Chương trình viếng thăm của Đức Thánh Cha tại đảo Lesvos

VATICAN. ĐTC sẽ dành hơn 4 tiếng đồng hồ để viếng thăm người tị nạn tại đảo Lesvos Hy Lạp thứ bẩy 16-4-2016.

Theo chương trình được Phòng Báo chí Tòa Thánh công bố sáng ngày 14-4-2016, ĐTC sẽ rời Roma lúc 7 giờ sáng 16-4 và đến Phi trường Mytilene của đảo Lesvos (Lesbo).

Tại đây ngài sẽ được thủ tướng Tsipra đón tiếp, rồi gặp gỡ Đức Thượng Phụ Bartolomaios, Giáo Chủ Chính Thống Constantinople, và Đức TGM Hieronimus Giáo Chủ Thính Thống Hy Lạp. Ngay sau đó ngài gặp Đức TGM Fragkiskos Papamanolis, dòng Capuchino, Chủ tịch Hội đồng GM Hy Lạp.

Sau khi hội kiến riêng với thủ tướng Hy lạp, lúc gần 11 giờ, ĐTC cùng với Đức Thượng Phụ và Đức TGM chính thống đi xe minibus đến thăm trại tị nạn ở Moria cách đó 16 cây số. Trại này có khoảng 2.500 người đang xin quy chế tị nạn. Có 150 trẻ vị thành niên tại đây cũng sẽ được chào ĐTC khi ngài đi gần. Các vị sẽ tiến qua sân dành cho việc đăng ký người xin tị nạn và tới ngôi lều lớn, chào từng người trong số 250 người tị nạn hiện diện.

Tiếp đó, lúc 12 giờ 25, sẽ có 15 phút cho 3 bài diễn từ của ĐTC, Đức Thượng Phụ chung và Đức TGM Giáo Chủ Chính Thống Hy Lạp. Rồi 3 vị ký vào một tuyên ngôn chung, trước khi dùng bữa với vài người tị nạn trong thùng chứa (container) gần bục cao với các vị đọc diễn từ.

Cuộc viếng thăm được tiếp tục vào lúc 13.30: di chuyển ra hải cảng cách đó 8 cây số, để gặp gỡ dân chúng và cộng đoàn Công Giáo. Sau cùng có nghi thức tưởng niệm các nạn nhân bỏ mình trong cuộc di cư. ĐTC sẽ đọc diễn văn trong dịp này và sau cùng 3 vị lãnh đạo Kitô, mỗi vị sẽ đọc một kinh nguyện ngắn cho các nạn nhân di cư.

Sau một phút thinh lặng, ba vị lãnh đạo sẽ nhận từ 3 em bó vòng hoa để quăng xuống biển, tưởng niệm các nạn nhân.

Sau cùng, lúc 14 giờ 15, ĐTC ra phi trường cách đó 3 cây số. Tại đây ngài sẽ gặp riêng Đức TGM Chính thống Athènes và toàn Hy Lạp, gặp Đức Thượng Phụ Bartolomaios của Chính thống, rồi gặp thủ tướng Hy Lạp.

Sau nghi thức tiễn biệt lúc 15 giờ giờ địa phương, ĐTC sẽ đáp máy bay trở về Roma, dự kiến ngài sẽ về tới phi trường Roma-Ciampino lúc 4 giờ rưỡi chiều. Giờ Roma đi sau giờ Hy Lạp 1 tiếng.

Tháp tùng ĐTC trong cuộc viếng thăm có Đức TGM Angelo Becciu, Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh, ĐHY Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh hiệp nhất các tín hữu Kitô. ĐHY Parolin Quốc vụ khanh đang làm đặc sứ của ĐTC tại Ba Lan trong những ngày nay nhân kỷ niệm 1050 năm Ba Lan được rửa tội.

Cha Lombardi nhấn mạnh rằng cuộc viếng thăm của ĐTC chỉ là một sứ vụ nhân đạo và đại kết chứ không nhắm khía cạnh chính trị nào (SD 14-4-2016).

 G. Trần Đức Anh OP 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *