Cha Phêrô Nguyễn Bá Ân, O.P.: Tân Tu Viện Trưởng Tu Viện Thánh Vinh Sơn Liêm

 

Hòa cùng niềm vui chung của Anh Em trong Tỉnh Dòng, vào lúc 10g30 ngày 24-09-2016, Cha phụ tá Bề trên Tổng Quyền – Châu Á Thái Bình Dương Vincent Hà Viễn Lự, O.P., Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa, O.P., Quý Cha Bề trên, Quý Cha và Quý Thầy đại diện các Tu viện: Alberto, Mân Côi, Mai Khôi, Martino; Quý Soeur đại diện các Hội Dòng: Đaminh Bùi Chu, Đaminh Rosa Lima, Đaminh Bà Rịa, Mến Thánh Giá Thủ Đức, Đức Bà Truyền Giáo,… Quý Thân Hữu và Quý Khách, đã đến tham dự nghi thức “Tuyên Thệ Nhận Chức Tu Viện Trưởng” của Cha Phêrô Nguyễn Bá Ân, O.P. và chúc mừng Cha Tân Bề trên Tu viện cùng các Anh Em thuộc cộng đoàn.

    

Phụng vụ Lời Chúa

 

Sau phần phụng vụ Lời Chúa, Cha Phêrô Nguyễn Thế Truyền, O.P., Giám đốc Thỉnh Viện, công bố văn thư của Cha Giám Tỉnh Giuse Nguyễn Đức Hòa, O.P. “Phê Chuẩn Cuộc Bầu Cử Tu Viện Trưởng” của các Anh Em thuộc Tu viện Thánh Vinh Sơn Liêm (15/09/2016/PC), và“Văn Thư Chấp Thuận Lãnh Nhận Trách Vụ Tu Viện Trưởng Tu Viện Thánh Vinh Sơn Liêm”của Cha Phêrô Nguyễn Bá Ân, O.P. (17/09/2016/PC).

Công bố Văn Thư Phê Chuẩn và Chấp Thuận

 

Trong lời ngỏ với cộng đoàn, Cha Giám Tỉnh chia sẻ về lời Khấn Vâng Phục, cách riêng đối với Anh Em trong Dòng Đaminh. Khởi đi từ câu chuyện ngắn đề cao đức vâng phục, nhưng là sự “vâng phục tối mặt”, Cha Giám Tỉnh cho thấy, Thánh Đaminh ngay từ khi lập Dòng đã chú trọng đến sự vâng phục trong Thiên Chúa – Tình Yêu – Chân Lý; điều này trở thành một “đặc nét Đaminh” và cũng là cuộc cách mạng trong thời Trung Cổ lúc bấy giờ. Từ đó, nơi các cộng đoàn của Anh Em Đaminh, và cũng chính trong Lời Tuyên Khấn, sự vâng phục tạo nên những con người say mê trong Tình Yêu và Chân Lý.

Cha Giám Tỉnh ngỏ lời với cộng đoàn

 

Sau lời Tuyên Xưng Đức Tin và tuyên thệ nhận chức Tu viện trưởng, Cha Tân Bề trên Phêrô Nguyễn Bá Ân, O.P. chia sẻ cảm xúc về bản thân trong vai trò mới. Cha nói đến những giai đoạn khó khăn sau biến cố năm 1975, những sứ vụ mà Cha đã trải qua, cũng như những thao thức về tương lai. Nói về trách nhiệm mới, Cha mượn lại hình ảnh và ví mình như ông Môsê khi xưa được Thiên Chúa chọn gọi; một con người còn nhiều khiếm khuyết: học thức, tài ăn nói, khả năng lãnh đạo,… Thế nhưng, Thiên Chúa đã đặt ông Aharon kề vai sát cánh hỗ trợ, để rồi điều Thiên Chúa muốn làm nơi Môsê cũng như dân Israel trở thành hiện thực. Hình ảnh ông Aharon khi xưa được tái hiện lại nơi chính các Anh Em trong cộng đoàn ngày nay. Vì vậy, dẫu cho chặng đường phía trước còn rất nhiều khó khăn, nhưng với niềm tin vào sự Quan Phòng của Thiên Chúa và với sự nâng đỡ cùng chia sẻ trách nhiệm của các Anh Em trong cộng đoàn, Cha đoan chắc cộng đoàn cũng sẽ vượt qua và ngày càng thăng tiến hơn.

Cha Tân Bề trên Tuyên Xưng Đức Tin và Tuyên Thệ Nhận Chức

 

Cha Tân Tu Viện Trưởng ngỏ lời với cộng đoàn

 

Trong tình thân thương của cộng đoàn và như dấu chỉ của sự “vâng phục”, khởi đi từ Cha niên trưởng trong cộng đoàn, lần lượt các Anh Em trong cộng đoàn Tu viện Thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm tiến đến trước Tân Tu Viện Trưởng trao bình an và chúc mừng.

Cha Tân Tu Viện Trưởng chào hôn bình an các Anh Em trong Tu Viện

 

Cộng đoàn tham dự nghi thức kết thúc với lời ca Salve ReginaO Lumen, phó dâng “Bề trên và cộng đoàn” lên Đức Maria và Cha Thánh Đaminh, để nâng đỡ, phù giúp và chở che cho tất cả những bước đường tương lai.

 

Xin Chân thành kính chúc Cha Tân Bề trên và các Anh Em trong Tu viện Thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm. Cầu chúc Cha Bề trên và các Anh Em trong cộng đoàn luôn được tràn đầy ân sủng, bình an của Thiên Chúa qua sự cầu bầu của Đức Maria, Thánh phụ Đaminh và Thánh Vinh Sơn Phạm Hiếu Liêm!

 

Anh Nguyễn, OP. – http://catechesis.net/index.php/dong-daminh/daminh-viet-nam/3672-cha-phero-nguyen-ba-an-o-p-tan-tu-vien-truong-tu-vien-thanh-vinh-son-liem

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *