mặt đạo đức và do đó phải tự nguyện.

• Người Công Giáo có nghĩa vụ đạo đức là phải từ chối sử dụng các sản phẩm y tế, bao gồm một số loại vắc xin nhất định, được tạo ra bằng cách sử dụng các dòng tế bào của con người có nguồn gốc từ việc phá thai. Tuy vậy, họ được phép sử dụng các loại vắc-xin như vậy trong các điều kiện cụ thể – nếu không có lựa chọn thay thế nào khác và mục đích là để bảo toàn mạng sống.

• Đánh giá của một người về việc liệu những lợi ích của một can thiệp y tế có lớn hơn những tác dụng phụ, ngoài ý muốn hay không, cần được tôn trọng trừ khi chúng trái với những lời dạy đạo đức có thẩm quyền của Công Giáo.

• Người Công Giáo được yêu cầu về mặt đạo đức phải tuân theo tiếng nói lương tâm của mình.

• Để biết thêm thông tin về những vấn đề đạo đức quan trọng này, Hội đồng Giám mục Công Giáo Hoa Kỳ, gọi tắt là USCCB, đã đưa ra một tuyên bố có thể đọc trên trang Web của USCCB.

Nhìn chung, những điểm này có nghĩa là một người Công Giáo có thể đánh giá đúng hay sai khi nhận một số loại vắc-xin nhất định vì nhiều lý do và không có luật hoặc quy tắc nào của Giáo hội bắt buộc người Công Giáo phải chấp nhận vắc-xin – kể cả vắc-xin COVID-19.

Ba giáo phận Công Giáo Colorado vẫn cam kết hợp tác với các cơ quan y tế cộng đồng và các cơ quan chức năng khác để bảo vệ hạnh phúc của cộng đồng chúng ta, đồng thời thúc giục các quyền tự do lương tâm và biểu đạt cá nhân phải được hỗ trợ đầy đủ, và tính toàn vẹn và tự chủ của các tổ chức tôn giáo phải được tôn trọng. Vấn đề tiêm chủng là một vấn đề cá nhân sâu sắc và chúng tôi tiếp tục ủng hộ việc miễn trừ tôn giáo đối với bất kỳ và tất cả các nhiệm vụ tiêm chủng.

Nếu bất kỳ người nào đi đến một phán quyết sáng suốt rằng họ nên nhận hay không nhận vắc-xin, người đó nên làm theo lương tâm của họ, và họ sẽ không bị trừng phạt vì làm như vậy. Chúng tôi khuyến khích bất kỳ cá nhân nào muốn được miễn trừ hãy tham khảo ý kiến của chủ lao động hoặc trường học của họ. Hội Đồng Giám Mục Công Giáo Colorado cũng có một mẫu thư có sẵn được ký bởi các cha sở của các tín hữu nếu một người Công Giáo muốn có một giấy chứng nhận rằng họ đang xin miễn trừ vì lý do tôn giáo.

Trân trọng,

+ Đức Cha Samuel J. Aquila
Tổng giám mục Denver

+ Đức Cha Stephen J. Berg
Giám Mục Pueblo

+ Đức Cha James R. Golka
Giám Mục Colorado Springs

+ Đức Cha Jorge Rodriguez
Giám Mục Phụ Tá của Denver


Source:Denver Catholic

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *