Chuyện Huynh Đoàn: Tinh thần tông đồ, nét đẹp của người Đa Minh

Khi gia nhập vào Huynh đoàn, người giáo dân Đa Minh có cơ hội nhiều hơn để thực hiện những công việc tông đồ, những công việc này mang đến cho chúng ta một niềm vui lớn lao: đó là được cộng tác với Giáo Hội trong việc đem Chúa đến cho mọi người, được góp phần nhỏ bé trong việc đổi mới lòng anh chị em và chính bản thân mình.

Tại Huynh đoàn Đa Minh Giáo phận Xuân Lộc, những hoạt động tông đồ rất đa dạng và phong phú. Đầu tiên phải kể đến đó là việc cử hành Giờ Kinh Phụng Vụ bên giường của những đoàn viên già yếu, đau bệnh, việc làm này vừa giúp anh chị đó sống lại những quãng thời gian cùng Huynh đoàn nguyện ngẫm, vừa cầu nguyện để xin ơn chữa lành, giúp họ tìm được sự bình an và thêm lòng tin, cậy, mến mà vượt qua những thời khắc cam go của bệnh tật.

Khi trong Giáo xứ có người qua đời, kể cả người không cùng tôn giáo, anh chị em Huynh đoàn sẽ đến viếng xác, cầu nguyện và an ủi thân nhân người quá cố, giúp họ thêm niềm trông cậy vào lòng thương xót vô biên của Thiên Chúa mà phần nào vơi đi nỗi đau mất người thân. Đây là việc làm tông đồ bằng lời cầu nguyện rất hiệu quả. Ngoài ra anh chị em còn đến thăm hỏi những đoàn viên thường xuyên vắng tham dự Buổi họp mặt hàng tháng của Huynh đoàn mà không báo, động viên họ tích cực hơn để được hưởng những ơn ích do Luật sống quy định.

Những hoạt động tông đồ còn được mở rộng ra ngoài phạm vi Huynh đoàn với những lần thăm viếng quý Cha, quý Sơ hưu trong Giáo phận, thăm các trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi, khuyết tật, hàng tháng các Liên huynh luân phiên đến thăm Nhà an dưỡng của Tu viện Đền Thánh Martin- Hố Nai, nơi đang cưu mang những cụ già neo đơn không nơi nương tựa. Người tông đồ Đa Minh còn không ngại dấn thân, hăng say ra đi đến với những vùng sâu, vùng xa để thăm viếng, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những người lương dân để họ nhận ra một Thiên Chúa giàu tình thương đang sống giữa họ và vì họ mà tin theo Người.

Những công việc tông đồ luôn được sự hưởng ứng nhiệt tình của anh chị em Huynh đoàn, người góp công, người góp của, cùng chung sức chung lòng thực hiện. Riêng các bạn giới trẻ Huynh đoàn còn nuôi heo đất, thu gom ve chai, giữ xe, bán hoa… để gây quỹ làm bác ái. Ngoài công tác tông đồ của Huynh đoàn, người đoàn viên còn tham gia các công việc chung của Giáo xứ như: dạy Giáo lý, tham gia ca đoàn, ban Caritas, vệ sinh Thánh đường, giữ xe trong các Thánh lễ…

Việc tông đồ không chỉ dừng lại ở những hình thức bên ngoài mà còn được thể hiện qua việc cầu nguyện với Chúa trong Thánh lễ, trong các Giờ Kinh Phụng Vụ hằng ngày, những buổi tĩnh tâm hàng tháng…để cầu nguyện cho mọi thành phần trong Hội Thánh nói chung và cách riêng cho Huynh đoàn Đa Minh. Qua những công việc tông đồ như thế, anh chị em có dịp nhìn lại bản thân mình trong mối tương quan với Chúa và tha nhân để thay đổi, sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn, khám phá ra tình yêu của Thiên Chúa và đem những cảm nghiệm rất riêng đó đến với người khác, giúp họ tìm gặp và yêu mến Chúa.

Điều đặc biệt làm nên nét đẹp của người tông đồ Đa Minh đó là tính cộng đoàn, được thể hiện qua việc anh chị em cùng bàn thảo, thống nhất và thực hiện trong tinh thần đồng trách nhiệm. Chúng ta có mẫu gương làm tông đồ đó là Thánh tổ phụ Đa Minh, đấng luôn khao khát ơn cứu độ đến cho mọi người. Ban đêm cha thân thưa với Chúa về những nỗi thống khổ của tha nhân, ban ngày cha dồn hết tâm lực để nói về Chúa khi rao giảng, ngài sẵn sàng bán bộ sách quý mình dày công nghiên cứu để giúp người nghèo và hy sinh cả bản thân vì sự tự do của người khác. Noi gương cha Thánh, người giáo dân Đa Minh cũng đem hết khả năng Chúa ban để thực thi sứ vụ tông đồ theo hoàn cảnh riêng của mình.

Lạy Chúa, Người đã mời gọi chúng con đi làm Vườn Nho cho Chúa, xin khơi dậy trong chúng con lòng nhiệt tâm tông đồ để chúng con biết cho đi, biết giúp đỡ mọi người, hầu qua những nghĩa cử yêu thương ấy Danh Thánh Chúa được hiển trị Amen.

KimMary

XEM THÊM HÌNH ẢNH

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *