Chính quyền Singapore quyết tâm bảo tồn các tòa nhà do Dòng Tiểu Muội Người Nghèo thành lập

Trong khi các tu viện tại Việt Nam bị tịch thu hoặc lăm le bị tịch thu, một nghĩa cử cao đẹp của chính quyền Singapore rất đáng suy nghĩ.

Các nhà chức trách ở Singapore đã quyết định cấp cho tổng giáo phận Singapore kinh phí giúp nâng cấp và bảo tồn tất cả các tòa nhà thuộc sở hữu của Công Giáo vì ý nghĩa lịch sử, kiến trúc và xã hội của chúng, cũng như để tỏ lòng biết ơn những đóng góp quan trọng của Giáo Hội, đặc biệt là của các nữ tu.

Tờ Straits Times đưa tin: Vào giữa tháng 10, Cơ quan Tái phát triển Đô thị đã công bố một đề xuất bảo tồn sáu tòa nhà và một cổng vòm vào tại Nhà của Thánh Têrêxa, được xây dựng bởi Dòng Tiểu Muội Người Nghèo.

Các cấu trúc lịch sử bao gồm một nhà nguyện, các ký túc xá và một tòa nhà hành chính.

Cơ quan quản lý phát triển cho biết động thái này công nhận “ý nghĩa lịch sử, kiến trúc và xã hội” của các tòa nhà và sự đóng góp của chúng đối với “ý thức về bản sắc và đặc trưng” của khu vực.

Họ cho biết đề xuất bảo tồn của họ được sự ủng hộ của Tổng giáo phận Singapore, nơi có kế hoạch “tái sử dụng một cách thích ứng các tòa nhà đã được đề xuất để bảo tồn như một phần của kế hoạch tái phát triển địa điểm.”

Tổng giáo phận có kế hoạch xây dựng một trung tâm di sản, kho lưu trữ Giáo Hội, văn phòng và nhà nghỉ hưu cho các linh mục trong các tòa nhà được bảo tồn, biến nó thành một trung tâm Công Giáo. Cơ quan quản lý phát triển cho biết: “Điều này cho phép địa điểm phục vụ các nhu cầu hiện đại trong khi vẫn bảo vệ được di sản phong phú của nó”.

Công việc tái phát triển dự kiến bắt đầu vào nửa cuối năm 2022 và sẽ hoàn thành vào năm 2025.

Theo các ghi chép lịch sử, ngôi nhà cổ là sản phẩm trí tuệ của Dòng Tiểu Muội Người Nghèo, một hội đoàn quốc tế gồm các nữ tu Công Giáo, những người đã quyên góp tiền từ các nhà hảo tâm vào những năm 1930 để xây dựng ngôi nhà. Ngôi nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng người Singapore Hà Quảng Diệu (Ho Kwong Yew, 何广耀). Dòng Tiểu Muội Người Nghèo do Thánh Jeanne Jugan thành lập tại Pháp vào năm 1839, nổi tiếng vì đã phục vụ người già, người nghèo và những người cơ cực trên toàn thế giới.

Trong những ngày đầu của ngôi nhà, khi Singapore bị quân Nhật chiếm đóng giữa Thế chiến thứ hai, các nữ tu đã cung cấp nơi trú ẩn cho khoảng 300 gia đình, mặc dù cơ sở vật chất không đủ cho rất nhiều cư dân.

Dòng Tiểu Muội Người Nghèo chuyển ra khỏi Singapore vào ngày 1 tháng 7 năm 2003, và Dịch vụ Phúc lợi Công Giáo, bộ phận dịch vụ xã hội của Tổng giáo phận Singapore, tiếp quản việc quản lý Nhà của Thánh Têrêxa.


Source:Crux

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *