Chàng trai nặn dáng cho đồ họa Công giáo Việt Nam

2020.01.15 Catholic Design Vietnam

Catholic Design (Đồ họa Công giáo) là một bứt phá trong mảng truyền thông số về Giáo hội Công giáo tại Việt Nam. Giuse Phan Quyền, ‘cha đẻ’ của dự án đã vượt ra vùng an toàn để truyền lửa sáng tạo cho người trẻ.

 

Sáng tạo, một sứ mạng

Quyền thành lập nhóm các bạn trẻ yêu thiết kế truyền thông chuyên nghiệp với cái tên Catholic Design. “Sáng tạo, sứ mạng” là châm ngôn hoạt động cho nhóm trong những sản phẩm phục vụ Giáo hội Việt Nam. Nhóm đã thực hiện thiết kế logo truyền thông cho các cộng đoàn, giáo xứ và giáo phận. Đặc biệt, hoa trái phải kể đến trong 5 năm hoạt động là Logo Đại hội Giới trẻ TGP. Sài Gòn 2017 và 2018; Đại hội Gia đình 2018 tại La Vang và logo Mục vụ gia đình 2017 và 2018 cho Giáo hội Việt Nam.

"Sáng tạo, sứ mạng" - lối đi của các bạn trẻ Catholic Design
“Sáng tạo, sứ mạng” – lối đi của các bạn trẻ Catholic Design

Quyền chia sẻ, Catholic Design là nơi quy tụ những người trẻ Công giáo tài năng đầy nhiệt huyết, sáng tạo và yêu mến Giáo hội; thúc đẩy và phát triển tiềm năng của người trẻ, giúp người trẻ có môi trường để thể hiện và đóng góp tài năng của mình cho Giáo hội – nơi họ thuộc về; Dùng truyền thông đa phương tiện, thiết kế đồ họa và các dự án sáng tạo để truyền tải thông điệp Tình yêu và loan báo Tin mừng.

Không chỉ dừng lại những sản phẩm đồ họa Công giáo, nhóm cũng thúc đẩy nhiều dự án, phong trào dành cho người trẻ. Chuỗi chiến dịch mà Catholic Design đã thực hiện “Gia đình Công giáo – Nơi vết thương được chữa lành’’.  Kế đến là Quỹ sáng kiến Công giáo trẻ ; Cuộc thi Sáng tạo Công giáo trẻ và tiến đến kế hoạch Hội nghị lãnh đạo Công giáo trẻ.

Logo năm giới trẻ 2020. Nguồn mạch: Lc 24, 13 – 35
Logo năm giới trẻ 2020. Nguồn mạch: Lc 24, 13 – 35

Trong năm Mục vụ giới trẻ 2020, nhóm Catholic Design đảm nhận thiết kế logo. Quyền chia sẻ, logo được thiết kế dựa trên 5 màu chủ đạo mang tính trẻ, diễn tả niềm hy vọng của mầu nhiệm Phục Sinh. Giải thích ý nghĩa logo, Quyền cho biết, hình ảnh hai người bên trái và phải biểu trưng cho hai môn đệ trên đường Emmaus. Cánh tay vươn cao là niềm vui được Chúa Giêsu đồng hành. Nó cũng diễn tả sự đi lên, trưởng thành về đức tin khi được Chúa Giêsu chạm vào đời mình qua sự gặp gỡ. Những khúc quanh, tia sáng và thánh giá trên logo cũng phần nào diễn tả con đường đang đi của người trẻ.

Bước đi, đừng sợ

Quyền thao thức : ‘‘Catholic Design không chỉ là một dự án nhưng còn là hành trình truyền cảm hứng của tôi. Cùng đích của truyền thông đa phương tiện, mỹ thuật và sáng tạo chính là truyền đi nét đẹp của Thầy Giêsu cho các bạn trẻ khác trên cánh đồng 4.0’’.

‘‘Tôi muốn truyền cảm hứng cho người trẻ. Người trẻ không chỉ gói gọn trong cộng đồng Công giáo nhưng là những người trẻ trong xã hội’’, Quyền nói với sự tự tin, chững chạc của chàng trai tuổi 24.

Quyền vẫn được giới trẻ Công giáo ‘nghiện media’ biết đến với nick Jos Quyền Creative (sáng tạo). Trang Catholic Design trên Facebook và Flickr vẫn là một tài nguyên đồ sộ về đồ họa Công giáo cho các giáo xứ và hội đoàn.

Quyền theo học và tự rèn dũa chuyên môn về media tại Arena FPT. Trong thời gian học, cậu đã từng tham gia nhiều chương trình dự thi quốc tế và đoạt giải lớn như ‘‘Nhà làm phim trẻ các nước ASEAN lần thứ 2’’. Video được gửi đi là câu chuyện về đồng bào dân tộc thiểu số dưới dạng đồ họa chuyển động (graphicsmotion). Quyền cũng là một thành viên trong đoàn tham dự tàu Thanh niên Đông Nam Á – Nhật Bản (SSEAYP) lần 45.

Với dự án phát triển nét văn hóa dân tộc thiếu số này, Quyền có cơ hội gặp cựu Tổng thống Obama hồi tháng 1/2018 tại Singapore. (Quyền ở vị trí thứ 3 từ trái sang).

Với dự án phát triển nét văn hóa dân tộc thiếu số này, Quyền có cơ hội gặp cựu Tổng thống Obama hồi tháng 1/2018 tại Singapore. (Quyền ở vị trí thứ 3 từ trái sang).

Quyền không ngần ngại tham gia các chương trình đối ngoại nhằm trao đổi văn hóa. Là người trẻ, tức là luôn sẵn sàng đối diện thử thách, bước ra khỏi vùng an toàn. Quyền nói : ‘‘Đến môi trường mới là những bước đi đừng sợ để cất lên tiếng nói người trẻ. Điều này quan trọng với người trẻ Công giáo khi cùng đích của Kitô hữu là hướng tới hòa bình, công bằng và bác ái bằng việc bước ra vùng ngoại biên’’.

Đức Thánh Cha đã mời gọi các bạn trẻ đừng sợ mà bước đi, dấn thân vào xã hội. Bước đi đó trước hết là cho ước mơ của mình, sau là tương lai cộng đồng. ‘‘Phải là một người trẻ đầy ước vọng, dám đi ra vùng ngoại biên thì chúng ta mới có thể truyền tải niềm vui Kitô’’, Quyền nói.

An Duyên – CTV Vatican News

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *