Chàng Thanh Niên Bergoglio “Người Cầu Nguyện Ban Đêm”

Trong bức thư bằng tiếng Tây Ban Nha được gửi tới tuần báo Công giáo “Alfa y Omega” (An-pha và Ô-mê-ga), Đức Thánh Cha nhắc lại kinh nghiệm của những đêm cầu nguyện chia sẻ cùng với người anh họ của mình vào những năm 1950, tại Vương cung thánh đường Thánh Thể của Buenos Aires.

“Tôi thấy cảm xúc dâng trào”: Đức Thánh Cha đã viết như vậy trong bức thư gửi cho tạp chí “Alfa y Omega”, sau khi nhận được bản sao từ một sổ kí được lưu giữ trong kho lưu trữ dữ liệu của Vương cung thánh đường Thánh Thể của Buenos Aires mà trong đó cho thấy điểm nhấn các tên của “người cầu nguyện ban đêm”, tức là những người mà ban tối từ giờ thứ 21 (09 giờ tối) đã luân phiên nhau cầu nguyện trước Thánh Thể, là một thói quen thực hành trong Vương cung thánh đường từ năm 1917. Trong số những cái tên đó, nổi bật nhất là tên của chàng thanh niên Jorge Mario Bergoglio và người anh họ Oscar, mà vào những năm 1954-1955 họ đã chia sẻ với nhau kinh nghiệm này được đánh dấu bởi một nhân vật hình tượng nền tảng – đó là Cha Jose Aristi, nhà tu sĩ bí tích Thánh Thể, Giám tỉnh Hội dòng của ngài, là người đã dành thời gian vô hạn trong cuộc đời linh mục trong Tòa giải tội. Nhân vật điển hình của lòng thương xót, đáng mến và trung tâm trong đời của người sau này sẽ trở thành vị Giáo Hoàng.

Những ngày Thứ Bảy cầu nguyện

“Venite adoremus” (Ta hãy đến bái thờ) là cụm từ mà Đức Phan-xi-cô nhớ đến bằng “cảm xúc trào dâng”. Những người cầu nguyện khác đã sử dụng cụm từ này để đánh thức những người sẽ đến sau theo phiên mình. Từ ngôi nhà của mình ở Flores, từ cùng ngoại ô Buenos Aires, chàng thanh niên Jorge – tạp chí nhắc lại- đã đi xe buýt đến trung tâm thành phố để đến được Vương cung thánh đường Thánh Thể và nhiều người đã dành cả buổi tối Thứ Bảy để cầu nguyện. Giờ chầu Thánh Thể được bắt đầu vào lúc khoảng 9 giờ tối, sau bài giảng của cha Aristi” Đức Thánh Cha giải thích trong thư. Ngọn lửa ơn gọi của người đã bừng cháy nhưng ngài viết lại rằng điều người đã muốn hướng đến là “một đời sống kitô hữu bình dị”. Sau đó đã đạt tới kinh nghiệm của những đêm chầu Thánh Thể ghi dấu ấn sâu sắc trong mình.

Cây Thánh giá này không thể kết thúc dưới lòng đất được

Khi Cha Aristi qua đời vào Lễ Vọng Phục Sinh năm 1996, ngài Bergolio lúc bấy giờ là Đức Cha phụ tá đã xuống dưới hầm của Vương cung thánh đường nơi đã để xác của cha Aristi và trong khi đặt hoa Đức Thánh Cha đã thực hiện một cử chỉ gần như là bốc đồng. Đức Thánh Cha kể: “tôi đã cầm lấy cây thánh giá của chuỗi mân côi và dùng một lực nhỏ để tháo ra”. “lúc đó tôi đã nhìn linh mục (Aristi) và tôi nói rằng: ‘hãy cho tôi một nửa lòng thương xót của cha’ và “tôi đã cảm thấy điều gì đó của sức mạnh mà đã ban cho tôi sự dũng cảm để thực hiện việc đó”. Tạp chí ghi nhận rằng: “nhân chứng duy nhất đối với cử chỉ đó là một vị linh mục bí tích Andres Taborda. “Tôi nhớ đã từng nói rằng: ‘Ngài từng là cha giải tội của tôi. Với chuỗi mân côi này trong tay ngài đã tha thứ cho nhiều nhiều tội nhân; không thể để cho ngài mang nó xuống lòng đất được’”.

Chuỗi Mân Côi trong túi mà không có túi      

Tạp chí cũng tường thuật giai thoại trình bày từ một người giáo dân tên là Diego Vidal, người đã điều phối những người cầu nguyện ban đêm trong Vương cung thánh đường. Diego kể: “Tại một Đại hội Thánh Thể kia, ở một tỉnh xa Buenos Aires, lúc bấy giờ là Đức Tổng Giám mục, người đi ngang qua tôi và tôi hỏi người có biết cha Aristi không. Người dừng lại và trả lời ngay lập tức: ‘Tôi biết cha Aristi? Và người đã đưa ra cây thánh giá chuỗi mân côi của cha Aristi từ trong tu phục của mình”. Từ đó trở đi, đối với Đức Cha và Hồng y Bergoglio và hiện giờ là Đức Thánh Cha Phanxicô cây thánh giá chuỗi mân côi của cha Aristi đã đồng hành với người không thể tách rời được. Đức Thánh Cha viết tiếp: “Tôi để cây thánh giá đó ở đây, ngay trong túi của mình. Áo sơ mi của Đức Giáo hoàng không có túi, nhưng tôi đem theo mình một túi vải nhỏ, và từ đó tới nay tay tôi luôn để ở túi nhỏ này. Tôi cảm nhận được ân sủng! mẫu gương của một vị linh mục giàu lòng thương xót, của một vị linh mục biết đến gần những vết thương để chữa lành chúng – ngài làm rất giỏi”.

Alessandro De Carolis e Benedetta Capelli

Nguồn: https://www.vaticannews.va/it/papa/news/2021-04/papa-francesco-bergoglio-adoratore-notturno-lettera-alfa-y-omega.html

Chuyển ngữ: Văn Cao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *