Chuyện Huynh Đoàn: Cỏ dại trong vườn

                

Liên huynh của chúng tôi có những Huynh Đoàn và các thành viên Đa Minh là người Sài Gòn, sống ngay tại các quận thuộc trung tâm thành phố, trong chúng tôi có đủ người của ba miền: Nam- Trung- Bắc, cùng định cư lâu năm giữa lòng Sài Gòn, và hầu như cũng bị tác động bởi lối sống tự do thoải mái như dân Sài Gòn chính gốc, khó khăn lắm chúng tôi mới tập hợp được thành một Liên Huynh gồm có mấy Huynh đoàn, và mỗi Huynh đoàn với con số thành viên cũng rất khiêm tốn so với các Liên Huynh khác.

Trong buổi Nguyệt hội (mỗi tháng một lần) của Liên Huynh, để vị trưởng thông báo những điều cần thiết đến các Huynh Đoàn (HĐ), và nhắc nhở nhau cố gắng đi dự Lễ đầu tháng đặc biệt cầu nguyện cho các đoàn viên và ân nhân, thân hữu… còn sống cũng như đã qua đời.

Một vị đại diện của HĐ nọ đứng lên phát biểu:

  • Tui có ý kiến, nếu được xin Cha Linh Hướng đổi lễ sáng 5g45 qua buổi chiều để cho mấy người cao tuổi đi lễ dễ dàng…
  • Không được, giờ Lễ đã quy định lâu nay thế rồi, nếu chuyển giờ chiều thì đám trung niên đi làm về bị kẹt xe giờ cao điểm không kịp tới nhà thờ đâu.
  • Thế thì các người già tụi tui hổng có ma nào đến dự lễ sớm hôm được đó nhe, nếu muốn họ đi thì mấy người trẻ khỏe ráng chạy xe tới tận nhà rước họ thì may ra…

Vị trưởng Liên Huynh đứng lên cất tiếng:

Xin anh chị em hãy hiểu, vì Liên Huynh chúng ta ở giữa địa bàn rất phức tạp, chúng ta lại ít nhân sự, nên Cha Linh Hướng đã kết hợp Lễ của chúng ta chung với Cộng đoàn giáo xứ cho được đông người dự, hơn nữa giờ Lễ của giáo xứ đã có qui định từ lâu rồi, mọi người xin hiểu dùm cho nhé, những vị cao niên và người đau bệnh không đi xa được, thì cứ dự lễ nơi xứ mình cũng tốt cả thôi.

Vào giữa tháng hai 2023 vừa qua, Cha Đặc Trách và Ban Phục Vụ GPSG đến gặp gỡ Liên Huynh và kiểm tra sổ sách của từng huynh đoàn… Hỡi ơi! Có quá nhiều sai xót và lỗi phạm khá nặng nề, để lại hậu quả thật đáng tiếc…Có lẽ cũng do cá nhân người Đa Minh không chịu học hỏi và áp dụng “Luật sống” của Dòng Ba Đa Minh, hoặc quá ơ hờ cẩu thả… nên làm thất lạc sổ sách,… làm việc ách tắc không rõ ràng minh bạch khiến cho một số thành viên phải bỏ  HĐ ra đi không hẹn ngày về. Thật vô cùng đáng buồn cho vài người có trách vụ mà thiếu tinh thần trách nhiệm, có thể ví như “Cỏ dại trong vườn”, vườn hoa Liên Huynh thì muôn màu muôn sắc đẹp, nhưng vô tình không chăm sóc kỹ , nên bị ít cỏ dại độc hại tàn phá lâu ngày biến vườn hoa đâm ra xấu xí, giờ đành  “Vạch lá tìm sâu” bắt bỏ, nhổ tận rễ mấy cây cỏ dại độc hại đầu nêu gây ra thiệt hại khủng khiếp , phải khắc phục lại cũng tốn nhiều công sức đây…

Trong vườn cỏ dại ngờ đâu

Biến hoa xinh đẹp bị sâu ăn mòn

Giờ ra vườn méo hết tròn

Khổ công gầy dựng mong còn thời gian

Cầu xin tìm lại bình an

Vườn hoa muôn sắc tỏa lan hương Trời.

BCT

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *