Chuyện Huynh Đoàn: Kỷ niệm lễ Thánh Đa Minh: Du ngoạn Vũng Tàu

Huynh Đoàn tôi năm nay tổ chức lễ Bổn Mạng thật vui. Trước lễ,BPV  tổ chức cho một số đoàn viên ủy lạo phát quà cho các giáo xứ của anh em dân tộc ở Bắc Hội, Thạnh Mỹ … Đà Lạt. Riêng tại xứ nhà, BPV và các chị em cũng đến thăm và phá quà cho tất cả các Cụ các Bà già yếu bệnh tật trong huynh đoàn. Đến ngày chính lễ Cha Thánh; Ngoài các em mới tuyên khấn lần đầu, con số các chị khấn vĩnh viễn cũng gần hai mươi người. Thánh lễ cử hành thật long trọng sốt sáng. Ca đoàn phụ trách hát lễ do các em giới trẻ Đa Minh đã lo chuẩn bị cả tháng trước; Bài giảng trong Lễ lại được một Thày của Dòng thuyết Giáo chia sẻ, đưa mọi người  hiểu rõ hơn về Cha Thánh, về tinh thần Dòng và sứ mạng của người đoàn viên Đa Minh trong cuộc sống của thời đại kinh tế thị trường. Lễ xong mọi người cùng nhau xuống hội quán lai rai… mỗi người một tô bún nóng  thơm phức… Những câu hò tiếng hát vỗ tay vang lên làm Quý Cha và khách mời ai cũng thấy ngon miệng!

Đặc biệt hơn nữa là buổi du ngoạn ngoài trời tại Vũng Tàu vào ngày chủ nhật sau lễ.Bổn Mạng. Ngay từ sáng sớm, chưa đến 5 giờ; các bà, các chị, các em giới trẻ đã có mặt đông đủ, chiếc xe to đùng nuốt chửng đám đông mang ra vùng biển mặn. Đúng 5giờ 30 xe chuyển bánh, mọi người cùng đọc kinh cảm tạ Chúa rồi thưởng thức bữa ăn điểm tâm sáng của  một đoàn viên tốt bụng đã có nhã ý gửi tặng cả xe một trõ xôi nỏng hổi , ai ăn cũng thấy phấn khởi;  Và bắt đầu là những trò chơi trên xe hào hứng,  chị N  giúp sinh hoạt từ trò chơi, câu đố, bài hát làm mọi người thấy đường đi sao gần quá, mới đó mà đã tới nơi. Ai cũng thêm phấn khởi, kìa biển đã hiện ra trước mặt, mọi người hăng hái xuống xe chụp hình kỉ niệm rồi tranh thủ xuống tắm, nước biển hôm nay hiền hòa ít sóng, chị em vùng vẫy ngụp lặn với những trò chơi dưới nước.

Ai cũng sung sướng trong làn nước mát, mọi buồn phiền mọi lo nghĩ và  mọi bệnh tật đã theo những đợt sóng nhẹ nhàng.. trôi xa  trôi xa … Vừa tắm vừa ăn cả một trời vui với chị em ta, nhìn cái cảnh người nọ chăm sóc cho người kia, chỗ này bà nọ kì lưng cho cụ nọ, chỗ kia ngụp lặn vò đầu cho nhau trong tiếng cười đùa giòn tan mới thấy hết cái tình yêu thương cûa chị em trong huynh đoàn đối xử với nhau. Các bà các cụ nhiều người đã ngoài bảy mươi, thế mà xuống biển vẫn đạp chân quạt sóng quay tròn trong những trò chơi vui như hồi thơ trẻ.  11 giờ tập trung lên bãi ăn uống thỏa thuê, thức ăn mang theo ăn không hết, bánh mì bánh ngọt trái cây ..đủ mọi thứ … nhiều quá, già rồi không ăn được nhiều, giới trẻ thì ham vui thích ca thích hát nhưng lên xe vẫn nghiệm túc ngồi tụng kinh với các bà các cụ, hòa đồng trẻ già rất sốt sắng.

Mặt trời đã đúng ngọ, mọi người lên xe trở về nhà dòng tắm rửa rồi dùng cơm trưa. Ăn xong, đánh một giấc đẫy, nhưng có những bà những cụ ít ngủ vì có một đoàn các em giới trẻ sinh hoạt hò hát to tiếng trong giờ ăn trưa, làm các bà khó ngủ lại được dịp hy sinh thêm…Ngủ dậy, buổi sinh hoạt chính thức chiều nay được cô N và anh B  hợp tác vui ơi là vui!!!! Nhộn ơi là nhộn !!! Mệt ơi là mệt !!! … Nhiều khách tham quan đứng làm khán giả, các Sr chủ nhà cũng phải ngừng làm việc để xem vì thấy các bà già rồi mà sao chơi vui quá.! Đáng nể thật! Hì hì!

Bốn giờ chiều lên xe chở về thành phố, những trò chơi bài hát lại vang lên trong xe. Đặc biệt những bài hát về Đức Mẹ được thi đua giữa hai giới già và trẻ. Các em giới trẻ là dân ca đoàn, vậy mà lại thua các bà các cụ vì có những bài về Đức Mẹ rất hay rất ý nghĩa nhưng lại được các bà các chị nhớ dai nhớ kĩ, chứng tỏ lóng yêu mến đức Mẹ thật sâu thật đậm nơi những người mẹ Việt Nam, mà điển hình là các đoàn viên huynh đoàn nhà ta. Gừng càng già càng cay, khi các cụ hát không biết mệt thì giới trẻ bí quá chơi luôn cả: “Lòng Mẹ bao la như biển Thái Bình …dạt dào” , rồi “Maria ơi, Trên đường Bà thấy những gí? Xin kể cho chúng tôi nghe” Rồi bí lù nữa lại “ Mẹ đi vắng con sang chơi nhà bạn, í a con cầm cây đàn con hát, hát cho  Mẹ về với con …”. Vâng những tiếng cười ngặt nghẽo nôn ruột cứ vang lên vang xa vang mãi …

Xin cám ơn Ban Tổ Chức, những người phục vụ cho chuyến đi thật tốt đẹp, thành công. Ra đi thì hăng hái mà khi về thì… hăng say yêu thương chan hòa. Đúng là:

“Chị em sum họp một nhà

Bao là tốt đẹp bao là sướng vui”

Mong rằng mỗi năm cứ sau lễ cha Thánh chị em đoàn viên ta tham dự ngày càng đông hơn… Vâng … đông hơn nhiều và sẽ… vui hơn nhiều.

Thanh Anh Nhàn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *