Chúa ơi, chúng con cần đến Ngài

Em là người ngoại giáo, vội vã học đạo trong vòng… hai tháng để kết hôn với một người có đạo mà theo em là “duyên trời định”. Sau hôn nhân, cuộc sống màu hồng vụt qua mau, thay vào đó là những trận cãi vã, vợ trách chồng, chồng trách vợ không ai nhường ai.

Sau những cuộc  “khẩu chiến”, em thường gọi điện cho tôi và theo lời em kể, chồng luôn là người có lỗi còn mình thì không. Tôi dùng mọi lời lẽ khuyên nhủ nhưng đáp lại chỉ là những câu nói vô tình, có lẽ nỗi oán hận đã xâm chiếm tâm hồn khiến hôn nhân của em đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

Những lúc như thế, tôi đặt mình vào hoàn cảnh của em để thông cảm cho những phản ứng tiêu cực ấy. Bố mẹ ly dị nhau từ lúc em còn nhỏ nên cô bé làm sao hiểu được phải làm như thế nào để giữ gìn hạnh phúc gia đình. Hơn nữa thời gian học đạo quá ngắn khiến đức tin của em không đủ mạnh để biết chạy đến với Chúa trong những thời điểm khó khăn của cuộc đời mình. Và những điều tôi có thể làm cho em lúc này là ở bên an ủi, lắng nghe và cầu nguyện cho em. Tôi hay có thói quen cầu nguyện cho những người chung quanh, nhất là những người đang sống trong cảnh tuyệt vọng, bởi vì tôi hiểu, có những lúc vì bế tắc quá, con người ta dễ có xu hướng quay sang oán trách và gạt bỏ Chúa ra khỏi cuộc đời mình. Vì vậy phải thay mặt họ để nài xin lòng thương xót của Chúa tuôn đổ xuống dồi dào hơn bởi “ Người là cha giàu lòng nhân ái, và là Thiên Chúa sẵn sàng nâng đỡ ủi an. Người luôn nâng đỡ ủi an chúng ta trong mọi cơn gian nan thử thách, để sau khi đã được Thiên Chúa nâng đỡ, chính chúng ta cũng biết ủi an những ai lâm cảnh gian nan khốn khó” (2Cr 1, 3-4).

Qua em, tôi thấy thấp thoáng hình bóng của mình năm xưa: nông nổi và thiếu nghĩ suy, nhưng tôi may mắn hơn vì luôn có gia đình, bạn bè ở bên để quan tâm, nâng đỡ và uốn nắn từng chút một. Để có một đời sống kết hợp thâm sâu với Chúa như bây giờ  là sự dìu dắt của biết bao con người với một tình thương vô điều kiện.  Những lúc khó khăn, đau khổ, tôi cũng rất cần có người ở bên lắng nghe, thấu hiểu, nâng đỡ thì bây giờ tôi phải làm điều đó để em không cảm thấy mình đơn độc trong cuộc đời này. Giờ đây, tôi không nhìn em với thái độ lên án mà như một người mang  thương tích đầy mình cần được chữa lành. Và tôi tin trong em, có tình yêu Thiên Chúa đang hoạt động một cách mãnh liệt để mang em quay trở lại với niềm vui và hạnh phúc.

Nhìn vào cuộc sống của người khác, ta rút ra được bài học: Xây dựng hạnh phúc mới khó, còn đạp đổ thì dễ như trở bàn tay. Vì thế để giữ cho gia đình êm ấm, tôi tập kìm chế cơn nóng giận, biết nhìn vào ưu điểm thay vì khuyết điểm của người khác để có thể cảm thông, tha thứ cho lỗi lầm của người xung quanh. Nếu bạn biết đem tình thương, nụ cười, tinh thần lạc quan mà đối đãi với mọi người thì niềm vui sẽ được lan tỏa một cách kỳ lạ, giống như một phản ứng dây chuyền, khi bạn vui thì người xung quanh mới thấy hạnh phúc được. Và nếu mỗi người biết mời Chúa làm chủ gia đình mình, thì sẽ có đủ sức mạnh để vượt qua những khó khăn trong cuộc đời.

            Lạy Chúa, hằng ngày chúng con phải đối diện với biết bao khó khăn, thử thách, những áp lực cuộc sống chi phối khiến chúng con khó lòng yêu thương được người sống bên cạnh mình. Xin Chúa luôn ở bên an ủi, nâng đỡ và hướng dẫn để chúng con có thể nhận ra một Thiên Chúa dễ thương, dễ mến trong mỗi người mà mình gặp gỡ, và xem họ như một quà tặng quý giá Chúa ban để biết trân trọng, đón nhận và yêu thương họ hơn. Và trong mọi cảnh huống cuộc đời, xin Chúa luôn đồng hành vì chúng con rất cần đến Ngài Amen.

KimMary

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *