Khóa bồi dưỡng Ban giảng huấn HĐGDĐM giáo phận Hưng Hóa    

Để giúp các anh chị em trong Ban Phục vụ Huynh đoàn Giáo phận, Ban Giảng viên Giáo phận và Phụ trách học tập các Liên huynh trau dồi thêm kiến thức. Ban Phục vụ Huynh đoàn Giáo phận Hưng Hóa đã mời Cha Phanxicô Xaviê Đào Trung Hiệu, OP. Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam, đến thăm và thuyết trình về lịch sử Dòng, trong hai ngày: 10 và 11 tháng 06 năm 2017, tại Giáo xứ Yên Hợp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái.

Từ chiều ngày mồng 9, các anh chị ở khu vực Hà Tây (nay thuộc về Thủ đô Hà Nội) và các anh chị ở tỉnh Phú Thọ đã tập trung tại trụ sở Huynh đoàn Giáo phận, để rồi cùng nhau trên chuyến xe thẳng tiến lên Yên Bái. vùng Tây Bắc của dải đất hình chữ S. Xe dừng bánh nơi khuôn viên Giáo xứ Yên Hợp, khi hoàng hôn đang hối hả choàng chiếc khăn voan màu lam tím lên những mỏm núi, vạt đồi xung quanh.

Sự mệt mỏi vụt tan biến, khi mọi người được Cha Gioan Baotixita Nguyễn Xuân Thiều, OP. Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh Giáo phận đón tiếp. Cha tất bật đi lại, khi lo phòng ốc, lúc sửa điện nước sinh hoạt, rồi cả trong bữa cơm thắm tình cha con, huynh đệ. Sau giờ kinh Thần vụ lúc 19g, mọi người ngồi tâm tình, chuyện trò bên ấm trà, thỉnh thoảng tiếng cười lại râm ran cả một vùng sơn cước. Khi tàn tuần trà, cũng là lúc mọi người lần lượt lui về phòng nghỉ ngơi, dưỡng sức cho một ngày mới.

5 giờ sáng ngày hôm sau, ai nấy đều tề tựu tại nhà thờ, để cùng nhau cất lên lời chúc tụng, ngợi khen Thiên Chúa. Sau bữa ăn sáng, từng tốp vừa nói chuyện vừa ngóng trông ra cổng, khi chiếc xe đưa Cha Đặc trách tiến vào và dừng lại ngoài khuôn viên, Cha bước xuống với những cái bắt tay, những lời chào hỏi và ánh mắt đong đầy yêu thương, ngời sáng như ánh đuốc Đa Minh.

7 giờ có lẻ, 33 anh chị đại diện cho hơn ba ngàn anh chị em trong toàn Giáo phận, tập trung đầy đủ tại hội trường và cùng nhau dâng lời nguyện xin ơn Chúa Thánh Thần. Sau phần giới thiệu của Cha Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận, mọi người cùng nổ một tràng pháo tay giòn giã, chào đón Cha Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam, cũng là Giáo sư học viện Đa Minh phụ trách môn Lịch sử. Là người có kiến thức sâu rộng, cách thuyết trình uyên bác, cùng với sự hóm hỉnh pha chút hài hước. Cha đã dẫn mọi người quay ngược thời gian, trở về với 800 năm trước,  Cha lần lượt dẫn mọi người đến… “viếng thăm” Thánh Đa Minh và các vị thừa sai, đan sĩ, nữ tu, cùng các Đan viện, Tỉnh dòng, Bề trên Tổng quyền, Bề trên Giám tỉnh. Đường đi vô cùng vất vả, xa xôi cách trỏ, vượt khơi trong phong ba bão táp, từ Âu sang Á, từ Mỹ đến Phi… Để từ những gian nan, đau khổ đó, đã trổ sinh bao tấm gương các Thánh Tử đạo, càng tự hào hơn, khi trên quê hương Việt Nam, bao vị Thánh Tử đạo đã khoác trên người “Made in”… Đa Minh.

Cả Cha và đàn con đều mệt nhoài vì những chuyến “rong ruổi” khắp Thế giới, nhưng rồi lại được bồi bổ, nghỉ ngơi dưỡng sức bằng Thánh lễ vọng kính Chúa Ba Ngôi vào lúc 19 giờ 45, do hai Cha: Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam và đặc trách Huynh đoàn Giáo phận đồng tế. Sau lễ, mọi người tản về các phòng của mình và ngon giấc sau một ngày cùng nhau tìm về nguồn.

5 giờ sáng Chúa nhật kính Chúa Ba Ngôi, tiếng chuông mời gọi mọi người bước tới nhà thờ, cùng nhau cất lên câu kinh, lời ca dâng tiến, chúc tụng mầu nhiệm Ba Ngôi cao cả, do Cha Đặc trách Tỉnh dòng chủ sự. Sau bữa sáng, mọi người lại tập trung ở hội trường, nghe Cha chia sẻ mẫu gương 38 hiển thánh thuộc gia đình Đa Minh VN đã phải đầu rơi máu chảy trong thời kỳ cấm cách tối tăm, đau khổ. Bầu khí đang nặng nề tang tóc, chợt lâng lâng, phơi phới, khi Cha dìu mọi người đến tham quan từng ngôi Thánh đường còn in dấu những bàn tay Đa Minh dày công xây dựng, tạ ơn Chúa, vì công trình của Ngài xiết bao kỳ diệu. Bài thuyết trình của Cha Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam kết thúc vào hồi 11 giờ, sau lời cảm ơn của Cha Đặc trách Huynh đoàn Giáo phận và anh Trưởng Ban phục vụ Huynh đoàn Giáo phận.

Chúng con xin chân thành cảm ơn Cha Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh Việt Nam, đã lặn lội ngàn trùng, để mang trang sử hào hùng đến cho chúng con được nghe, được hoc và hiểu hơn về Lịch sử Dòng. Chúng con cũng xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất tới Cha Đặc trách Huynh đoàn Đa Minh giáo phận, đã thu xếp cho chúng con từ nơi ăn chốn ở, lo liệu cho chúng con từng bữa cơm ấm dạ, từng ly nước mát lòng, tình Cha là tình Mục tử vì đàn chiên. Sau bữa cơm thân mật, mọi người bịn rịn chia tay nhau đi về khắp các nẻo đường, trong lòng mong ước một mùa gặt bội thu.

Mờ-inh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *