Chúa là cây nho – con là cành nho

Chúa là cây nho – con là cành nho

 

…Chúa là cây nho, con là cành nho, cũng như muôn cành kết hiệp, kết hiệp cùng cây. Chúa muốn con hằng trổ sinh hoa trái thơm lành… Chúa muốn con hằng ở lại trong tình yêu Chúa. Chúa muốn con là từ đây như người bạn thân.

   Tôi đã từng say mê bài thánh ca Chúa là cây nho của Linh mục Ân Đức. Như được mặc lấy tâm tình của bài hát đó, tôi luôn muốn ngâm nga tận đáy tim mình những lời hát ấy, với lòng cảm mến tri ân tình Chúa chan chứa trong đời người Kitô hữu. Hạnh phúc vì được hiệp thông trong Chúa, nên khi gặp phụng vụ thánh lễ phù hợp là tôi chọn ngay bài hát này vào giờ hiệp lễ, mong cho mọi người cùng cảm thấu và yêu Chúa nhiều hơn trong khung giờ mật thiết ấy.

   Với tinh thần hướng tới một Hội thánh hiệp hành, thiết nghĩ tinh thần hiệp thông này thật đáng để mọi người cùng nhìn lại độ mật thiết của ta với Chúa, trong Giáo hội, như cây liền cành.

Trong Tin Mừng Chúa Giêsu khẳng định Người là cây nho thật và Chúa Cha là người trồng nho. Người là thân cây, dù là thân cây gầy guộc sần sùi, nhưng lại chứa đầy nhựa sống tình yêu để chuyển thông cho chúng ta là cành. Ai không ở lại trong Chúa, thì bị quăng ra ngoài như cành nho và sẽ khô héo. Cành nho không thể tự mình sinh hoa trái, nếu không gắn liền với thân cây là chính Chúa. Nếu ta liên kết, “ở lại” với Chúa, sức sống của Thiên Chúa được chuyển thông đến ta. Hãy “gắn liền” với thân cây trong thinh lặng, cầu nguyện, với Lời Chúa và Thánh Thể. Xin đừng để bất cứ thứ gì ngăn cản sự chuyển thông làm cho ta bị khô héo đi.

Hoa trái ở đây là lòng mến yêu Chúa, yêu anh em nhờ được chuyển thông nhựa sống tình yêu, nhờ gắn liền, kết hợp với Chúa. Nhờ ở trong Chúa, “nghe” Lời Chúa thì đời sống chúng ta sẽ lộ rõ những hoa quả của Thần Khí là: “bác ái, hoan lạc, bình an, nhẫn nhục, nhân hậu, từ tâm, trung tín, hiền hòa, tiết độ.” (Gl 5, 22-23). Hoa trái sẽ tỏ lộ trên nét mặt vui tươi hiếu hòa, tỏ ra đôi tay sẵn sàng thực thi bác ái yêu thương, phục vụ chăm sóc mọi người, từng người cách cụ thể. Cành nào sinh hoa trái sẽ làm đẹp lòng Chúa, đây cũng là điều kiện cho ngành được tồn tại.

    “Còn cành nào sinh hoa trái, thì Người cắt tỉa cho nó sinh nhiều hoa trái hơn.” Cành nào sinh trái thì phải chịu cắt tỉa, để càng sinh nhiều hoa trái hơn. Nhưng khi chúng ta “được” cắt tỉa, thì ắt là đau đớn vì phải từ bỏ bao nhiêu cản trở, những thói hư tật xấu, mà nó trái ngược ý muốn của ta. Người trồng nho cũng xót xa khi phải tỉa bỏ đi những phần không sinh lợi, nhưng vì lợi ích là hoa trái nên không thể làm khác được. Nếu ta thực sự ở trong tình yêu của Chúa, từ từ tình yêu Người sẽ cho nhựa sống để ta được sống và sống dồi dào, thì những uế tạp sẽ bị loại trừ vì nó không còn thích hợp với “sức sống mới” của Chúa đang luân chuyển trong ta. Khi những bụi bặm uế tạp bị loại trừ, thì hoa trái tốt lành càng có cơ hội nảy nở, phát triển phong phú dồi dào trong ta. Có sức sống của Chúa cùng làm trong chúng ta, việc loan báo sẽ trở nên dễ dàng và đạt hiệu quả vượt quá ước mong.

Êm ái làm sao khi phiên khúc 3 của lời hát còn khẳng định rằng: Chúa là Cha con, Chúa là Mẹ con. Chúa thương vô vàn có tình có tình nào hơn, chăm sóc vỗ về ngày đêm vẳng tiếng ru hiền. Chúa là anh con, Chúa là chị con. Chúa đỡ nâng hoài mỗi ngày trên đường con bước. Chúa ủi an bằng lời vui chan hòa sức sống. Đúng vậy, ai mà chẳng sung sướng khi được ở trong tình thương vỗ về của Chúa, như cành nho gắn chặt thân cây như thế?

    Nhưng thực tế trong quá khứ, có nhiều ngày mà giáo xứ tôi, ngay gia đình tôi lại bị cách ly với nhà thờ, với thánh lễ vì nạn dịch covid. Hằng ngày chỉ kết hợp với Chúa tạm trong thánh lễ trực tuyến mà thôi. Mỗi tuần tôi mạnh dạn vượt rào lái xe lăn đến nhà thờ, ngồi một mình bên bậc thềm ngó lên Nhà Tạm với Chúa, khẩn khoản thánh Cả một chút, rồi xuống đài Đức Mẹ cuối khuôn viên một hồi… Dù có thiếu thốn, mất mát về tinh thần trong đời sống đức tin giữa khó khăn, tôi vẫn tin mình được ở lại trong tình yêu của Chúa, chứ không bị cách ly Chúa như hoàn cảnh hiện tại bên ngoài.

Lạy Chúa Giêsu là cây nho đích thực, xin cho chúng con luôn hiệp thông gắn chặt với Chúa, để được hưởng nguồn sức sống dồi dào từ Chúa. Chúng con biết rằng, một khi gắn chặt với Chúa, chúng con phải đón nhận sự cắt tỉa, hy sinh. Xin cho chúng con luôn xác tín rằng cần phải có hy sinh để mang lại hoa trái dồi dào, ở giữa lòng Hội thánh tình yêu.

   Én Nhỏ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *