“Chúa đã xức dầu tấn phong tôi” – Thánh lễ Truyền Dầu năm 2022 tại TGP Hà Nội

Hôm nay là ngày sinh nhật của chức Linh mục, và những anh em linh mục chúng tôi đây được vinh dự Chúa trao phó sứ mạng quan trọng này. Hôm nay tất cả các Linh mục đều quy tụ về đồng tế nơi đây với Giám mục địa phận trong Thánh lễ này nói lên tình hiệp thông với Giám mục và Linh mục đoàn” – Đức Tổng Giám Mục (TGM) Giuse Vũ Văn Thiên đã bày tỏ tâm tình trên trong Thánh lễ Truyền Dầu vào lúc 9h30, thứ Năm ngày 14/4/2022, tại giáo xứ Xuân Bảng.

Hiệp nhất nên một

 

Thánh lễ Truyền Dầu được Đức Giám mục cử hành cùng với Linh mục đoàn, nói lên sự hợp nhất trong cùng một chức tư tế và cùng một tác vụ của Chúa Kitô. Hiệp dâng trong Thánh lễ hôm nay có sự hiện diện trân quý của Đức Hồng Y Phêrô, Đức cha Lôrensô, Cha Tổng đại diện Antôn, quý Cha triều và Cha dòng đang phục vụ tại Tổng Giáo Phận (TGP), sự tham dự đông đảo của quý nam nữ Tu sĩ và toàn thể cộng đoàn.

Trong Thánh lễ này, ngoài nghi thức làm phép dầu Bệnh nhân (OI), dầu Dự tòng OS) và thánh hiến Dầu thánh (SC), toàn thể linh mục đoàn sẽ lặp lại lời tuyên hứa ngày thụ phong linh mục trước mặt Đấng Bản quyền Giáo phận.

Thánh lễ làm phép Dầu được diễn tiến với các phần chính: Phụng vụ Lời Chúa, các Linh mục lặp lại lời tuyên hứa, nghi thức làm phép Dầu được cử hành cùng với phụng vụ Thánh Thể.

“Chức linh mục là ơn ban do tình thương của Thiên Chúa”

Nhấn mạnh trong phần quảng diễn Lời Chúa, Đức TGM Giuse nhấn mạnh, bởi lẽ sự hiện diện của Giêsu nơi trần gian này là vì tình thương đối với nhân loại. Và cũng vì lẽ đó, hồng ân linh mục như một quà tặng, và mỗi linh mục có nhiệm vụ diễn tả tình thương như tình thương của Chúa.

Ngay sau bài giảng, Linh mục đoàn đã đứng lên lặp lại lời hứa khi chịu chức linh mục trước mặt Đức Giám mục và trước mặt toàn thể dân thánh Chúa, đó là luôn luôn chu toàn nhiệm vụ tư tế trong hàng linh mục, trung thành cử hành các mầu nhiệm Chúa Kitô, tôn kính và vâng phục Đức Giám Mục.

Nghi thức làm phép Dầu long trọng

Phần phụng vụ Thánh Thể được bắt đầu với việc rước các bình Dầu và lễ vật ra bàn thờ một cách long trọng và tôn nghiêm cho nghi thức làm phép dầu. Các loại Dầu được làm phép hôm nay theo thứ tự bao gồm: dầu Bệnh nhân (OI), thứ đến là dầu Dự tòng (OS), và sau cùng là dầu Thánh (SC).

Đức TGM Giuse làm phép dầu Bệnh nhân (OI) ngay sau kinh nguyện Thánh Thể. Đặc biệt, Ngài làm phép dầu Dự tòng (OS) và long trọng thánh hiến dầu Thánh (SC) sau lời nguyện hiệp lễ.

Ngay sau khi Thánh lễ kết thúc, Dầu đã được làm phép được long trọng rước về nơi chia Dầu. Tại đây, các linh mục đón nhận Dầu mang về giáo xứ của mình. Các ngài sẽ sử dụng Dầu đã được truyền phép hôm nay trong cả năm phụng vụ tại các giáo xứ nơi mình đang coi sóc.

Dầu Bệnh Nhân – Dầu Dự Tòng – Dầu Thánh

Thánh lễ hôm nay được gọi là Thánh lễ Truyền Dầu hay Làm Phép Dầu, vì trong thánh lễ này Đức Giám mục Giáo phận đã thánh hiến Dầu Thánh, làm phép Dầu Bệnh nhân và Dầu Dự tòng. Dầu thường được lấy từ cây Ô-liu và do Đức Giám mục giáo phận làm phép với mục đích sử dụng trong các bí tích và phụ tích cho toàn giáo phận mà ngài coi sóc.

Dầu Bệnh Nhân viết tắt là OI (Oleum Infirmorum) dùng để xức cho các bệnh nhân. Đây là loại dầu đã được thánh Giacôbê đã nói tới, ban cho bệnh nhân phương dược trị liệu cả hồn lẫn xác, để có thể mạnh mẽ chấp nhận và lướt thắng những khổ cực và tiếp nhận ơn tha thứ tội lỗi.

Dầu Dự Tòng viết tắt là OS (Oleum Sanctum) giúp người dự tòng được thêm nghị lực mà từ bỏ ma quỷ và tội lỗi, trước khi bước tới và tái sinh nơi Giếng Rửa tội.

Dầu Thánh viết tắt là SC (Sanctum Chrisma) có pha thuốc thơm được hiến thánh, dùng để xức cho người vừa được rửa tội, ghi dấu trong Bí tích Thêm sức, xức dầu trong bí tích Truyền chức linh mục và Giám mục, làm cho những người này được Chúa đổ tràn ân huệ Chúa Thánh Thần; và khi xức dầu bàn thờ và nhà thờ trong nghi thức cung hiến, Chúa làm cho Hội Thánh Chúa được lan rộng và tăng trưởng mãi cho đến mức độ viên mãn trong ánh sáng cứu độ.

VIDEO – THÁNH LỄ TRUYỀN DẦU NĂM 2022

BBT

https://www.tonggiaophanhanoi.org/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *