Audio: Hạnh phúc thật

https://youtu.be/Bk22PS4PNk4

Tác giả : Thiên Phúc

Audio : tinmung.net Studio

Giọng đọc: Maria Thanh Thảo

Khát vọng sâu xa nhất của con người là hạnh phúc, con người sống trên trần gian cũng là một cuộc tìm kiếm hạnh phúc không ngừng. Đó cũng là một khát vọng tự nhiên và chính đáng của con người. Hạnh phúc luôn là mối bận tâm lớn nhất của con người mọi thời và mọi nơi. Nhưng quan niệm về hạnh phúc của mỗi người một khác.

Trong cuộc sống có nhiều người đi tìm hạnh phúc nơi tiền bạc và sự giầu sang phú quý, vì họ quan niệm: “Có tiền mua tiên cũng được”, nên họ kiếm tiền bằng mọi giá, sẵn sàng bán rẻ lương tâm, danh dự, thậm chí cả anh em ruột thịt và bạn hữu. Tuy nhiên, có người rất nhiều tiền nhưng bất hạnh, chỉ vì đồng tiền mà đánh mất phẩm giá của mình, anh em, bạn bè chia lìa nhau, như cổ nhân có câu: “Anh em thì thật là hiền, chỉ vì đồng tiền mà mất lòng nhau”.

Một số khác đi tìm hạnh phúc ở danh vọng địa vị, quyền bính, nên họ tìm cách “mua quan bán chức”, dùng mọi thủ đoạn đen tối, bất chấp luật lệ, trà đạp lên nhân phẩm của anh em, chèo lên đầu lên cổ người khác, miễn là đạt được mục đích. Nhiều người quyền cao chức trọng mà bất hạnh, vì họ luôn phải lo sợ mất ghế, luôn phải luồn cúi nịnh hót cấp trên, đội trên đạp dưới, nên có rất nhiều người căm thù tìm cách hãm hại. Họ luôn phải đề phòng cẩn thận, ăn không ngon, ngủ không yên họ mất bình an và hạnh phúc.

Số khác nữa thì cho rằng: được hưởng thụ là hạnh phúc, sẵn sàng bỏ qua hạnh phúc gia đình, vì họ cho rằng: “thời giờ vắn vỏi ai ơi, không ăn cũng thiệt, không chơi cũng già”, nên họ làm đủ mọi cách để đi tìm khoái lạc, thoả mãn xác thịt. Nhiều người vì sống hưởng thụ, ăn chơi, buông thả nên đã sinh ra bệnh tật, làm cho bản thân họ và gia đình họ mất hạnh phúc.

Người Kitô hữu hãy tìm hạnh phúc nơi Thiên Chúa, biết lắng nghe và thực hành lời Chúa dạy. Sống tinh thần nghèo khó biết chọn lựa Thiên Chúa, đặt trọn niềm tin tưởng, cậy trông nơi Ngài, biết chia sẻ với những người nghèo khó. Đó chính là người có phúc, Nước Trời đã thuộc về họ. Nếu thiếu tinh thần nghèo khó thì cho dù sống trong nghèo khó mà bất mãn, phàn nàn, than thân trách phận thì chẳng có phúc, không thể chiếm được Nước Trời. Người hiền lành, biết nhịn nhục, nhẫn nại, hãm dẹp tính nóng nảy, hiền lành theo gương Chúa Giêsu là Đấng hiền lành và khiêm nhường trong lòng, người đó sẽ được đất hứa Chúa ban cho làm gia nghiệp. Khi gặp phải đau buồn sầu khổ, không kêu ca phàn nàn, hãy dâng những sự đau khổ, nước mắt của ta kết hợp với sự thương khó của Chúa Giêsu, người ấy sẽ được Thiên Chúa an ủi. Người luôn ao ước nên trọn lành như Chúa muốn “Anh em hãy nên hoàn thiện, như Cha anh em trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5, 48), sẽ được Thiên Chúa cho thoả lòng. Người biết thương yêu anh em, nhất là những người cô đơn tàn tật, khổ đau, không phân biệt giàu nghèo, yêu như Chúa đã yêu “em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em” (Ga 15, 12), sẽ được Thiên Chúa yêu mến. Những ai biết giữ tâm hồn trong sạch, không phạm tội, trong tư tưởng lời nói và việc làm, không gian tham, không trộm cắp, không ngoại tình, người đó sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa. Những ai sống hoà thuận với mọi người, xây dựng hoà bình, đem bình an đến với anh em, người đó được Thiên Chúa nhận làm con. Ai luôn chịu những thiệt thòi, chịu bắt bớ, khinh bỉ, có khi phải hy sinh cả mạng sống vì lẽ công chính, người đó chiếm hữu được Nước Trời. Người chịu sỉ vả, chịu bách hại, vu khống vì Chúa, để làm chứng cho Chúa trước mặt người đời thì thật là có phúc.

Hạnh phúc thật chỉ tìm nơi Thiên Chúa, như lời Thánh Augustinô nói: “Lạy Chúa, Chúa dựng nên con cho Chúa, linh hồn còn vẫn còn khắc khoải lo âu cho đến khi được yên nghỉ trong Chúa”. Hạnh phúc của con người chính là Thiên Chúa, Ngài là nguyên lý và cứu cánh của mọi loài, mọi vật. Hạnh phúc viên mãn của con người hệ tại ở việc sống tuân giữ và thực thi lời Chúa dạy, kết hiệp mật thiết với Chúa, sống trong tình yêu Thiên Chúa.

NỘI DUNG:

Lời Ngỏ

Cơn Bão WOJTILA

Bình An Ra Đi

Sống Tỉnh Thức

Đau Khổ Đến Vinh Quang

Về Quê Hương Thật

Cho Thì Có Phúc

Như Là Thân Cát Bụi

Sám Hối Và Canh Tân

Uống Nước Nhớ Nguồn

Chết Cho Tình Yêu

Chết Cho Tha Nhân

Vui Chịu Thử Thách

Tình Yêu Đích Thực

Thánh Gíá Cuộc Đời

Sống Thánh Giữa Đời

Cuộc Sống Ngắn Ngủi

Đại Họa Thiên Tai

Hậu Quả Của Tội Lỗi

Khuôn Vàng Thước Ngọc

Chuẩn Bị Hành Trang

Tất Cả Chỉ Là Phù Vân

Trách Nhiệm Cá Nhân

Triều Đại Thiên Chúa

Yêu Mến Sự Chết

Hành Trình Yêu Thương

Tỉnh Thức Đợi Chờ

Chúa Có Cần Phải Chết

Một Chọn Lựa Đúng Đắn

Lòng Chúa Khoan Dung

Bài Ca Đức Mến

Chúa Đến Bất Ngờ

Kho Tàng Trên Trời

Mầu Nhiệm Của Đau Khổ

Ngày Của Công Lý

Chết Để Được Sống

Cuộc Đời Vô Thường

Trong Chốn Luyện Hình

Đời Sống Mai Hậu

Viên Ngọc Nước Trời

Xét Xử Công Minh

Của Lễ Cuối Cùng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *