Chuyện Huynh Đoàn: Để già rồi tính

Năm ấy tôi vừa tròn 35 tuổi, cái tuổi không còn chần chừ được nữa, cái tuổi đi đến cuối con đường đứng trước ngã ba: đi tu, lập gia đình, hay cứ ở vậy nuôi thân, đây là thời điểm đòi hỏi tôi phải có quyết định dứt khoát. Khi còn ở nhà, đang học cấp 3, tướng tá tôi nhìn cũng có vẻ người nhà thầy, có lần một Bà Bác đến chơi cứ bảo tôi đi tu, tôi cũng thích lắm, nhưng sau ít tháng thời cuộc thay đổi, gia đình tôi bỏ thành phố để về quê sinh sống.

Thế là tôi chỉ còn con đường là lập gia đình, từ khi tôi lập gia đình tôi được Bà chị vợ rủ vào Dòng Ba Đa Minh, vốn là người sống nội tâm nên tôi nhận lời gia nhập vào Dòng Ba Đa Minh sau này gọi là Huynh Đoàn Giáo Dân Đa Minh. Thường người ta cứ nghĩ là Dòng Ba chỉ có những người lớn tuổi vào để đi đọc kinh cầu nguyện cho mọi người, lập công lập phúc và cho thư thái cái tuổi già.

Hồi còn trẻ cho đến khi lập gia đình, tôi chẳng quan tâm gì đến Dòng Ba Đa Minh cả, tôi thấy ở xứ tôi hằng ngày cứ đúng 12 giờ trưa là chuông nhà thở đổ để báo cho các bà Dòng Ba Đa Minh đến nhà thờ đọc kinh, chỉ toàn các bà lớn tuổi. Nhưng khi gia nhập Huynh Đoàn Giáo dân Đa Minh tôi nhận thấy Huynh Đoàn Giáo dân Đa Minh là một tổ chức rất là quy mô, có Luật Sống hẳn hỏi, đặc biệt có cả giới trẻ nữa, và là một thành phần của Dòng Đa Minh, hiện diện nhiều nơi trên thế giới.

Huynh Đoàn tôi hồi đó được khoảng 20 bạn trẻ, đa số là Nam, vài bạn nữ, khi được thâu nhận tôi được chọn làm đại diện giới trẻ của Huynh Đoàn, chúng tôi được tham dự các lớp học hỏi về Dòng, về Luật Sống, về Tinh thần dòng…, sau khóa học lại tổ chức thi cử và xếp hạng, khen thưởng, anh chị nào điểm cao được chọn đi thi cấp liên huynh, rồi cấp giáo phận, ngày nay lại có cấp tỉnh nữa (toàn quốc), ngoài việc học tập chúng tôi còn làm công tác trồng cây để gây quỹ, làm nhà cho các bạn trong Huynh Đoàn…, các vị trong Ban phục vụ thì dạy giáo lý.

Có lần có một bạn trẻ ngoại giáo yêu phải một cô có đạo, thế là phải học giáo lý để tiến đến hôn nhân Công giáo, một thành viên ban phục vụ đảm trách việc này, sau khi được rửa tội anh bạn trẻ này được mời tham gia Huynh Đoàn, không biết có phải vì nể ông thầy của mình hay không, anh ta đồng ý. Nhưng được một thời gian không lâu sau đó, có người hàng xóm cũng lớn tuổi không phải người của Huynh Đoàn nói với anh ta: “Còn trẻ mà vào Dòng Ba làm gì, để mai kia về già rồi tính”. Thế là anh ta từ từ biến mất khỏi Huynh Đoàn. Hiện nay, theo luật sống thì từ 60 tuổi trở lên phải được phép của Bề trên mới được gia nhập đấy, chứ không phải muốn vào lúc nào cũng được đâu. (Tôi chỉ nói với những người muốn gia nhập Huynh Đoàn thôi nhé)

Sau nhiều năm, tôi được biết vợ chồng anh ta đã ly dị, tôi thầm nghĩ nếu như anh ta cứ ở trong Huynh Đoàn chắc có lẽ không xảy ra chuyện này, có thể tôi chủ quan.  Nhìn lại thời buổi hiện tại, tôi thấy có rất nhiều gia đình bạn trẻ ly dị nhau, có khi chỉ mới cưới nhau có vài tháng. Tôi có đọc được ở một trang mạng công giáo có nói, đây là thời ma quỷ cám dỗ loài người ta về tội phá hủy đời sống hôn nhân.

Năm nay giáo hội chọn chủ đề “Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân.  Niềm vui tình yêu gia đình”.

Xin chúc các bạn trẻ tìm được một người bạn trăm năm thật lý tưởng, để sống trọn vẹn hạnh phúc với nhau đến suốt cuộc đời. Trong tình yêu của Thánh Gia.

 

Đèn cầy

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *