Cha Sullivan: Giáo hội Ai len sẵn sàng bước vào kỷ nguyên mới với ơn Chúa

 

Tuy nhiên, giữa những khó khăn thử thách, Giáo hội Ai len vẫn có hy vọng. Shane Sullivan, một người sinh trưởng tại tiểu bang Minnesota, đã bắt đầu học để làm linh mục cho giáo phận Duluth, nhưng rồi thầy cảm thấy tiếng Chúa gọi mình đến Ai len, quê cha đất tổ của thầy. Năm 2012 Sullivan đã được chịu chức linh mục và hiện là linh mục của tổng giáo phận Tuam. Cha Sullvian đã kể về ơn gọi và kinh nghiệm của một linh mục truyền giáo tại Ai len

Vào những năm 2008-2009, Sullivan đọc thấy trên các tờ báo nói về nạn lạm dụng tính dục và khủng hoảng ơn gọi ở Ai len. Khi đọc những tin này, anh muốn phục vụ và giúp cho người khác tái khám phá Đức tin Công giáo.

Khi đến Ai len, miền đất truyền giáo đối với cha Sullivan, anh gặp sự chống đối và dửng dưng, nhưng cách chung, cha có những kinh nghiệm tích cực. Chúa ban an ủi cho những người hy sinh cho sứ mạnh của Ngài, đặc biệt khi họ được nhìn thấy dân chúng biến đổi nhờ ân sủng của Chúa.

Trong tuần này, từ ngày 21-26/08, Đại hội các gia đình Công giáo thế giới sẽ diễn ra tại Dublin, Ai len. Theo cha Sullivan, có nhiều điều tốt đẹp trong đời sống gia đình ở Ai len. Những người trẻ học đại học thường trở về nhà đều đặn, có khi là mỗi tuần. Trong các gia đình Ai len, con cái được yêu thương, và cả các thành viên của gia đình và cộng đoàn gặp khó khăn đặc biệt. Tuy thế, cũng có nhiều khó khăn thách đố đối với những người đã bỏ phiếu ủng hộ hợp pháp hóa việc phá thai.

Ai len là miền đất của các thánh và các học giả, nhưng cha Sullivan nhận thấy là Giáo hội đã đánh mất nhiều thứ, mất nhiều cơ sở, nhiều người dân và tất cả sự kính trọng xã hội dành cho Giáo hội trong thời gian trước đây. Hiện nay, để là một tín hữu Công giáo dấn thân ở Ai len đòi phải có những ý định nghiêm túc và cá tính mạnh mẽ. Do đó, nếu chúng ta khiêm nhường, hiến dâng chính mình cho niềm tin được Chúa Giêsu và Giáo hội truyền dạy và dựa vào ơn Chúa, chúng ta có thể sẵn sàng bước vào một kỷ nguyên mới của Công giáo ở Ai len. Đức tin sẽ giống như những tia sáng chiếu vào nơi tăm tối và như men có sức làm dậy khối bột tại đất nước này. Tuy nhiên, nếu chúng ta không đáp lại cách quảng đại lời mời gọi của Chúa trong hoàn cảnh mới này thì chúng ta sẽ trở thành một cộng đồng bị thuần dưỡng và không có khả năng cung cấp một sự thấm nhập của tôn giáo vào một nền văn hóa đang xa Thiên Chúa và cần hoán cải, một nền văn hóa đang bị thương tổn và cần được chữa lành, một nền văn hóa bị lạc hướng đang cần hướng đi.

Cha Sullivan cho biết là có những người rất yêu Chúa và họ là những người thuộc về Nước Chúa. Do cuộc trưng cầu dân ý mà kết quả là việc hợp pháp hóa phá thai, cảm giác chúng ta cần người khác đang gia tăng. Cha Sullivan nhận thấy công trình kỳ diệu của Chúa Thánh Thần nơi mỗi người dân và gia đình Ai len, những người sống đức tin của họ và cha thấy hoạt động của Chúa Thánh Thần trong việc đưa họ lại với nhau.

Hồng Thủy – Vatican

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *