Đức Cha Broderick Pabillo tố cáo tổng thống Duterte và đồng bọn làm giàu bằng vắc xin trong đại dịch

1. Đức Thánh Cha gặp gỡ những người Afghanistan trong buổi chiếu phim Francesco

Hôm 6 tháng 9, Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, đã đưa ra một thông báo cho biết như sau:

“Tối nay, sau buổi chiếu phim tài liệu ‘Francesco’, do vị đạo diễn và Tổ chức Laudato si tổ chức, Đức Thánh Cha đã đến cổng vào của Hội trường Phaolô Đệ Lục và gặp khoảng 100 người. Họ là những người vô gia cư và người tị nạn, được mời đến xem bộ phim. Trong số họ có khoảng hai mươi người đã đến từ Afghanistan trong những tuần gần đây. Đức Thánh Cha đã nói những lời yêu thương và an ủi họ. Sau đó, Đức Thánh Cha Phanxicô trở lại Casa Santa Marta và ban tổ chức đã phân phát một gói thực phẩm cho mọi người”

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 5 tháng 9, Đức Thánh Cha đã nhắc đến người dân Afghanistan như sau:

“Trong những thời điểm khó khăn khi chứng kiến những người Afghanistan tìm kiếm nơi ẩn náu, tôi cầu nguyện cho những người dễ bị tổn thương nhất trong số họ. Tôi cầu nguyện rằng nhiều quốc gia sẽ chào đón và bảo vệ những người đang tìm kiếm một cuộc sống mới. Tôi cũng cầu nguyện cho những người phải di dời trong nước, cầu mong họ có thể nhận được sự trợ giúp và sự bảo vệ cần thiết. Mong những người trẻ Afghanistan được giáo dục. Giáo dục là một điều tối cần thiết cho sự phát triển của con người. Và mong tất cả người Afghanistan, dù ở quê nhà, đang quá cảnh, hay ở các nước sở tại, có thể sống đàng hoàng, hòa bình và huynh đệ với những người láng giềng của họ”.


Source:Sismografo

2. Các Giám Mục 5 nước Bắc Âu họp chung ở Praha.

Các giám mục của năm nước Bắc Âu là Thụy Điển, Đan Mạch, Na Uy, Phần Lan, và Băng Đảo thuộc cùng một Hội đồng Giám mục. Các ngài đang họp ở Praha, thủ đô Tiệp. Đại hội khoáng đại mùa thu của các vị đã khai mạc hôm 6 tháng 9 tại tu viện Premonstratensian trong quận Strahov, của thủ đô Tiệp, và sẽ kết thúc vào ngày 10 tháng 9.

Giải thích về việc chọn địa điểm này, Hội Đồng Giám Mục Bắc Âu cho biết các ngài đã được Tu viện trưởng Daniel Peter Janáček mời.

Trong phiên khoáng đại, các ngài sẽ thảo luận về tiến trình thượng hội đồng do Đức Thánh Cha Phanxicô triệu tập. Trong số các chủ đề được nêu trong chương trình nghị sự cũng có ba chủ đề liên quan đến các Tự Sắc được ban hành trong những tháng gần đây về Thánh lễ Latinh Truyền thống, về chức vụ giáo lý viên và về việc thu nhận phụ nữ vào chức đọc sách và giúp lễ.


Source:SIR

3. Đức Cha Broderick Pabillo tố cáo tổng thống Duterte và đồng bọn làm giàu bằng vắc xin trong đại dịch.

Đức Cha Broderick Pabillo đã chỉ trích Tổng thống Rodrigo Duterte, và đồng minh trung thành của ông ta là Thượng nghị sĩ Christopher “Bong” Go, và nhóm của họ. Ngài cáo buộc các quan chức này “giết người” qua các giao dịch tham nhũng và các mua sắm dược phẩm và các thiết bị y tế trong thời gian qua, đặc biệt là vắc xin.

“Họ thực sự tàn phá đất nước chúng ta qua các giao dịch tham nhũng này. Khi người Phi Luật Tân chết và những người khác bị ốm, Duterte và đồng bọn của hắn đang hả hê cười nhạo trước khả năng nắm chính quyền thêm sau năm 2022 với số tiền bầu cử khổng lồ để mua phiếu bầu của những người dân Phi Luật Tân nghèo khổ và đau khổ”.

“Không có gì nói lên một cách hùng hồn hơn tình trạng tham nhũng trong chính quyền hiện tại cho bằng chiếc khẩu trang và khăn che mặt mà người dân Phi Luật Tân chúng ta bắt buộc phải đeo. Các thiết bị bảo vệ này đã được mua bởi các mối quan hệ từ Trung Quốc của họ với số tiền quá lớn, tổng cộng lên tới hàng tỷ peso”.

Đức Cha Pabillo, Giám Quản Tông Tòa của Taytay, đã than thở về việc Duterte cướp bóc công quỹ “kinh hoàng và tàn nhẫn” ngay khi đất nước đang phải vất vả đối mặt với đại dịch kinh hoàng.

“Đó là một hành động tham nhũng trắng trợn, một cách vô tội vạ và không đoái hoài gì đối với mạng sống con người.”

“Giao dịch mờ ám này đã phơi bày thói đạo đức giả của Duterte, người đã thề chống tham nhũng và loại bỏ các quan chức ngay cả khi chỉ có ‘mùi tham nhũng’ trong bất kỳ cơ quan chính phủ nào”.

Đức Cha Pabillo cũng kêu gọi công chúng tước bỏ mọi quyền lực của tổng thống Duterte.

“Hãy vạch mặt hắn ta ngay bây giờ và loại bỏ mọi lá chắn bảo vệ quyền lực mà hắn ta vẫn tiếp tục bám víu vào lúc này. Nếu không, vi rút tự hài lòng và thái độ tà tà của hầu hết đồng bào chúng ta sẽ tiếp tục lây nhiễm tràn lan, đó là một loại vi rút mạnh hơn và độc hại hơn, phá hủy không chỉ cuộc sống cá nhân, mà trên tất cả, nó phá huỷ nền tảng của đất nước Phi Luật Tân thân yêu của chúng tôi.”

Pharmally Pharmaceutical Corp do Duterte và đồng bọn lập ra đã nhận được hợp đồng cung ứng vắc xin, các loại dược phẩm và thiết bị y tế phòng dịch, tất cả từ Trung Quốc, trị giá 8.6 tỷ USD từ chính phủ, mặc dù nó mới được thành lập với mức vốn rất nhỏ.

Đức Cha Broderick Pabillo, nguyên Giám Mục Phụ Tá của Tổng giáo phận Manila, đã được báo chí tiên đoán sẽ giữ các chức vụ quan trọng hơn trong Giáo Hội tại Phi Luật Tân, cụ thể, ngài sẽ trở thành Tổng Giám Mục Manila. Tuy nhiên, xem ra các đồn đoán đã diễn ra theo hướng ngược lại.

Ngài đã rời Palawan vào hôm thứ Năm, 5 tháng 8, để đến Palawan trước khi được bổ nhiệm vào ngày 19 tháng 8 với tư cách là Giám Quản Tông Tòa của Taytay. Ở miền đèo heo hút gió này ngài dám chỉ trích tên Duterte cho thấy ngài là một Giám Mục rất can đảm.


Source:Rev News

4. Slovakia nới lỏng các hạn chế liên quan đến COVID. Nhiều người Công Giáo có thể gặp Đức Thánh Cha Phanxicô

Các nhà chức trách ở Slovakia đang nới lỏng các quy tắc COVID để cho phép nhiều người Công Giáo hơn được gặp Đức Thánh Cha Phanxicô trong chuyến tông du của ngài từ ngày 12 đến 15 tháng 9 của ông tới đất nước này.

Việc tiếp cận các sự kiện của Giáo hoàng sẽ không còn giới hạn đối với những người đã được tiêm chủng đầy đủ, mà sẽ mở rộng cho những người có kết quả xét nghiệm âm tính gần đây hoặc có bằng chứng về sự hồi phục trong vòng 180 ngày qua, trang web của Hội đồng Giám mục Slovakia thông báo hôm mùng 4 tháng 9.

Các giám mục địa phương đã phải miễn cưỡng đồng ý hạn chế các cuộc tụ họp trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha trong phạm vi những người đã được tiêm chủng đầy đủ hai lần trong bối cảnh có những lo ngại rằng chuyến đi sẽ góp phần tạo ra một làn sóng vi rút thứ ba.

Nhưng một phát ngôn viên của Giáo hội cho biết vào tháng trước rằng yêu cầu này đang làm đau đầu những người tổ chức chuyến đi của Đức Thánh Cha đến bốn thành phố.

Cha Martin Kramara, phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Slovakia, nói rằng các giám mục đã đồng ý với điều kiện vì nếu không đồng ý như thế chính quyền sẽ giới hạn các sự kiện của Đức Giáo Hoàng trong phạm vi không quá 1,000 người.

Cha Kramara cũng lưu ý vào tháng trước rằng theo truyền thông địa phương, sự quan tâm đến chuyến tông du có vẻ thấp hơn dự kiến.

Các báo cáo cho rằng các sự kiện chỉ ở mức 13% dự kiến ban đầu. Tính đến ngày 2 tháng 9, chỉ có 57,000 người ghi danh gặp gỡ Đức Giáo Hoàng. Slovakia có 5.5 triệu dân, 62% là người Công Giáo.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Châu Âu, Slovakia là một trong những nước có tỷ lệ tiêm chủng COVID-19 thấp nhất ở Âu Châu, với chỉ 51.3% dân số đã được tiêm ít nhất một liều vắc xin tính đến ngày 6 tháng 9.

Một cuộc thăm dò của Viện Hàn lâm Khoa học Slovakia vào tháng 7 cho thấy 36% người Slovakia nói rằng họ không muốn tiêm vắc-xin COVID, tăng so với mức 30.9% vào tháng Năm.

Cùng tháng, hàng trăm người đã tụ tập bên ngoài quốc hội Slovakia để phản đối các quy định mới về vắc xin.

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 5 tháng 9, Đức Thánh Cha nói:

“Chúa Nhật tới, tôi sẽ đến Budapest để kết thúc Đại hội Thánh Thể Quốc tế. Cuộc hành hương của tôi sẽ tiếp tục sau Thánh lễ với vài ngày ở Slovakia, và sẽ kết thúc vào thứ Tư tuần sau đó với lễ kỷ niệm rất lớn và nổi tiếng, là lễ Đức Mẹ Sầu Bi, Đấng Bảo Trợ của đất nước đó. Đây sẽ là những ngày được đánh dấu bằng sự tôn thờ và cầu nguyện ở trung tâm của Âu Châu. Trong khi chào đón một cách trìu mến những người chuẩn bị cuộc hành trình này – tôi cảm ơn các bạn – và những người đang chờ đợi tôi và những người mà bản thân tôi hết lòng mong muốn được gặp, tôi xin mọi người đồng hành với tôi trong lời cầu nguyện, và tôi giao phó những chuyến viếng thăm mà tôi sẽ thực hiện cho sự chuyển cầu của rất nhiều vị đã tuyên xưng đức tin một cách anh hùng, những người ở những nơi đó đã làm chứng cho Tin Mừng giữa sự thù địch và bắt bớ. Xin các ngài cũng giúp Âu Châu đưa ra các chứng tá hôm nay, không phải bằng lời nói mà trên hết bằng việc làm, với những việc làm của lòng thương xót và lòng hiếu khách, theo tin mừng của Chúa, Đấng yêu thương chúng ta và cứu độ chúng ta. Cảm ơn các bạn!”


Source:Catholic News Agency

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *