Câu chuyện của bà Caroline Chisholm, người đã giúp đỡ hàng ngàn người nhập cư ở Úc

Câu chuyện của một phụ nữ đã được ơn hoán cải và sau đó trở thành người dấn thân trong các hoạt động nhân đạo, bà Caroline Chisholm. Bà được gọi là “Người cứu vớt các Bao tải Sống”, những người nhập cư khốn khổ ở Úc.

Caroline Chisholm sinh ở Northampton, Anh năm 1808. Bà là con gái của William Jones, một nhà chăn nuôi giàu có, kết hôn bốn lần. Ba người vợ của ông đã chết khi sinh con, và mẹ của Caroline là người thứ tư. Với mẹ của Caroline ông có bảy người con và Caroline là con út. Cha của Caroline qua đời khi bà mới sáu tuổi, để lại cho gia đình tiền bạc và nhiều tài sản nuôi 12 người con. Một bài học quan trọng mà bà Caroline và anh chị em của bà đã học được từ người cha là quảng đại và quan tâm đến người nghèo.

Quan tâm sâu sắc đến vấn đề nhập cư

Khi lên bảy, Caroline đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến vấn đề nhập cư. Bà biết được những câu chuyện về người nhập cư qua những vị khách thường xuyên tới thăm gia đình. Bà đã nghĩ ra trò chơi nhập cư cho riêng mình, bằng cách sử dụng bồn tắm như một đại dương và những con tàu làm bằng vỏ đậu. Bà đã tiết kiệm tiền và mua một số búpbê, đặt chúng vào “những chiếc thuyền” để gửi chúng “bằng đường biển” đến nhà mới của chúng. Quan tâm đến vấn đề việc nhập cư không bao giờ rời xa Caroline, và sẽ chuyển sang một sự dấn thân suốt cuộc đời trong việc giúp đỡ và chăm sóc những người nhập cư nghèo.

Vào năm 22 tuổi, đại úy Archibald Chisholm cầu hôn Caroline. Ông lớn hơn Caroline 13 tuổi và là một người Công giáo sùng đạo. Ngược lại, trong một thời gian dài bà lớn lên trong niềm tin Tin lành, đối với Công giáo vẫn còn những điều bà cảm thấy chưa được chắc chắn. Caroline phải đối diện với một lựa chọn khó khăn: Bà muốn kết hôn với ông, nhưng lo lắng, vì bà không phải là người Công giáo. Cuối cùng, bà đưa ra một điều kiện: quyền tự do thực hiện bất kỳ hoạt động bác ái nào mà bà muốn.Archibald Chisholm đồng ý.

Trở lại Công giáo

Caroline và Archibald kết hôn vào ngày 27 tháng 12 năm 1830. Trong tình yêu sâu thẳm, Caroline sớm trở lại Công giáo. Một số người cho rằng bà đã làm điều này để tìm kiếm một lợi ích cá nhân; nhưng trái lại, bà đón nhận đức tin mới với tình yêu lớn lao, như một trong những người viết tiểu sử của bà đã viết: “Bà Caroline là một người Công giáo rất SÙNG ĐẠO”. Hai vợ chồng có tám người con.

Đến Úc

Anh Quốc đã thiết lập một thuộc địa hình sự ở Úc vào cuối thế kỷ 18, và tội phạm bị kết án được đưa đến đó. Tiếp theo, chính phủ Anh cũng bắt đầu gửi những được gọi là “người định cư tự do” đến Úc. Nhiều người trong số họ là những người phụ nữ độc thân đến đây chỉ có một ít tiền, thậm chí họ cũng không có bạn bè, gia đình hoặc công việc, và thường chuyển sang bán dâm để có thể tồn tại. Việc “Đón tiếp” mà họ nhận được trong quê hương mới thật đáng thương.

Năm 1838, ông Chisholm đến Úc do vấn đề sức khỏe. Mọi người cho rằng khí hậu ở đó phù hợp cho sức khỏe của ông. Khi đến đây, bà Caroline nhận thấy những hoàn cảnh và điều kiện đáng thương của những người di cư nghèo khổ, bà xúc động và hiểu rằng mình phải phải giúp đỡ họ.

Lúc này Caroline đã 30 tuổi và ngay lập tức bà bắt đầu phác thảo một chương trình, phát triển các sáng kiến làm việc và gây áp lực lên chính quyền để người nhập cư có được điều kiện làm việc tốt hơn. Bà cùng một số người bắt đầu thành lập một nhà trọ cho người di cư, và vào năm 1841 thành lập Ngôi nhà dành cho Phụ nữ di cư ở Sydney. Ngoài việc cung cấp nhà ở, bà còn hỗ trợ phụ nữ thất nghiệp tìm việc làm, cả nơi thành thị và nông thôn, nơi có nhu cầu cao nhất.

Giúp hơn 11.000 người nhập cư

Đồng cảm sâu sắc với phụ nữ trẻ độc thân, Caroline viết nhiều thư để tìm việc cho họ, những công việc đơn giản như giúp việc nhà. Theo thời gian, Caroline cũng bắt đầu đón tiếp cả đàn ông và các gia đình. Trong bảy năm đầu tiên ở Úc, bà đã giúp hơn 11.000 người nhập cư.

Lòng trắc ẩn, đức tin và sự tận tâm không mệt mỏi của Caroline Chisholm đối với người nghèo và người cô đơn ở một đất nước mới đã để lại một dấu ấn không thể xóa nhòa, không chỉ ở Úc và Anh, mà trên toàn thế giới. Hình ảnh của bà được in trên tiến giấy 5 đôla Úc. Huân chương Úc cũng được trao cho bà sau đó.

Bà Caroline qua đời vào ngày 25 tháng 3 năm 1877 ở tuổi 68. Án phong thánh vì sự thánh thiện của đã được tổng giáo phận Melbourne. Nhiều người hy vọng bà Caroline Chisholm sẽ trở thành vị thánh Úc được phong thánh thứ hai, sau Mary MacKillop vào năm 2010.

Ngọc Yến – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *