Cha Andrè Sylvestre, người giúp đỡ trẻ em mồ côi ở Haiti, bị sát hại

Cha Andrè Sylvestre, cha sở giáo xứ Đức Mẹ Lòng Thương xót ở Robillard, ở Cap-Haïtien, một trong những thành phố đông dân nhất ở Haiti, đã bị bắn chết bên ngoài một ngân hàng hôm thứ Hai ngày 6/9/2021, sau khi cha vừa thực hiện một giao dịch.

Cha Andrè, 70 tuổi, đã bị hai thanh niên đi xe máy bắn chết khi đang đi trên đường. Họ định cướp những thứ cha đang có bên mình, nhưng họ không thành công vì đám đông dân chúng đã ngay lập tức bao vây vị linh mục bị trọng thương. Người dân vội vã đưa cha đến bệnh viện nhưng cha đã qua đời ngay sau khi nhập viện vì các vết thương quá nặng.

Cha Andrè điều hành một trại trẻ mồ côi và rất gần gũi với những người vô gia cư mà cha giúp đỡ hàng ngày bằng các công việc bác ái. Hoạt động bác ái của cha bị gián đoạn rất nhiều sau cái chết của cha.

Bạo lực và bắt cóc gia tăng tại Haiti

Trong những tháng gần đây, những nhóm vũ trang đã gia tăng mạnh mẽ tại Haiti, đặc biệt là sau trận động đất thảm khốc hồi tháng 8 tại quốc gia vốn đã bị suy yếu nghiêm trọng bởi trận động đất trước đó và bởi cuộc khủng hoảng chính trị dường như không có lối thoát.

Bạo lực và các vụ bắt cóc đòi tiền chuộc cũng gia tăng tại Haiti trong những năm qua. Vào tháng 4 năm nay, một băng nhóm tội phạm tự xưng là “400 Mazowo” đã bắt cóc 10 người Công giáo, bao gồm cả các linh mục và nữ tu. Các nạn nhân của vụ bắt cóc đã được thả vài tuần sau đó sau khi Giáo hội Công giáo công khai chỉ trích sự “không hành động” của chính phủ và kêu gọi tất cả các trường học Công giáo và các tổ chức – ngoại trừ bệnh viện và phòng khám – đóng cửa để phản đối.

Đức Tổng Giám mục Max Leroy Mésidor của Port-au-Prince hoan nghênh việc trả tự do cho họ, nhưng lưu ý rằng “chúng tôi sẽ hài lòng hơn khi thấy mình được sống trong một đất nước không có những vụ bắt cóc. Chúng tôi sẽ vui hơn khi sống ở một đất nước mà mọi người có thể di chuyển đến nơi họ muốn, khi họ muốn luật pháp được tôn trọng”. (CNA 08/09/2021)

Hồng Thủy – Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *