Chuyện Huynh Đoàn: Là người sống ơn gọi Đaminh, anh chị làm gì để rao giảng chân lý?

Chân lý cứu độ là chính Đức Kitô. Người giáo dân, với ơn gọi của mình, sống trong môi trường trần thế, đảm nhận những bổn phận và công việc khác nhau, sống trong những hoàn cảnh đời thường của gia đình và xã hội, cuộc sống được đan dệt bằng những sinh hoạt trần thế. Cố gắng nhận ra và chia sẻ những nỗi khổ đau, âu lo và khát vọng của người khác, qua việc phục vụ chân lý, cổ võ tất cả những gì là chân thực, công bình và thánh thiện, ra sức trợ giúp mọi người, bao nhiêu có thể, trong tinh thần vui tươi, tự do chân thành.

Nhờ chuyên cần chiêm ngắm Chúa, cùng với việc cầu nguyện và học hỏi, ta kín múc được một đức tin vững chắc; mỗi người tùy theo ân huệ và điều kiện sống của mình, sẽ làm chứng niềm tin của mình cách mạnh mẽ, hầu soi sáng cho người cùng chung một niềm tin, cả những người chưa được đón nhận ánh sáng Chúa Kitô.

Nhờ ân sủng của Bí tích Thánh tẩy, là giáo dân Đa Minh, khi trung thành với ơn gọi, luôn nỗ lực để mình được thấm nhuần tinh thần của thánh Đa Minh: Tích cực học tập để nâng cao đời sống của mình, củng cố đức tin, cậy mến là gương sáng cho con cháu trong gia đình mình, để có thể lan tỏa đến những người chung quanh.

Ý thức việc tham dự Thánh lễ, Giờ kinh Phụng vụ, Chầu Thánh Thể một cách sốt sắng.

Tham gia vào sứ vụ rao giảng chân lý bằng chính đời sống của mình như: Dạy giáo lý hôn nhân – dự tòng, thăm hỏi những người già cả – neo đơn, giúp đỡ những người có hoàn cảnh không may mắn bằng con tim của mình.

Là người Đaminh phải uyên thâm cả về tri thức và đời sống yêu thương mang lại cho người khác sự đối thoại và hiệp thông. Nên phải lo học tập để tránh dốt, với thái độ khiêm nhường. Không cần làm những điều gì đao to búa lớn, nhưng hãy yêu thương chăm sóc, dạy dỗ con cháu trong nhà, sống tốt với những người trong gia đình, hàng xóm, làng giềng.

Yêu người không thích mình và cầu nguyện cho những người thù ghét mình nữa. Đi tới đâu cũng thấy vấn đề liên quan đến chúng ta.

Khi chiến tranh cần có hòa bình, cần có đối thoại. Ngay trong mỗi người cũng cần có hòa bình. Vũ khí chống chiến tranh trong con người của mình là chay tịnh, chiến đấu với những ham muốn của con người mình. Giảng hòa cho những người đang bất hòa với nhau.

Luôn đón nhận thánh ý chúa trong mọi hoàn cảnh, môi trường mình đang sống. Làm mọi việc vì lòng yêu mến Chúa Kitô.

Thực hành: Để rao giảng chân lý, trước hết luôn nói với Chúa, về Chúa, làm đẹp lòng Chúa bằng cách nghĩ tốt, nói tốt cho mọi người. Nhìn thấy Chúa trong mọi người gặp gỡ. Làm những việc bé nhỏ cho những người bé mọn theo gương cha thánh Đa Minh, để cho sự hiện diện của Đức Kitô giữa lòng nhân loại trở nên sống động. phải bằng chính đời sống của mình, tình yêu của mình, lối sống của mình với những người ta tiếp xúc.

Nên dùng những lời: Cảm ơn, xin lỗi, khen ngợi những điều tốt người khác làm trước tập thể. Khi góp ý phê bình nên nhẹ nhàng, nói nhỏ cá nhân thay vì nói xấu sau lưng họ.

Sống công bình, thật thà trong mọi lời nói, tư tưởng, việc làm của mình. Đồng thời, ủng hộ cho công lý  & hòa bình dù cho có phải gặp sự khó trong đời. Khi cần dám làm chứng cho sự thật;

Tất cả mọi tư tưởng, lời nói, việc làm vì vinh danh Chúa và cứu rỗi các linh hồn.

Anna Terêsa Nguyễn Thị Hương – Tam Hải – St. Giuse Thợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *