Chuyện Huynh Đoàn: Niềm vui trở về

 (tản mạn nhân ngày thâu nhận lại người chị em của Huynh đoàn tôi)

Diễn từ Bánh Hằng Sống trong Tin Mừng hôm nay (x. Ga. 6,51.60-69) là một thách đố lên đến đỉnh điểm khi Chúa Giê-su xác quyết một cách rõ ràng, chắc chắn và cụ thể rằng chính Thịt và Máu Ngài là của ăn, là của uống trường sinh.

Lời Chúa vẫn luôn là điều khó hiểu, gây khó chịu và khó chấp nhận cho con người ở mọi thời đại. Thách đố của người Do-thái và các môn đệ khi xưa, cũng chính là thách đố của chúng ta hôm nay. Trong cuộc sống ta luôn thấy thánh ý Chúa không hợp với phàm ý của ta. Do đó, khi gặp cám dỗ, đau khổ thử thách, hay thất bại trong cuộc đời… ta thường khó đón nhận, dễ than trách Chúa và thậm chí bỏ Chúa, tách rời cộng đoàn mà đi theo dục vọng ích kỷ riêng mình…

“Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời ”. Si-môn Phê-rô đại diện cho Nhóm Mười Hai xác tín: “Chúng con đã tin và nhận biết rằng chính Thầy là Đấng Thánh của Thiên Chúa” (x. Ga. 6, 68-69).

Ai đó có trải qua và đã từng lang thang trên đường đời xa lạ, lạc lõng; từng đối diện xuôi ngược với biết bao dòng người trên phố xá; cũng như đang kể một câu chuyện đời mình mà chỉ người trong cuộc mới thấu hiểu hết… Kẻ đi chậm, người vội vã, hoặc nuối tiếc ngoái đầu hoài tư về quá khứ, nửa như muốn trôi qua mau, nửa dùng dằn như muốn níu lại cho thỏa nỗi vấn vương… thì mới cảm nhận hết ý nghĩa lời xác tín vừa mới nói trên của thánh Phê-rô.

…Niềm vui trở về, quay lại với cộng đoàn; quay về sinh hoạt, sống đức tin với những anh chị em mình… là một cảm xúc rất thật nhưng quá khó để diễn tả được bằng lời. Nói sao cho đủ để gói ghém trọn vẹn bình yên trong tâm hồn vừa có lại nhiều an nhiên, nhẹ nhàng, sốt mến. Rồi tự vấn rốt cuộc bao năm qua ta đã làm được gì, đã buông rơi điều gì và liệu đã thắp đủ nhiệt thành cho ước mơ được chắp cánh ? Nhìn lại bao năm qua xa rời cộng đoàn có thành công nhưng cũng không ít lần hoang hoải, lẻ loi vui buồn với niềm tin đơn độc, có lẽ những cú ngã tâm linh đầy vết xước giúp người đi xa cộng đoàn trưởng thành và mạnh mẽ hơn. Không sao cả, đó luôn là phép màu nâng ai đó chỗi dậy sau những vấp ngã.

 Lạy Chúa, xin ban cho chúng con một đức tin mạnh mẽ khi đối diện với những khó khăn, thử thách trong cuộc sống: Chính Chúa mới là đường, là sự thật và là sự sống của chúng con. Amen.

 CÁT BIỂN

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *