Con đường đến với Chúa Cha (02.05.2017 – Thứ Tư tuần III Mùa Phục Sinh năm A)

THÁNH PHI-LÍP-PHÊ VÀ THÁNH GIA-CÔ-BÊ, TÔNG ĐỒ

Lễ kính

Lời Chúa: Ga 14,6-14

Tin Mừng Chúa Giê-su Ki-tô theo thánh Gio-an

6 Khi ấy, đến giờ lìa bỏ thế gian mà về với Chúa Cha, Đức Giê-su nói với các môn đệ rằng : “Chính Thầy là con đường, là sự thật và là sự sống. Không ai có thể đến với Chúa Cha mà không qua Thầy. 7 Nếu anh em biết Thầy, anh em cũng biết Cha Thầy. Ngay từ bây giờ, anh em biết Người và đã thấy Người.”

8 Ông Phi-líp-phê nói : “Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện.” 9 Đức Giê-su trả lời : “Thầy ở với anh em bấy lâu, thế mà anh Phi-líp-phê, anh chưa biết Thầy ư ? Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha. Sao anh lại nói : ‘Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha’ ? 10 Anh không tin rằng Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy sao ? Các lời Thầy nói với anh em, Thầy không tự mình nói ra. Nhưng Chúa Cha, Đấng luôn ở trong Thầy, chính Người làm những việc của mình. 11 Anh em hãy tin Thầy : Thầy ở trong Chúa Cha và Chúa Cha ở trong Thầy ; bằng không thì hãy tin vì công việc Thầy làm. 12 Thật, Thầy bảo thật anh em, ai tin vào Thầy, thì người đó cũng sẽ làm được những việc Thầy làm. Người đó còn làm những việc lớn hơn nữa, bởi vì Thầy đến cùng Chúa Cha. 13 Và bất cứ điều gì anh em nhân danh Thầy mà xin, thì Thầy sẽ làm, để Chúa Cha được tôn vinh nơi người Con. 14 Nếu anh em nhân danh Thầy mà xin Thầy điều gì, thì chính Thầy sẽ làm điều đó.

Được sống với Thầy, được nghe những bài giảng của Thầy về Chúa Cha, Philipphê nhận ra Chúa Cha là Đấng cao cả, tốt lành và là nguồn hạnh phúc, cho nên ông và các tông đồ khác đã ước ao được thấy Chúa Cha. Ông đã thưa với Chúa Gie6su: Thưa Thầy, xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha, như thế là chúng con mãn nguyện! Qua đó, chúng ta thấy được tấm lòng khao khát tìm kiếm chân lý của Philipphê và các Tông đồ. Ước nguyện ấy đã được Chúa Giêsu đáp ứng một cách thỏa đáng: “Ai Thấy Thầy là thấy Cha” , “Thầy là đường, là sự thật và là sự sống. Không ai đến được với Cha mà không qua Thầy”.

 

Chúa là Chính Lộ thẳng ngay

Cho con bước tới tràn đầy hân hoan

Lòng con phấn khởi ca vang

Tình thương của Chúa đầy tràn muôn nơi

*

Thực tế trên cõi dòng đời

Muôn đường, vạn lối, bao lời ngọt ngon

“Mê ly, hấp dẫn” nhiều hơn

Con quyết chọn Chúa, bao ơn phúc lành

        

Chúa Giêsu luôn ở trong Chúa Cha. Ngài hiện hữu từ đời đời và cùng với Chúa Cha sáng tạo vũ trụ. Ngài xuống trần gian để cứu độ chúng ta và cho thấy tình thương của Chúa Cha đối với loài người chúng ta. Thật lạ lùng khôn xiết! Qua Chúa Con, Chúa Cha nhận tất cả mọi người làm con. Phần chúng ta phải biết tin tưởng, tuân giữ lời Chúa, luôn gắn bó với Chúa Con để khi chúng ta chết trong Ngài thì cũng được phục sinh với Ngài và hưởng hạnh phúc thanh nhàn cùng Ngài trên Thiên Quốc. 

Chúa là Sự Thật chân thành

Tin tưởng nơi Chúa, thực hành yêu thương

Tin Mừng loan báo muôn phương

Hồng ân thánh đức tỏa hương dạt dào

*

Cuộc sống đưa đẩy dẫn vào

Đam mê, lạc thú xuyến xao cõi lòng

Thế mà con vẫn nói “không”

Tất cả phù phiếm sớm nồng vội tan

 

Thánh Philipphê và Thánh Giacôbê Tông đồ là những mẫu gương tuyệt vời về niềm tin. Các ngài đã hiến thân rao giảng Tin Mừng cho mọi người nhận biết Chúa mà được hạnh phúc. Các ngài là những người trực tiếp chứng kiến việc Chúa Giêsu chịu tử nạn và phục sinh vinh hiển. Các ngài giúp cho mọi người nhận ra Đức Giêsu là Đấng cứu độ qua lời giảng và mạng sống của mình.

 

Chúa là Sự Sống hoàn toàn

Ai tin vào Chúa, Chúa mang dẫn về

Phúc ân lãnh nhận tràn trề

Niềm vui bất tận đuề huề mãi luôn

 

Chúa đã ban cho hai thánh Tông đồ Philipphê và Giacôbê được lòng can đảm rao giảng Lời Chúa và làm chứng cho Chúa với tất cả niềm tin yêu phó thác. Xin Chúa cũng ban cho chúng con biết noi gương các ngài để lại, trung kiên sống theo lời Chúa dạy và làm chứng cho Chúa qua chính đời sống hằng ngày của chúng con. 

 

Tình Chúa lan tỏa  tràn tuôn

Muôn đời trọn kiếp vẫn nguồn yêu thương

Nhận ra chính Chúa là Đường

Và là Sự Thật hiền lương vẹn toàn

Lại là Sự Sống hân hoan

Bước đi theo Chúa vô vàn sướng vui

 

Lạy Chúa! Xin cho chúng con trở nên những chứng nhân cho Chúa, để sẵn sàng làm chứng cho Chúa trước mặt mọi người chúng con gặp gỡ bằng lời nói hay bằng việc làm trong đời sống hàng ngày, đó chính là sống đồng tâm nhất trí với nhau trong gia đình cũng như ngoài xã hội, luôn biết chia sẻ với anh chị em đang sống chung quanh chúng con vì lòng yêu mến Chúa và mưu cầu lợi ích cho tha nhân. Amen.

 

                                                                              HOÀI THANH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *