Cầu thủ bóng đá Phil Mulryne trở thành Tu sĩ Dòng Đa Minh

Cầu thủ bóng đá Phil Mulryne từng là đồng đội cũ của tuyển thủ  Ryan Giggs, David Beckham ở câu lạc bộ Manchester United dưới thời huấn luyện viên Alex Ferguson. Anh cũng là tuyển thủ quốc gia Bắc Ireland.

Sau bao thăng trầm, vấp ngã trong sự nghiệp như uống rượu, hẹn hò tình cảm, chấn thương,… Anh quyết định giã từ sự nghiệp cầu thủ cũng như chuyện thế gian để đi tu và gia nhập tỉnh Dòng Đa Minh Ai-len.

“Không có gì mâu thuẫn giữa đức tin và thể thao. Thiên Chúa làm cho mọi thứ tốt hơn và làm cho chúng thú vị hơn. Ngài không chỉ biết 15 năm tôi chơi bóng đá, mà cả những năm tiếp theo của tu sĩ Đaminh. Bây giờ tôi đang chờ từ Ngài một chương mới trong đời của tôi …”. Đó là những lời chia sẻ của Lm. Philip Mulryne, OP.

Cha Mulryne chia sẻ: Tôi sống ở Belfast, thủ đô Bắc Ailen, trong cuộc nội chiến, với bầu khí rất tệ, nhưng sự gắn kết với giáo xứ đã nâng đỡ chúng tôi. Năm 1994, trận đầu tiên tôi chơi banh cho đội banh giáo xứ và chính ở đó họ phát hiện ra khả năng chơi banh của tôi.”

Cha của tôi là một người yêu thích và “fan” của đội banh, đã rất vui với điều này; còn mẹ tôi, một người lo xa, thì lo lắng. Mỗi tối mẹ dạy chúng tôi cầu nguyện và lo lắng rằng thành công có thể làm tôi sống xa đức tin.”

Điều mẹ của Mulryne lo lắng đã thành sự thật khi Mulryne được chơi trận đầu tiên cho đội Manchester và khi thành công thì “đức tin bị chủ nghiã duy vật làm cho mờ nhạt đi.”

Tuy nhiên, cha Mulryne nhận định rằng thể thao đã có vai trò tích cực của một gia đình rộng lớn và lành mạnh. Khi huấn luyện viên Alex Ferguson thấy Mulryne nhớ nhà, ông đã gọi cho mẹ của anh. Bên cạnh đó, các đồng đội của anh, những nhà vô địch vĩ đại, đã ở bên cạnh anh, khuyên nhủ anh cách chân tình. Từ họ, Mulryne học hiểu thế nào là hy sinh và sự liên đới tương trợ trong phòng thay đồ của đội banh.

Năm 2000, để đảm bảo được chơi banh thường xuyên hơn, Mulryne đã chuyển sang chơi cho một đội banh khác ở giải Ngoại hạng Anh, đội Norwich, và sau đó là một số đội bóng khác. Một ngày kia, đội trưởng rủ Mulryne đi tham dự Thánh lễ. Đó là năm 2008. Những chiếc xe hơi sang trọng đẹp đẽ không còn làm cho Mulryne cảm thấy đủ. Cha Mulryne  chia sẻ: “nơi các tín hữu tôi thấy tỏa rạng một niềm vui khác với niềm vui của tôi và tôi muốn niềm vui đó. Tôi đã tìm lại được niềm vui đó nhờ người em của mình.”

Năm 2009 Mulryne trở về quê nhà ở Belfast và nghỉ chơi bóng một năm. Chính trong thời gian này, anh tìm lại đức tin của mình. Rồi ao ước làm linh mục đến với anh, dù trước đó anh chưa bao giờ nghĩ đến điều này; cả cuộc đời anh là dành cho bóng đá. Anh đã muốn lờ đi ước muốn này, nhưng nó không mất đi. Lúc này, Mulryne hiểu rằng điều này không đến từ anh. Tháng 7 năm 2017, Mulryne được thụ phong linh mục trong dòng Đaminh.

 

Video Nghi thức Mặc Áo Dòng và gia nhập Tập viện của thầy Phil Mulryne, OP.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *