Trại huấn luyện giới trẻ Đa Minh khu vực miền Bắc: 2018: Dấn thân học tập – Sẵn sàng phục vụ

Nhằm giúp các anh chị phụ trách giới trẻ và các bạn giới trẻ Đa Minh được trau dồi kiến thức để hiểu biết hơn về sinh hoạt và điều hành giới trẻ. Trại huấn luyện giới trẻ khu vực miền Bắc được tổ chức từ ngày 17-19/8/2018 tại Tu xá Cát Đàm, xã Đông Hòa, thành phố Thái bình, tỉnh Thái Bình.

Xem hình ảnh -1

Xem hình ảnh -2

Từ trưa ngày 16/8, trong những cơn mưa trắng trời nối tiếp nhau, cộng thêm gió bão ào ào, ngả nghiêng cây cối. Nhưng những chuyến xe chở các trại sinh từ hai giáo phận xa nhất là Hưng Hóa và Bắc Ninh vẫn bon bon lăn bánh về xuôi, hướng tới Tu xá Cát Đàm và khi hoàng hôn đang bảng lảng dạo quanh trên các ngõ phố, thì cũng là lúc chuyến xe chở các trại sinh quẹo vào cổng Tu xá. Một cổng chào thật đẹp với dòng chữ nổi bật: Trại huấn luyện giới trẻ khu vực miền Bắc 2018: Dấn thân học tập – sẵn sàng phục vụ, khiến cho các trại sinh phần nào đã cảm nhận được bầu khí của khóa huấn luyện.

Sáng sớm hôm sau, các trại sinh của bốn giáo phận: Thái Bình, Bùi Chu, Bắc Ninh và Hưng Hóa đã tề tựu đông đủ trong sự đón tiếp ân cần, nồng ấm của cha Giuse Trần Văn Đông, OP – Phụ tá Đặc trách giới trẻ Huynh đoàn Tỉnh dòng, cha Vinh -sơn Phạm Văn Túy, OP – Đặc trách Huynh đoàn giáo phận Thái Bình, cha Giuse Đinh Khắc Vịnh – Bề trên Tu xá Cát Đàm, anh Phêrô Trần Đức Khải, OP – Phụ trách giới trẻ Huynh đoàn Tỉnh dòng, cùng các anh chị trong ban tổ chức và điều hành.

Trước giờ khai mạc, tất cả các trại sinh hăng say nhiệt tình trong trò chơi nhập trại và nhận đất trại với những cử điệu sôi động, vui tươi, rồi cùng nhau tập trung đông đủ tại hội trường để cùng dự nghi thức khai mạc khóa huấn luyện. Sau phút thánh hóa, những tràng pháo tay nối tiếp nhau không ngớt chào mừng quý cha, quý thầy, quý anh chị ban tổ chức và Ban phục vụ các giáo phận. Tiếng pháo tay càng giòn giã hơn, khi cha Phụ tá Đặc trách giới trẻ Huynh đoàn Tỉnh dòng trang trọng khai mạc khóa huấn luyện và trao tù và cho trưởng trực.

Tiếp theo trò chơi vòng tròn vui nhộn là bài thi trắc nghiệm Luật sống, các trại sinh trật tự, thinh lặng trong giờ làm bài bao nhiêu, thì lại ồn ào tranh luận sôi nổi không ngừng bấy nhiêu, khi cha Phụ tá Đặc trách giới trẻ Huynh đoàn Tỉnh dòng công bố đáp án. Bạn thì vỗ tay đôm đốp mỗi khi thấy mình có đáp án đúng, bạn thì bần thần thoáng chút tiếc nuối, vì những câu hỏi không phải là khó đối với bản thân, nhưng vì chưa vượt qua được tâm lý của một… “ thí sinh”. Nhưng bên cạnh đó là niềm vui vô giá, vì đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm qua các bạn, để làm hành trang trên dặm trường sống theo linh đạo Huynh đoàn Đa Minh.

Rồi những giờ và những ngày tiếp theo, các trại sinh lần lượt được trải qua các bài khóa: Công việc của người dẫn chương trình, phẩm chất người phục vụ, chỉ nam sinh hoạt giới trẻ Đa Minh, quản trị và thực hành, chức năng và nhiệm vụ Phụ trách giới trẻ, lên kế hoạch tổ chức trại và lửa trại. Xen kẽ vào các bài khóa là những trò chơi vận động, thi đua, rất bổ ích và lý thú, cùng với những tiếng cười sảng khoái vang lên khắp khuân viên Tu xá vốn cô tịch thường ngày.

Trải qua ba ngày học tập và vui chơi bổ ích, khóa huấn luyện bế mạc tốt đẹp vào lúc 10g30 ngày 19/8, sau đó các trại sinh nhanh chóng di chuyển vào nhà thờ để cùng hiệp dâng Thánh lễ tạ ơn, do cha Giuse Trần Văn Đông, OP – Phụ tá Đặc trách giới trẻ Huynh đoàn Tỉnh chủ tế.

Đồng tế trong Thánh lễ có cha  Vinh – sơn Phạm Văn Túy, OP – Đặc trách Huynh đoàn giáo phận Thái Bình, cha Giuse Đinh Khắc Vịnh – Bề trên Tu xá Cát Đàm và quý cha đang mục vụ tại Tu xá.

Giảng trong Thánh lễ, cha Vinh – sơn mời gọi các trại sinh: Chúa Giêsu là mẫu gương phục vụ, thánh Đa Minh ngày đêm liên lỉ cầu nguyện cùng Chúa, cuộc đời Ngài chỉ nói với Chúa và nói về Chúa, Ngài phục vụ tha nhân trong sự yêu mến Thiên Chúa. Chúa Giêsu là tấm bánh được bẻ ra để trao cho mọi người, giới trẻ Đa Minh hôm nay không chỉ sống để sống, mà hãy ra đi thi hành sứ vụ, đem tình yêu của Chúa đến cho anh em mình bằng đời sống chứng tá của tuổi trẻ năng động, hăng say và nhiệt thành.

Thánh lễ kết thúc lúc 12g trong niềm cảm tạ tri ân Thiên Chúa. Trước khi nhận phép lành cuối lễ, anh Phó ban phục vụ Huynh đoàn Tỉnh thay mặt ban tổ chức và các trại sinh, có lời cảm ơn quý Cha, quý thầy, quý phụ trách các ban ngành, đã lo liệu, giúp đỡ và tạo mọi điều kiện để khóa huấn luyện đạt được kết quả tốt đẹp. Sau Thánh lễ, quý cha đã lưu lại chụp ảnh kỷ niệm chung với các trại sinh.

Qua những giờ phút lắng đọng tâm hồn, để tôn thờ, ca ngợi, cầu nguyện và dâng hết những tâm tư, ước vọng lên cùng Chúa. Các trại viên cùng quý cha, quý ban tổ chức lại cùng nhau sum họp, quây quần bên nhau quanh mâm cơm tạm biệt, những lời chúc, những mong muốn tốt lành cho nhau cứ nối dài như không muốn dứt. Nhưng cuộc vui nào mà chẳng đến lúc chia tay và cuộc chia tay nào mà không bịn rịn, ngậm ngùi. Từng chuyến xe cứ lần lượt xa dần, xa dần Tu xá Cát Đàm, để lại lời hẹn hò khóa sau và mong ước một tương lai bừng sáng đang đón đợi phía trước. Giới trẻ Đa Minh ơi!

Mờ – inh

 

Xem hình ảnh -1

Xem hình ảnh -2

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *