Chúa Giáng Sinh cho ta biết bảo vệ sự sống

“Thiên Chúa đã chọn ngôi nhà chung là trái đất cho con một Ngài xuống trần để dạy chúng ta biết bảo vệ sự sống bảo vệ môi trường xung quanh và trên hết là trân trọng gìn giữ sự sống trẻ em, được hình thành từ giọt máu trong cung lòng người mẹ.”

Đó là một trong thông điệp mà Cha Martino Đỗ Nguyễn Xuân Tiên, OP. đã nhắn gửi đến bà con giáo dân trong đêm cực thánh mừng Chúa Giáng sinh tại giáo xứ Thiết An giáo hạt Đại Hải, giáo phận Cần Thơ.

Thiên Chúa xuống thế làm người, mang tình thương đến cứu độ con người, mặc lấy thân phận một Hài Nhi yếu ớt được sinh ra trong hang lừa máng cỏ. Những chú lừa ngày xưa đã dùng hơi ấm của mình sưởi ấm cho gia đình Thánh Gia, hang đá hoang tàn bao bọc chở chen cho Hài Nhi giữa đêm đông giá rét. Tình yêu cao cả, yêu thương đến tận cùng, chấp nhận đến cơ cực.

Ngày nay, con người nhất là người trẻ, họ dễ lao vào cuối con đường và tự tận diệt cuộc đời mình bằng cách “ Tự Tử”. Họ bế tắt, họ nhìn vào hào nhoáng của cuộc đời, hiện đại của cuộc sống, rượt đuổi, tìm kiếm lộng lẫy sa hoa, xa quá tầm tay, họ bị chới với mất đà và lao thẳng vào hố sâu, tìm đến cái chết.

Hài Nhi Giê-su đến trần gian mời gọi chúng ta nhìn vào một gia đình son trẻ, trong đêm đống giá rét, không ai cho trọ. Đức Maria hạ sinh trẻ Gie-su trong mán cỏ, hang lừa, chiên bò vầy quanh hà hơi sưởi ấm. Còn cảnh nào cùng cực hơn. Nhìn vào cuộc hành trình cứu độ 33 năm dài, bước chân không ngơi nghỉ loan báo tin mừng. Cuối cùng bị lưỡi đồng đâm thấu nương long, giọt máu yêu thương thắm đượm để cho sự sống, vinh quang phục sinh được triển nở giữa lòng thế giới, để con người có được ánh sáng tin mừng chiếu soi trong đêm đen đức tin.

Người Ki-tô hữu được mời gọi sống trong tình yêu thương hiệp nhất sống động của mầu nhiệm cứu chuộc, là những chứng tá thiết thực nhất cho tin mừng cứu rỗi bằng những hành động sâu thẩm từ trái tim. Hang đá lộng lẫy, hoạt cảnh sinh động, hình ảnh được chụp, niềm vui đêm nay rất tốt, nhưng xin đừng dừng lại ở những bề ngoài sáng bóng mà hãy sống sâu hơn, hành động sâu hơn bằng đức mến.

Thăm viếng Hài Nhi Giê-su nơi hang đá và đồng hành với việc thăm viếng những trẻ em mồ côi, thiếu đi tình yêu thương của người cha, người mẹ. Xót thương cảnh Đêm Đông giá rét Hài Nhi Giê-su con vua cả xuống trần, xin đồng hành là cánh tay nối dài để giúp những gia đình nghèo đói bệnh tật, đùm bọc những cảnh nhà tang hoang, lên đường dấn thân vì đức ái.

Hãy để ánh sáng đêm No-el chiếu dọi vào nơi sâu thẩm tâm hồn mỗi người chúng ta để chúng ta được cảm nhận tình yêu thương cao ca mà ca tụng: “Vinh danh Thiên chúa trên trời. Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”!

Để có một đêm Giáng Sinh vui trọn vẹn, nhiều hoạt cảnh, bài múa hát, ai cũng nhận ra tình thương ấm áp của Cha Sở quí dì, hội đồng mục vụ đã dày công chuẩn bị cả tháng, để có được ánh sáng hào nhoáng rực rỡ, mọi người đã lầm lũi làm việc ngay cả lúc bóng đêm phủ xuống. Xin tri ân những tấm lòng trong vạn tấm lòng dấn thân vì yêu thương.

Tiểu Hổ.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *