Chuyện Huynh Đoàn: Bạn trẻ Đa Minh Sài Gòn

 

Em về gia nhập Đa Minh

Tinh thần phấn khởi nhiệt tình hân hoan

Siêng năng học tập cùng Đoàn

Sẻ chia Lời Chúa truyền loan bốn mùa


Trong một chuyến đi hành hương hai ngày của các thành viên Đa Minh trong Giáo Phận Sài Gòn, tôi tình cờ được ngồi ghế trên xe cạnh chị trưởng của giới trẻ Đa Minh thuộc Giáo xứ Thánh Đa Minh, Ba Chuông, được quen biết một số bạn trẻ Đa Minh là hội viên của chị cùng đồng hành trong chuyến đi đầy ý nghĩa này. Chị trưởng Mỹ Nguyệt là bạn thân của tôi trước đây, nên khi có dịp gặp nhau là hai chúng tôi thật vui vẻ trò chuyện huyên thuyên, tôi nhìn thấy mấy gương mặt trẻ mới nên liền hỏi:

  • Giới trẻ Đa Minh của bạn dạo này phát triển tốt ha?

Mỹ Nguyệt tươi cười tâm sự:

  • “Nhờ ơn Chúa giúp và Thánh Phụ Đa Minh cầu bầu nên mình cũng chiêu mộ được một số các em còn trẻ trung gia nhập vào Huynh Đoàn. Cứ mỗi lần đi lễ ngày thường, và cả Chúa nhật nữa, mình quan sát coi bạn nào được được…, rồi sau Thánh lễ mình đi theo em ấy xuống hầm lấy xe và mở lời thăm hỏi chào mời…, vài ngày liên tiếp gặp gỡ em ấy rồi hẹn giờ rảnh ra quán nước nói chuyện về Huynh Đoàn, lâu dần cứ thế nên trong năm nay 2020 giới trẻ của mình cũng tăng trưởng khá tốt đẹp”.

Khi xe dừng giữa chặng đường đi xa cho đoàn xuống xả hơi…, chị trưởng giới trẻ nắm tay một em gái thật xinh đẹp và giới thiệu với tôi :

  • Em này tên là Ánh Nguyệt, một chuyên viên thẩm mỹ tuổi 28 nhưng rất đạo đức, bạn mới vào Huynh Đoàn tìm hiểu được vài tháng nay.
  • Chào em gái dễ thương nhé…

Em tươi cười nhìn tôi bằng ánh mắt đầy thiện cảm và dịu dàng, em nói nhà ở quê xa nhưng đi Sài Gòn làm việc nên đang thuê phòng ở gần khu nhà thờ Vườn Xoài. Còn mấy bạn kia thì là người gốc Sài Gòn luôn, vì các bạn làm việc gần gần đây, nên tình cờ gặp gỡ chị trưởng và được mời gia nhập vào Huynh Đoàn Đa Minh, để sinh hoạt và học hỏi Lời Chúa vào mỗi tối thứ hai hằng tuần lúc 19 giờ tại hội trường Giáo xứ Ba Chuông.

Buổi tối tôi hân hạnh được ngủ cùng phòng với các bạn trẻ nữ Đa Minh, vì suốt ngày ngồi xe và sinh hoạt…, đi lại nhiều mệt mỏi, nên tôi lên giường và chỉ cầu nguyện riêng vài phút là ngả lưng xuống nằm ngủ nghỉ ngay, nhưng quan sát chung quanh, tôi thấy các bạn còn ngồi như thiền định tâm để cầu nguyện rất sốt sắng, đặc biệt nơi giường của Ánh Nguyệt, cô gái xinh đẹp đang nghiêm trang thầm lặng cầu nguyện một mình với Chúa khá lâu, như bằng một chuỗi kinh Mân côi mà tôi mệt quá nên đành nằm nhắm mắt để đọc thầm.

Tạ ơn Chúa đã ban cho các bạn trẻ hôm nay vẫn còn một số người vẫn có được đời sống nội tâm thật lành thánh. Khi tôi trò truyện với Ánh Nguyệt qua ngày sau, lại được biết cô gái đẹp này đang đi vài Dòng để tìm hiểu ơn gọi tu sĩ, có điều làm tôi hơi ngạc nhiên khi nghe bạn nói rằng: “Vì em quen việc trang điểm trên khuôn mặt, nên có đi tu thì phải Dòng nào cho phép mình vẫn được làm đẹp…hihi..”!! Woa chắc là bạn chưa hiểu thấu đáo đời sống tu trì nên mới bộc phát câu nói đó, hy vọng rằng khi bạn gặp được Soeur đồng hành giúp bạn hiểu về “Ơn gọi thánh hiến”, lúc ấy bạn sẽ quên đi chuyện làm đẹp bên ngoài, mà chỉ hướng về nét đẹp tâm hồn mà thôi. Thực tế thì ai trên chuyến xe này cũng khen là bạn đã có sẵn vẻ đẹp tự nhiên mà Trời ban cho rồi đó: Dáng người vừa tầm cao một mét sáu, cặp mắt nhìn thoáng buồn nhưng nó dịu dàng hiền hậu dễ thương lắm, nói chung là đẹp trên mức trung bình hơn rất nhiều cô gái khác.

Thiết nghĩ, đối với Chúa thì nét đẹp tâm hồn mới là quan trọng, còn ngoại hình chỉ là thứ yếu, nó không đáng cho chúng ta phải bận tâm lắm đâu, dĩ nhiên phái nữ luôn luôn ai cũng thích làm đẹp, bởi người đẹp thì dễ sống tự tin hơn, đi làm việc ngoài xã hội cũng thuận lợi hơn…, khi bạn nữ còn đi làm việc ngoài đời, tất hẳn bạn cần chút son phấn điểm trang cho khuôn mặt xinh đẹp rạng rỡ thêm…và đầu tóc cũng như áo quần hợp mốt thời trang ngày nay, để thích nghi với nghề nghiệp của bạn, điều đó là lẽ tất nhiên rồi.

Cầu chúc các bạn trẻ Đa Minh, cả nam lẫn nữ, tất cả chúng ta sẽ biết chăm sóc đời sống nội tâm cho mình được chu đáo hơn, gần gũi với Chúa hơn, sống Lời Chúa dạy bằng tất cả tâm hồn : “ Mến Chúa, yêu người”, sống theo đường lối của Cha Thánh Tổ Phụ Đa Minh, như thế rồi mỗi người chúng ta sẽ cảm nếm được hạnh phúc và ơn bình an đích thực trong đời mình.

BCT

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *