Chuyện Huynh Đoàn: Viếng ân nhân

Mấy hôm nay trời nắng gắt nóng, sáng nay vị trưởng Liên Huynh thông báo cho nhóm : 14 giờ chiều nay truy báo ân nhân ở tại Huynh đoàn nọ.

Cơm trưa xong, tranh thủ nghỉ ngơi một chút để đến giờ là lên đường, Huynh đoàn em ở một trong “hai đầu nỗi nhớ” nên nếu vị Ân nhân qua đời ở Huynh đoàn xa nhất, chúng em phải đi gần 17-18km mới tới (không biết có Huynh đoàn nào xa hơn nữa không? Chắc là có). Giờ khởi hành là 13 giờ 15, đến sớm mươi mười lăm phút nghỉ ngơi đôi chút rồi vào viếng cho đỡ mệt.

Không biết các Liên Huynh khác viếng vào giờ nào, Liên Huynh chúng em cứ phải  đi vào giờ trưa nắng, thời tiết vẫn còn nắng nóng, mọi người đang mong mưa xuống cho mát “như nai rừng mong mỏi tìm về suối nước trong”.

Quốc lộ đầu giờ trưa khá đông xe, mọi người đang trên đường đến sở làm, mặt đường lộ bốc hơi, nắng nóng hắt vào mặt hừng hực như ngồi trước bếp “trông bánh chưng ngày chờ trời sáng, đỏ hây hây những đôi má đào”. Còn có những ngày mưa gió, nước mưa hắt ướt cả mặt lẫn người, nếu mưa to, sấm sét thì phải đậu lại nghỉ.

Với đồng phục áo trắng, thắt thêm cái ca-vat cho lịch sự, trang trọng, giờ kinh cầu cho ân nhân khoảng 20-25 phút là xong mọi người chào nhau ra về. Thế là một kiếp người đã qua để trở về đời sau chờ ngày phục sinh Chúa hứa : “Ta sẽ cho họ sống lại trong ngày sau hết”.

“Mọi sự biến tan giờ vĩnh biệt, chỉ còn công phúc đã lập xưa”. Một câu nhắc nhở các Kitô hữu thường ghi ở Nghĩa trang. Quý Ân nhân là những người có ­­tinh thần quảng đại đóng góp cho công việc Tông đồ Bác ái của Huynh đoàn các cấp, chính nhờ tấm lòng của quý Ân nhân mà Huynh đoàn có điều kiện sinh hoạt và làm việc tông đồ hiệu quả hơn.

Cho dù việc đi viếng quý Ân nhân có vất vả đôi chút, nhưng cũng có phần đem lại niềm vui : trước là việc cầu nguyện cho quý Ân nhân thêm phần công phúc trước mặt Chúa, qua Màu nhiệm các Thánh thông công. “Vâng chỉ người sống, chỉ người sống mới ca tụng Ngài như thể con nay”, đồng thời cũng là lập công phúc cho mình, sau là anh chị em có dịp gặp gỡ nhau trong niềm vui, có khi là dịp thuận tiện để gửi thư mời cho nhau đỡ phải đi đến từng Huynh đoàn.

Sau cùng việc báo đáp cho Qúy ân nhân thiển nghĩ, cũng còn là bổn phận và trách nhiệm của mọi thành viên trong Huynh đoàn, (ngày 5/9 cầu cho Ân nhân) nhất là thành viên Ban Phục Vụ, tục ngữ Việt Nam có câu : “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Xin cho mọi người biết hy sinh, cố gắng bớt chút thời giờ cầu nguyện cho quý Ân nhân được an nghỉ trong tình thương yêu của Chúa.

Đèn Cầy

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *